เผย 10 ข้อ!!! เบื้องหลังเวที มิสยูนิเวิร์ส กับการประกวดนางงามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

เผย 10 ข้อ!!! เบื้องหลังเวที "มิสยูนิเวิร์ส" กับการประกวดนางงามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

Publish 2017-11-19 13:25:13

เวทีประกวด Miss Universe หรือ "นางงามจักรวาล" ถือเป็น 1 ใน 3 เวทีประกวดนางงามระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมกับ Miss World และ Miss Earth โดยการประกวดนางงามจักรวาลจะจัดขึ้นทุกปี ปัจจุบันมี 190 ประเทศที่ส่งตัวแทนเข้าประกวด และมีผู้ชมการถ่ายทอดสดมากกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก

"ขอรวบรวม" 10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเวทีประกวดนี้ ก่อนจะร่วมลุ้นไปด้วยกันว่า Miss Universe คนล่าสุดจะเป็นตัวแทนจากชาติใด ใครจะเป็นสตรีที่ได้รับการชูมือว่างามล้ำที่สุดในปฐพี

1. ความจริงแล้ว เวทีประกวด Miss Universe เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2469 ซึ่งถือเป็นเวทีประกวดครั้งแรกที่เชิญนางงามนานาชาติมาประชันโฉม แต่ก็ต้องเลิกจัดไปในปี 2478 หลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression) ในประเทศสหรัฐอเมริกา

2. แต่แล้วเวทีประกวดนี้ก็กลับมาอีกครั้ง ในปี 2495 ภายหลังบริษัท แปซิฟิก นิตตี้ง มิลส์ ผู้ผลิตเสื้อผ้าที่มีสำนักงานอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของแบรนด์ชุดว่ายน้ำ คาตาลิน่า (Catalina) ซึ่งเดิมเป็นสปอนเซอร์ให้กับเวทีประกวด Miss America เกิดไม่พอใจกรณีที่มิสอเมริการายหนึ่งปฏิเสธจะใส่ชุดว่ายน้ำของบริษัทถ่ายรูปต่อหน้าสาธารณชน เลยฟื้นเวทีประกวด Miss Universe (พร้อมกับจัดเวทีประกวด Miss USA) ขึ้นมาแข่งเสียเลย

การประกวดครั้งแรก มีตัวแทน 30 ชาติเข้าร่วม และนางงามจักรวาลคนแรก ได้แก่ "อาร์มี่ คูเซล่า" เด็กสาววัย 18 ปีจากฟินแลนด์

 

3. แต่หลังจากคืนชีพไม่ได้นาน สิทธิการจัดเวทีประกวดนี้ ก็เปลี่ยนมือไปเรื่อยๆ ก่อนจะมาอยู่ในมือของมหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่าง "โดนัลด์ ทรัมป์" ในปี 2539 ซึ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งเปลี่ยนชื่อบริษัทที่จัดประกวดเป็น Miss Universe Organization และย้ายสำนักงานใหญ่จากนครลอสแอนเจลิสไปอยู่ที่นครนิวยอร์ก พร้อมกับเปลี่ยนผู้ถือสิทธิ์การถ่ายทอดสดทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลก

 

 

 

 

 แต่ต่อมา เขาก็ขายสิทธิ์ให้กับบริษัทโมเดลลิ่ง วิลเลียม มอร์ริส เอ็นดีเวอร์ (William Morris Endeavor) หรือ WME ในเดือน ก.ย. 2559 เพียง 2 เดือนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2559

 

4. การประกวดนางงามจักรวาล เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อมีการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ เบื้องต้นผ่านสถานีโทรทัศน์อเมริกา CBS เป็นเจ้าภาพ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น NBC และ Univision ปัจจุบัน สิทธิ์การถ่ายทอดสดเป็นของ Fox และ Azteca

5. เรื่องอื้อฉาวในเวที Miss Universe มีนับครั้งไม่ถ้วน ไม่ใช่แค่การประกาศชื่อผู้ชนะผิดในปี 2558 เท่านั้น แต่เริ่มตั้งแต่มีการประกวดนี้ขึ้นมาเลยทีเดียว "อาร์มี่ คูเซล่า" นางงามจักรวาลคนแรก เมื่อปี 2495 ขอคืนมงกุฎเพื่อไปแต่งงานก่อนครบวาระ ขณะที่ในปี 2545 นางงามจักรวาลชาวรัสเซียคนแรก "โอซาน่า เฟเดโรว่า" ถูกถอดออกจากตำแหน่ง เพราะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่รวมถึงกรณีเซ็กซ์เทปหลุดของผู้เข้าประกวดบางราย หรือการใช้วาจาไม่เหมาะสมของทรัมป์ ต่อ "อลิเซีย มากาโด้" นางงามจักรวาลเมื่อปี 2539 จากเวเนซุเอลา

การประกาศชื่อผู้ชนะผิดในปี 2558

6. ความสาวอาจมีผลต่อการตัดสิน แม้กฎล่าสุดจะระบุว่าผู้เข้าประกวดทุกคนต้องมีอายุระหว่าง 18 -26 ปี แต่เชื่อหรือไม่ว่า นางงามจักรวาลจำนวนมากที่สุด (15 คน จากทั้งหมด 65 คน) ได้ตำแหน่งเมื่อมีอายุเพียง 18 ปีเท่านั้น ขณะที่คนได้สวมมงกุฎที่อายุมากที่สุดมี 3 คน รวมถึง "เปีย วุลซ์บัค" นางงามจักรวาลคนล่าสุดจากฟิลิปปินส์ ในปี 2558 ที่ได้ตำแหน่งเมื่ออายุ 26 ปี ทั้งนี้อายุเฉลี่ยการได้มงกุฎจะอยู่ที่ 20.4 ปี

7. ผู้ที่ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล ไม่เพียงได้มงกุฎที่มีมูลค่า 300,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 10.5 ล้านบาท) ไปสวมระหว่างดำรงตำแหน่งเท่านั้น ยังจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย ทั้งเงินเดือนๆ ละ 20,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 7 แสนบาท) เครื่องสำอางค์และเสื้อผ้าหรูจากสปอนเซอร์ อพาร์ทเม้นต์ใจกลางนิวยอร์ก ฯลฯ ไม่รวมถึงเส้นทางอาชีพอนาคตในวงการบันเทิงและนางแบบอันสดใส

8. ในเอกสารที่นายทรัมป์ยื่นต่อ กกต.สหรัฐฯ ระหว่างศึกชิงเก้าอี้ผู้นำทำเนียบขาว ระบุถึงมูลค่าของบริษัทที่จัดการประกวด Miss Universe ว่าน่าจะอยู่ระหว่าง 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 175 ล้านบาท) - 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 875 ล้านบาท)

9. แม้เวเนซูเอลา จะได้ชื่อเล่นว่า "ดินแดนแห่งนางงาม" แต่ประเทศที่คว้าตำแหน่ง Miss Universe ไปบ่อยครั้งที่สุด กลับเป็นสหรัฐฯ ที่ 8 ครั้ง ตามมาด้วยเวเนซูเอล่า 7 ครั้ง และเปอร์โตริโก 3 ครั้ง

 


10. สำหรับไทย เคยมีผู้หญิงที่สวยที่สุดในจักรวาล 2 ครั้ง คือ "อาภัสรา หงสกุล" ในปี 2508 และ "ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก" ในปี 2531 หรือเมื่อกว่า 29 ปีก่อน ขณะที่การประกวดในปี 2017 นี้ ไทยส่ง "มารีญา พูลเลิศลาภ" เข้าประกวด สื่อไทยหลายแห่งพร้อมใจกันเชียร์ให้เธอได้เป็นนางงานจักรวาลคนที่ 3 ของประเทศไทย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : http://www.bbc.com/thai/international-38790723 

                                         : Miss Universe

                                         : Miss Universe Thailand


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน