เปิดคำชี้แจงทีมกม.ตรวจสำนวน บอส อยู่วิทยา ใช้เวลากว่า 4 เดือนสรุปคดี ก่อนชงบิ๊กตร.ไม่แย้งอัยการ

เปิดคำชี้แจงทีมกม.ตรวจสำนวน บอส อยู่วิทยา ใช้เวลากว่า 4 เดือนสรุปคดี ก่อนชงบิ๊กตร.ไม่แย้งอัยการ

Publish 2020-08-03 16:28:13


จากเหตุกรณีการสรุปคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยการไม่สั่งฟ้อง ฐานกระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560 มาตรา 4 ซึ่งหลายๆ ฝ่ายต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือด ในขณะที่หลักฐานต่างๆ ก็ชี้ชัดถึงความผิดของ บอส อยู่วิทยาต่อมา น.ส.ณัฐวสา ฉัตรไพฑูรย์ อัยการพิเศษฝ่ายสถาบันกฎหมายอาญา ได้ให้ความเห็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับ เกณฑ์การพิจารณาสั่งคดีอาญาของพนักงานอัยการ ในคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส" ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังขับรถชนตำรวจเสียชีวิต โดยมีเนื้อหาดังนี้

 

อ่านข่าว - เปิด 7 ข้อเหตุผลสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา อัยการพิเศษชี้เป้าสำนวนสอบคดี ไม่พอเอาผิดล่าสุด ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการใช้ดุลพินิจข้าราชการตำรวจที่มีความเห็นไม่แย้งคำสั่งพนักงานอัยการ    จากกรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ  หรือ บอส   อยู่วิทยา  ว่า ขั้นตอนทั้งหมดเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และคำสั่งที่เกี่ยวข้องหรือไม่  เปิดเผยว่า  กระบวนการทั้งหมดต้องขอเวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริง  เพราะไม่ได้ตรวจสอบจากสำนวน แต่เป็นเรื่องการสืบสวนสอบสวน  จึงต้องไปไล่ตามหาความจริงด้วย

 

 

โดยมีการเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานกฎหมายและคดี ที่เป็นผู้รับสำนวนมาจากพนักงานอัยการ เข้ามาให้ข้อมูลว่ารับเอกสารมาแล้วมีขั้นตอนดำเนินการอย่างไร และพิจารณาเรื่องผลการตรวจเลือด รวมทั้งมีการแบ่งเจ้าหน้าที่ไปสอบผู้เชี่ยวชาญเรื่องยาอะม็อกซีด้วย อย่างไรก็ตามภายในสัปดาห์นี้จะทางคณะกรรมการจะเรียก พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เข้ามาให้ข้อมูลกรณีการใช้ดุลพินิจไม่เห็นแย้งอัยการ   ซึ่งเราพยายามจะให้ได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจน ไม่ให้เกิดความสับสน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยา หมอฟัน จริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้น 

 


"จากการชี้แจงของเจ้าหน้าที่สำนักงานกฎหมายและคดี  อธิบายว่าตั้งแต่ขั้นตอนการรับความเห็นทางคดีมาจากอัยการ การตรวจสอบข้อเท็จจริง และการประมวลผลตรวจสอบ ก่อนเสนอต่อพล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้มีความเห็นทางคดี สั่งไม่แย้งอัยการ   คณะทำงานดังกล่าวได้ใช้เวลาพิจารณาสำนวนและความเห็นไม่ฟ้องนานกว่า 4 เดือน โดยมีการหยิบยกมาพิจารณาซ้ำหลายครั้ง ก่อนจะมีความเห็นทางคดีเห็นพ้องกับอัยการ และสั่งไม่แย้ง   ส่วนการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง  ยืนยันว่าไม่ใช่เสือกระดาษ  หรือไม่สามารถนำคนผิดมาลงโทษได้   แต่ต้องขอให้อดใจรอ เพราะเป็นการตรวจสอบย้อนหลังไปถึง 8 ปี   เพื่อแสวงหาผู้บกพร่องในการทำหน้าที่และหากพบว่าใครที่บกพร่องต่อหน้าที่ ก็พร้อมเสนอพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พิจารณาลงโทษแน่นอน"

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน