สหภาพฯบินไทย นัดแต่งดำ ท้วงแต่งตั้งภรรยา ปธ.บอร์ด นั่งควบเก้าอี้ใหญ่ คุมฝ่ายซีเอสอาร์

สหภาพฯบินไทย นัดแต่งดำ ท้วงแต่งตั้งภรรยา ปธ.บอร์ด นั่งควบเก้าอี้ใหญ่ คุมฝ่ายซีเอสอาร์

Publish 2020-10-08 17:14:15


กำลังกลายเป็นประเด็นร้อน ถาโถมวิกฤตการบินไทยที่กำลังเดินหน้ากระบวนฟื้นฟูกิจการ  จากกรณี   เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา   นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการและรักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน ) ได้ลงนามในคำสั่ง ที่ 097/2563 ลงวันที่ 1 ต.ค. 2563   แต่งตั้ง  นางพงศ์อุมา ดิษยะศริน  ผู้จัดการกองบริหารทรัพยากรและสนับสนุนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยความมั่นคงและมาตรฐานการบิน (JO) ระดับ 9   ให้ดำรงตำแหน่ง  รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (รักษาการ 4F) ในระดับ 10  ควบคู่อีกตำแหน่ง


โดยในคำสั่งระบุด้วยว่าให้ นางพงศ์อุมา  รักษาการในตำแหน่งดังกล่าวไปก่อน   จนกว่าคณะทำงานจะจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการจะดำเนินการตกลงโครงสร้างบริษัทแล้วเสร็จ   โดยให้มีการประเมินผลการปฏิบัติงานใน 3 เดือน  ขณะที่มีรายงานว่า  นางพงศ์อุมา ดิษยะศริน จะเกษียณอายุในเดือน ก.ย. 2564

lazada 10.10 Double Sale ระเบิดราคาลดแล้วลดอีก ลาซาด้ามาแล้ว!!ประเด็นสำคัญคือ  มีรายงานข่าวระบว่า  ก่อนหน้านี้จะเกิดกรณีดังกล่าว  ได้มีความพยายามดำเนินการพิจารณาเลื่อนตำแหน่ง  นางพงศ์อุมา ดิษยะศริน ภรรยาของ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน  ประธานบอร์ดการบินไทย  และหนึ่งในทีมผู้จัดทำแผนฟื้นฟู บมจ.การบินไทย  จากผู้จัดการกอง ระดับ 9   สังกัดฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน ขึ้นเป็นผู้อำนวยการระดับ 10  สังกัดสายการพาณิชย์ แต่เกิดกระแสต่อต้านจากหลายฝ่ายภายในองค์กร

 

 

 

เนื่องจากเห็นว่าเป็นการแต่งตั้งข้ามฝ่าย ข้ามสายงาน  และโดยหลักการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงในแต่ละฝ่าย ควรจะต้องมีการคัดสรรผู้เหมาะสมจากสายงานเดิมกันก่อน ยกเว้นสรรหาแล้วไม่มีบุคคลที่เหมาะสมจึงพิจารณาคัดสรรจากฝ่ายอื่น  จึงเท่ากับว่ามีความพยายามผู้บริหารระดับสูง   ใช้อำนาจสั่งการเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและคนใกล้ชิด  จากสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม  ทั้งเงินเดือนและสิทธิอื่น ๆ อาทิเช่น  ค่าน้ำมันรถ , สิทธิ์ที่นั่งชั้น 1 (เฟิสต์คลาส)  ตลอดชีพทั้งครอบครัว  จากเดิมเป็นสิทธิ์ที่นั่งชั้นธุรกิจ (บิซซิเนส)   จนสุดท้ายเรื่องดังกล่าวเงียบหายไป  แล้วมาเกิดเหตุกรณีใกล้เคียงกับปัญหาเดิมอีกครั้ง

lazada 10.10 Double Sale ระเบิดราคาลดแล้วลดอีก ลาซาด้ามาแล้ว!!ขณะที่การตรวจสอบเพิ่มเติม  พบกระแสการต่อต้านภายในองค์กรอย่างรุนแรง   ใน  3 ประเด็นสำคัญ ที่ต้องพิจารณาประกอบถึงเหตุผล ว่าทำไมพนักงานบมจ.การบินไทย ถึงมีการเคลื่อนไหวต่อต้านสิ่งที่เกิดขึ้น  แม้ว่าผู้บริหาร บมจ.การบินไทย จะอ้างว่าเป็นการดำเนินการอย่างถูกต้อง

 

 

1.กรณีการพิจารณาจัดหาตำแหน่งให้กับภริยาประธานบอร์ดการบินไทย  มีมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี  2562  เริ่มจากมีคำสั่งการให้รองผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการบิน จัดหาตำแหน่งระดับผู้จัดการให้กับบุคคลผู้ใกล้ชิด จากประจำฝ่ายวางแผน บมจ.การบินไทย  (ระดับ 8) มานั่งเก้าอี้ผู้จัดการกอง (ระดับ 9 ) ฝ่ายมาตรฐานความปลอดภัย

2.ภายหลังทำหน้าที่ผู้จัดการกองมาครบ 1 ปี  เมื่อเดือนเม.ย. 2563  ได้มีคำสั่งเพิ่มเติมให้พิจารณาตำแหน่ง  ขยับจากผู้จัดการกอง ฝ่ายมาตรฐานความปลอดภัย ขึ้นเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์   มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมผู้จัดการการบินไทย หรือ AA ทั่วโลก  แต่ด้วยกระแสข่าวผ่านสื่อมวลชน นำเสนอถึงความไม่เหมาะสม  โดยเฉพาะหลักเกณฑ์ว่าด้วยอายุงานที่เหลือ จึงทำให้เรื่องนี้เงียบหายไป

3.การพิจารณาโยกย้ายครั้งล่าสุด ให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (ระดับ 10)  ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเร่งรัดแต่งตั้ง  ให้สอดรับกับอายุงานที่เหลือ   โดยไม่ได้มีการพิจารณาคุณสมบัติ และขีดความสามารถ   ตลอดจนสถานการณ์ทางธุรกิจที่บมจ.การบินไทยต้องเผชิญ

 


อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้  ทางด้าน  นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร  กรรมการและรักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย  ได้ออกมาชี้แจงถึงเหตุผล  เหตุกรณีการพิจารณาแต่งตั้ง นางพงศ์อุมา  รับผิดชอบตำแหน่ง  รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม  อีกหนึ่งตำแหน่ง  โดยอ้างว่า การตัดสินใจไม่ได้เกิดขึ้นเพียงลำพัง แต่เป็นความเห็นชอบร่วมกับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อีก 7 คน   เนื่องจากตนเองเพิ่งมารับตำแหน่งรักษาการ ดีดี การบินไทย  ได้เพียง  3 เดือน 4 วัน

 


ส่วนประเด็นว่าด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องคุณสมบัติ   คณะทำงานพิจารณาเห็นว่า   นางพงศ์อุมา   เคยปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการดูแลภารกิจ ด้านภาพลักษณ์องค์กร และเป็นพนักงานการบินไทยมา 30 ปี  จึงเชื่อว่าด้วยขีดความสามารถและประสบการณ์  จะช่วยงาน CSR ให้กับบมจ.การบินไทยได้ 


ล่าสุด  เนื่องในโอกาสที่   นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร  พร้อมฝ่ายบริหาร    จะจัดให้มีการบรรยายพิเศษ  เพื่อให้ข้อมูลแก่พนักงานในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูกิจการ    ในวันศุกร์ที่ 9 ต.ค. 2563 ณ ห้องออดิทอเรียม สำนักงานใหญ่ บมจ.การบินไทย  

 

 

ปรากฎว่า  ทางสหภาพ บมจ.การบินไทย   ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 5  ระบุใจความสำคัญ เรื่องขอแสดงจุดยืนในนโยบาย และมติที่ประชุมใหญ่สมาชิกสหภาพแรงงานการบินไทย ในการสนับสนุนแผนฟื้นฟูผ่านศาลล้มละลาย  และจัดคัดค้านการกระทำใด ๆ ที่เป็นการขัดต่อการดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ที่จะมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร กระทบต่อความเชื่อมั่นของสาธารณะและพนักงานการบินไทย รวมทั้งการกระทำใดๆอันส่งผลต่อความไว้วางใจของเจ้าหนี้

 


สหภาพแรงงานการบินไทย (สร.กบท.) จึงขอเชิญพนักงานทุกท่านที่มีหัวใจ รักความความถูกต้องเป็นธรรม พร้อมร่วมมือสนับสนุนการฟื้นฟูบริษัทฯในแนวทางที่ถูกต้อง แต่งกายด้วยชุดดำ เข้าร่วมประชุม  staff meeting โดยพร้อมเพรียงกัน  เพื่อซักถามรักษาการ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ในทุกประเด็นปัญหาที่กำลังได้รับความสนใจจากประชาสังคม ทั้งภายในและภายนอกในขณะนี้

 


  

lazada 10.10 Double Sale ระเบิดราคาลดแล้วลดอีก ลาซาด้ามาแล้ว!!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน