เปิดโฉมหน้า “นพดล พฤกษะวัน ”  อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ  ผู้อยู่เบื้องหลังยกหูเคลียร์เปิดทาง “เจ้าสัว” เข้าป่า พบวีรกรรมเคยถูกไล่ที่แก่งเสือเต้น  (รายละเอียด)

เปิดโฉมหน้า “นพดล พฤกษะวัน ” อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ผู้อยู่เบื้องหลังยกหูเคลียร์เปิดทาง “เจ้าสัว” เข้าป่า พบวีรกรรมเคยถูกไล่ที่แก่งเสือเต้น (รายละเอียด)

Publish 2018-02-10 09:59:17 

 

ที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวชี้แจงกรณีเป็นผู้สั่งให้นายวิเชียรอนุญาตนายเปรมชัยและพวกเข้าพื้นที่โดย ไม่เก็บค่าธรรมเนียมว่า ช่วงเวลา 15.00 น. วันที่ 31 ม.ค. นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาบริษัทอิตาเลียนไทยฯ โทรศัพท์มาหาบอกว่า นายเปรมชัยพร้อมทีมงานอีก 3 คน จะขออนุญาตพักค้างคืน 2 คืน จะเข้าพักวันที่ 3-5 ก.พ. เพื่อศึกษาธรรมชาติ เนื่องจากนาย เปรมชัยชอบเข้าป่า รักธรรมชาติ จึงบอกไปว่าจะต้องประสานงานกับสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จ.ราชบุรี เพราะตนไม่มีอำนาจอนุญาต แต่จะช่วยแจ้งในพื้นที่ว่าจะมีชุดนี้เข้า แต่ต้องให้ทำตามระเบียบ

 

 

น.ส.กาญจนา กล่าวว่า ติดต่อกับนาย นพดล 3 ครั้ง โดยครั้งแรกนายนพดลโทร.มาขออนุญาต ครั้งที่ 2 โทร.มาแจ้งว่าไม่สามารถติดต่อกับสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ได้ และครั้งที่ 3 เป็นคนโทร.แจ้งเบอร์สำนักงาน ให้นายนพดลรับทราบ แต่ไม่ทราบว่านายเปรมชัยเป็นใคร คุ้นแค่นามสกุล และชื่อ บริษัท แต่ไม่ทราบว่าเป็นประธานบริษัท ตนเพียงแค่ประสานงานให้เท่านั้น เพราะไม่มี ส่วนเกี่ยวข้องในการสั่งการให้อนุญาตใดๆ ทั้งสิ้น

 


 

โดยล่าสุด ทางเพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพตส์ข้อความภาพ ระบุว่า 

นายนพดล พฤกษะวัน คนที่ น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ยอมรับว่าเป็นผู้โทรศัพท์มาประสานขอให้นายเปรมชัยเข้าป่า เป็นศิษย์วนศาสตร์ วน36 KU30 ผู้เชี่ยวชาญด้านความหลากหลายทางชีวภาพ อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ เกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา

หลังจากเกษียณรับจ้างเป็นที่ปรึกษาฝ่ายสิ่งแวดล้อมให้กับบริษัทอิตาเลี่ยน-ไทย จำกัด ทำงานที่เกี่ยวกับโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น และโครงการนิคมอุตสาหกรรมทวาย ประเทศพม่า ที่บริษัทอิตาเลี่ยน-ไทย เข้าไปรับสัมปทานด้วย 

เคยถูกชาวบ้านต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ รวมตัวขับไล่เนื่องจากอ้างว่าตนเองและคณะมาจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเข้าดูข้อมูลสภาพป่าสักทองแก่งเสือเต้นว่ามีจริงหรือไม่ เพราะจากรายงานการศึกษาที่ผ่าน ๆ มา ระบุว่าไม่มีป่าสักทองแล้ว (ที่มา https://www.tcijthai.com/news/2012/14/archived/1269)

นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษา บริษัท ซีแอนด์ จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น ซี่งได้สัมปทาน 20 ปี โรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมเขตหนองแขม ของ กทม. (ที่มา https://www.isranews.org/thaireform-other-ne…/47710-c-g.html)

 

 

ขอบคุณข้อมูล : ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน