*น้อยคนจะรู้!!! "เครื่องสำอางผู้หญิงสมัยก่อน" เขาใช้อะไรแต่งหน้า บอกเลยแต่ละอย่างเป็นของธรรมชาติ ที่หลายคนคาดไม่ถึง!!! (คลิป)

Publish 2018-02-28 17:34:18


 

            จากละครบุพเพสันนิวาส จะได้เห็นฉากละครที่นักแสดงหญิง แต่งหน้า แต่งตัว ทั้งตัวนางเอก แม่หญิงการะเกด และแม่ของท่านหมื่นเอง โดยเฉพาะฉากทาลิปสติก จะเห็นได้ว่าใช้ปากทับแผ่นกระดาษก็จะได้สีลิปสติกสวยสด หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าสมัยก่อนที่ยังไม่มีลิปสติกแบบแท่งๆ ไม่มีดินสอเขียนคิ้ว ไม่มีอายไลน์เนอร์ ผู้หญิงสมัยอดีตนั้นเขาแต่งหน้ากันอย่างไร? 

 


 
***ขั้นตอนในการแต่งหน้าของ นางรำ ผู้หญิงในสมัยอดีต*****ล้างหน้า**
1. ล้างหน้าให้สะอาด และใช้น้ำมันมะพร้าวทาให้ทั่วใบหน้า แล้วทิ้งไว้  เรียกว่าเป็นขั้นตอนการเตรียมหน้าก่อนแต่งหน้าก็ได้ (น้ำมันมะพร้าวยังคงฮิตมาถึงปัจจุบัน สารพัดประโยชน์มาก ทั้งบำรุงผิว บำรุงผม ล้างเครื่องสำอางก็ได้ด้วย)

 

 

**ลงแป้ง**
2. จากนั้นถึงขั้นตอนการลงแป้ง สมัยอดีตเขานิยมใช้แป้งจีนที่มีลักษณเป็นก้อนแข็งๆ นำมาขูดให้เป็นผง แล้วนำมาผสมกับน้ำ คนให้เข้ากันแล้วนำมาทาบนใบหน้า ลำคอ ทาบริเวณตัว ตรงแขน ไปจนถึงปลายนิ้ว  เกลี่ยนจนเรียบเนียนขาวทิ้งไว้ให้แห้ง
 

 **สีสันของริมฝีปาก**
3. มาที่ริมฝีปากกันบ้าง สมัยอดีต ทาปาก ทาแก้ม ด้วยชาดสีแดง ซึ่งจะเป็นเป็นแผ่นกระดาษสีๆ วิธีใช้ก็นำปากไปประทับบนกระดาษ ก็จะได้สีติดออกมา

 

 

 

**เขียนคิ้ว**
4. คิ้วคือมงกุฎของหน้ามาตั้งแต่สมัยอดีตจริงๆ โดยในสมัยก่อนใช้ที่เขียนคิ้วด้วยมะพร้าวห้าว ที่ฝนปลายจนแหลม และนำไปเผาไฟจนดำ ว่ากันว่าทนทานไม่หลุดลอก นานจนถึงรำเสร็จกันเลยทีเดียว!!

 

 

 

ที่มา : เวียงวังและคลังประวัติศาสตร์ 
ภาพ : Mello
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กรกมล พาภิรมย์

;