รมว.ยุติธรรม แจงด่วนกระแสสุดแรง ต้านราชทัณฑ์พิจารณาพักโทษ เสี่ยเจนภพ

รมว.ยุติธรรม แจงด่วนกระแสสุดแรง ต้านราชทัณฑ์พิจารณาพักโทษ เสี่ยเจนภพ

Publish 2020-09-03 15:07:56


สืบเนื่องจากประเด็นที่กลายเป็นสนใจขึ้นมาอีกครั้ง จากกรณีปรากฎข้อมูลในโลกออนไลน์ว่า กรมราชทัณฑ์ เตรียมพักโทษนายเจนภพ วีรพร จำเลยในคดีเบนซ์ชนฟอร์ด ซึ่งทำให้สองนักศึกษาปริญญาโท นางสาวธันฐภัทร ฮ้อแสงชัย และนายกฤษณะ ถสวร ที่นั่งและขับในรถฟอร์ดเพื่อไปเรียนหนังสือ ถูกรถเบนซ์ซึ่งขับด้วยความเร็วสูง 215-257 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชนรถฟอร์ดพลิกคว่ำไถลไปตามพื้นถนน 230 เมตร ทำให้ไฟคลอกสองนักศึกษาตายคาซากรถ โดยคดีนี้ ศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ให้จำคุกจำเลยฐาน 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่กรมราชทัณฑ์เตรียมปล่อยตัวพักโทษจำเลยนั้น 
 ต่อมา นาย วิเชียร ชุบไธสง ทนายความผู้เสียหาย เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ถึงกรณีการพักโทษดังกล่าวว่า หลังจากศาลฎีกา ตัดสินคดีนี้ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 ทางฝ่ายผู้เสียหายคือโจทก์ร่วมที่ 3 ที่ 4 ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวของผู้เสียชีวิต ได้รับหนังสือจากสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานครที่ 9 ให้ไปให้ถ้อยคำ ให้ความเห็นเรื่องที่กรมราชทัณฑ์จะปล่อยตัวพักโทษจำเลยในคดีนี้ 

 

 


อ่านข่าว - สวนทุกความรู้สึก! ทนายค้านสุดตัว กรมราชทัณฑ์จ่อพักโทษ "เสี่ยเจนภพ" ติดคุกไม่ถึง 1 ปี ซิ่งเบนซ์คร่า 2 ชีวิต นิสิตปริญญาโทล่าสุด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวถึง กรมราชทัณฑ์ เตรียมพักโทษผู้ต้องขังที่เข้าข่ายที่ได้รับการพักโทษโดยจำนวนนั้นมีรายชื่อ “นายเจนภพ วีรพร” จำเลยในคดีเบนซ์ชนฟอร์ด ซึ่งทำให้สองนักศึกษาปริญญาโทเสียชีวิต ปรากฏในโลกโซเชียล ว่า ได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ ว่า น.ช.เจนภพ เป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดี เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในความผิดฐาน ความผิดต่อชีวิต กำหนดโทษ 4 ปี และได้รับพระราชทานอภัยโทษ ปี 2563 โดยได้รับลดโทษ 1 ใน 4 ตามมาตรา 7(2) ซึ่งปัจจุบัน น.ช.เจนภพ เหลือกำหนดโทษหลังจากได้รับอภัยโทษ 3 ปี นับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 62 หลังจากได้รับโทษจำคุกมาแล้ว 1 ปี 3 เดือน 28 วัน (นับถึง 2 ก.ย. 63)​ จึงทำให้เหลือโทษจำต่อไป 1 ปี 8 เดือน 7 วัน โดยจะพ้นโทษ 8 พ.ค. 65 ซึ่งทำให้เข้าเกณฑ์พักการลงโทษชั้นดี วันที่ 1 ต.ค. 64

 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับนักโทษเด็ดขาดชายรายนี้ จะเข้าเกณฑ์พักการลงโทษชั้นดี วันที่ 1 ต.ค. 64 และทางเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงได้ทำหนังสือขอข้อมูลการสืบเสาะข้อเท็จจริง ไปยังสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 9 เพื่อใช้เป็นเอกสารประกอบการพิจารณาพักการลงโทษ โดยจะสามารถขอเอกสารสืบเสาะข้อเท็จจริงล่วงหน้าได้ 1 ปี ทั้งนี้ก่อนเข้าเกณฑ์การพักการลงโทษได้มอบหมายให้ สำนักงานคุมประพฤติได้ไปสอบถามญาติของผู้ตายในคดีนี้ทั้ง 2 คนแล้วว่ายังติดใจเอาความหรือไม่อย่างไร และได้รับการชดใช้เยียวยาหรือไม่

 

“ญาติผู้ตายในคดีนี้ระบุว่า ยังติดใจเอาความและไม่ยินยอม น.ช.เจนภพ ได้รับปล่อยตัวพักการลงโทษ ผมเข้าใจว่า เหตุที่เป็นประเด็นข่าว เพราะเมื่อไปถามญาติเขาแล้ว เลยมีข่าวว่า น.ช.เจนภพ จะได้รับการปล่อยตัวพักโทษ” รมว.ยุติธรรม กล่าว

 

นายสมศักดิ์ ยืนยันว่า หลักเกณฑ์การพิจารณาพักการลงโทษ จะต้องคำนึงถึงผลกระทบของการกระทำผิดต่อผู้เสียหายและสังคม รวมถึงการเยียวยาความเสียหายให้กับผู้เสียหายหรือผู้ตายด้วย อย่างไรก็ตาม หากญาติผู้ตาย หรือ ผู้เสียหายยังติดใจเอาความ ก็ต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบว่า สมควรได้รับการพักการลงโทษหรือไม่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน