ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ !! เปิดภาพ  ต้นไม้อัปมงคล ห้ามปลูกในรั้วบ้านเด็ดขาด!!  ชีวิตความเป็นอยู่จะตกต่ำย่ำแย่ ครอบครัววุ่นวาย เหมือนตายทั้งเป็น !! (รายละเอียด)

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ !! เปิดภาพ "ต้นไม้อัปมงคล" ห้ามปลูกในรั้วบ้านเด็ดขาด!! ชีวิตความเป็นอยู่จะตกต่ำย่ำแย่ ครอบครัววุ่นวาย เหมือนตายทั้งเป็น !! (รายละเอียด)

Publish 2018-01-02 14:59:38

เรื่องราวของ "ความเชื่อ" เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เป็นสิ่งที่ "คนโบราณ" ใช้เตือนคนรุ่นใหม่ให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติและถูกต้องตามหลักที่ควรจะเป็นเพื่อให้การดำรงชีวิตอย่างสงบสุข โดยเรื่องราว "ความเชื่อเกี่ยวกับบ้าน" ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในชีวิตมนุษย์เรา เป็นสถานที่พักพิงใจของเรา จึงทำให้มีความเชื่อมากมายที่ทำให้บ้านสงบสุข และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขความเจริญ 

 

 

"ความเชื่อของการปลูกต้นไม้" ที่เชื่อกันหลากหลายว่าควรปลูกต้นนี้เพื่อให้มีความสุขความเจริญในบ้าน แต่ก็มีความเชื่อเรื่อง "ต้นไม้อัปมงคล" ที่ไม่ควรปลูกในรั้วเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ชีวิตของเราตกต่ำย่ำแย่ ไม่มีความเจริญในชีวิต มีแต่ความพังพินาศในทุกด้าน หาความสุขไม่เจอเลย วันนี้เราจึงนำมาบอกเล่าให้ฟัง เพื่อใครที่กำลังจะปลูกต้นไม้ในบ้านจะได้รู้กัน

 

 

 

 

 

1. ต้นรัก

 

 


หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้นรักถึงไม่ควรปลูกไว้ในบ้านทั้งๆ ที่ชื่อก็ฟังน่าจะไปในทิศทางที่ดี แต่ตามความเชื่อโบราณเชื่อว่า ต้นรักจะทำให้ความรักยุ่งยากขึ้น และกลายเป็นคนมากรัก นอกจากนี้ ยางของต้นรัก หากไปสัมผัสโดนเข้าอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้

 

 

2. ต้นมะละกอ

 จัดเป็นพืชล้มลุกที่มีชื่อไม่เป็นมงคลนัก บางคนเชื่อว่ามะละกอ เหมือนกับการแตกออกเป็นกอ หรือ “ละ” จากเผ่าจากกอ ส่งผลให้คนภายในบ้านไม่มีความสุข เพราะลูกหลานจะแตกแยกออกไปเป็นกลุ่มๆ มีความคิดที่ขัดแย้งกัน ทะเลาะเบาะแว้งจนหาความสุขไม่ได้ แต่ถ้าต้องการจะปลูกไว้รับประทาน ควรปลูกไว้ริมรั้วนอกบ้าน

 

 

3. ต้นระกำ

 


จากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าระกำช้ำชอก เพราะฉะนั้นโบราณจึงถือว่าต้นระกำนั้น ไม่เป็นมงคล หากปลูกไว้ในบ้านจะนำความชอกช้ำ ระกำใจ มาให้อยู่ตลอดเวลา

 


4. ต้นชวนชม

 


มีความหมาย 2 นัย ด้วยกัน ทั้งดีและไม่ดี หากมองในด้านดี การปลูกต้นชวนชมเอาไว้ในบ้านจะส่งผลให้มีผู้คนมาชื่นชม นิยมยกย่อง กลายเป็นที่รักของคนทั่วไป แต่หากมองในแง่ร้าย ต้นชวนชมจะชักชวนให้คนมาเชยชม จึงไม่เหมาะที่จะนำมาปลูกภายในบ้านที่มีลูกสาววัยแรกรุ่น เพราะอาจจะเป็นการชักนำหนุ่มๆ ให้เข้ามาหาลูกสาวได้ เป็นการปูทางให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียขึ้น นอกจากนี้ ยางของต้นชวนชมค่อนข้างจะเป็นอันตราย หากไปสัมผัสโดนเข้า อาจเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน

 


5. ต้นมะรุม

 


เป็นต้นไม้ที่มาตั้งแต่โบราณ คนนิยมนำมาทำแกงส้ม ชื่อของต้นมะรุมจะไปคล้องจองกับคำว่า มะรุมมะตุ้ม ซึ่งจะมีแต่เรื่องไม่ดีมารุมกระหน่ำเข้ามาจนอยู่ไม่เป็นสุข

 

 

6. ต้นชบา

 

 


เรามักจะเห็นหลายๆ บ้านปลูกต้นชบา เพราะสีสันของดอกที่สวยสะดุดตา ทำให้บ้านดูสวยงาม แต่ในสมัยโบราณ ไม่นิยมปลูกต้นชบาเอาไว้ในบริเวณบ้าน เพราะดอกชบานั้น มักถูกนำไปใช้ในเรื่องร้ายๆ อย่างเช่น นำดอกชบามาร้อยเป็นพวง แล้วนำไปสวมคอหญิง-ชาย ที่เป็นชู้ หรือลักลอบได้เสียกัน กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเล่นชู้ รวมทั้งนำพวงมาลัยดอกชบาไปสวมคอนักโทษที่กำลังจะถูกประหารอีกด้วย

 

 

7. ต้นโพธิ์

 


ต้นโพธิ์ไม่ใช่ต้นไม้อัปมงคล แต่ก็ไม่ควรนำมาปลูกในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าต้นโพธิ์ เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เหมาะสำหรับปลูกตามวัดหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากกว่า

 

 

8. ต้นงิ้ว

 


ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน เพราะเป็นต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการมีชู้ แต่หากปลูกตามสถานที่ที่เป็นองค์กร อาคารสำนักงาน หรือสวนอาหารบางแห่ง ก็ไม่เป็นไร เพราะงิ้วเป็นต้นไม้สูงใหญ่และดูงามตา

 

 

9. ต้นเต่าร้าง

 


เชื่อกันว่าหากสามีภรรยาคู่ใด ปลูกต้นเต่าร้างเอาไว้ในบ้าน อาจมีเรื่องต้องเลิกรากันไป เพราะชื่อของเต่าร้างแสดงความหมายไปในทางเลิกราหรือหย่าร้างกันอยู่แล้ว

 

 

10. ต้นนางแย้มป่า

 


ห้ามปลูกต้นนางแย้มป่าในบ้านโดยเด็ดขาด ตามความเชื่อนางแย้มป่าเป็นต้นไม้ที่มีภูตผีปีศาจสิงอยู่ หากปลูกไว้ภายในบ้าน วันดีคืนดี ต้นนางแย้มป่าจะสำแดงอิทธิฤทธิ์ ทำร้ายรังแกผู้คนในบ้านให้หวาดผวาเสียขวัญ หรือเจ็บไข้ได้ป่วย

 

11. ต้นโศก

คำว่าโศก มักทำให้นึกถึงคำว่าโศกเศร้าซึ่งมักจะมาจากความรักที่ไม่สมปรารถนา แต่จริงๆ แล้วชื่อเดิมของโศก คือ คือ อโศก แปลว่า ความไม่มีโศกเศร้า เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่ความโศกเศร้า แต่ถึงอย่างไรคนไทยก็ยังมีความเชื่อว่า ชื่อ ต้นโศก ไม่เป็นมงคลนักหากนำมาปลูกในบ้าน จะชวนให้บ้านและผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านชวนหดหู่เศร้าหมอง และมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า หากปลูกต้นโศกเอาไว้ในบ้านแล้ว คนในบ้านก็จะมีแต่ความทุกข์ความเศร้า ความหม่นหมอง และจะทำให้มีเรื่องโศกเศร้าเสียใจ

 

12 ดอกลั่นทม

ชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ไม่เป็นมงคลเพราะคำว่าลั่นทมออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่าระทม จนเชื่อกันว่า หากใครปลูกต้นลั่นทมไว้ในบ้าน คนทั้งบ้านก็จะมีแต่ความทุกข์ระทม คู่ครองจะห่างเหิน จะมีแต่ความทุกข์

 

 

 

ทั้งนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ

 

 

 

 

ขอบคุณ ONBNEWS


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน