ระวังให้ดี !!! 7 ความเชื่อผิด ๆ ของ "เชื้อพิษสุนัขบ้า" อาจทำให้เราเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต !!!

ระวังให้ดี !!! 7 ความเชื่อผิด ๆ ของ "เชื้อพิษสุนัขบ้า" อาจทำให้เราเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต !!!

Publish 2018-03-03 08:40:11

ในเพจ Drama-addict ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ ของเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งในช่วงนี้กำลังระบาดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในภาคอีสานของไทยที่มีอัตราเติบโตของการระบาดที่น่าเป็นห่วง ซึ่งข้อมูลต่อไปนี้เป็น 7 ความเชื่อที่คนมักเข้าใจกันไปผิด ๆ มีดังต่อไปนี้ 

.

รวมฮิตความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับเชื้อพิษสุนัขบ้า

1. พิษสุนัขบ้าเป็นได้เฉพาะในฤดูร้อน พอถึงฤดูร้อนทีไรต้องระวังพิษสุนัขบ้า
- เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อไวรัส จึงเกิดได้ทุกฤดูกาล ฤดูไหนก็ได้ ไม่จำกัดแค่หน้าร้อนเท่านั้น บางคนอาจหลงคิดไปว่า โดนหมากัดฤดูหนาว ไม่ต้องไปฉีดวัคซีนก็ได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ตายห่ากันมาเยอะแล้ว

.

2. หมาบ้ารักษาได้ด้วยการตัดหูหรือตัดหางแล้วเค้นเลือดออกมาจากตรงที่ตัด
- WTF มีคนเชื่องี้จริงๆนะเขาไปเอาความเชื่อเพี้ยนๆแบบนี้มาจากไหน การตัดหูตัดหางไม่ช่วยรักษาหมาที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้เลย ยังไงมันก็ตายอยู่ดี

.

.
3. โดนหมากัด ให้ฆ่าหมาแล้วควักตับมาปิ้งกินจะป้องกันไม่ให้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้
- มั่วเว้ย มึงเป็นซีอุยเหรอ แล้วก็ถ้าทำแบบนี้นอกจากไม่ช่วยอะไรแล้ว ยังเสี่ยงโดน พรบ ทารุณกรรมสัตว์ด้วยนะจ๊ะ

.

4. พิษสุนัขบ้าติดเฉพาะหมาเท่านั้น แมว กระต่าย กระรอก ซูการ์ไกลเดอร์ ไม่ติดโรคนี้ไม่ต้องฉีดวัคซีน
- ไม่จริง เชื้อพิษสุนัขบ้าสามารถติดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ทุกชนิด แมว กระต่าย กระรอก วัว ควาย ค้างคาว ติดเชื้อตัวนี้ได้หมด

.

.

5. โดนหมากัดแล้วให้เอารองเท้าแตะตีตรงแผลที่โดนกัด หรือเอาสมุนไพรยัดแผลจะป้องกันไม่ให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า
- มั่วเพ ถ้าทำแบบที่ว่ามายิ่งเสี่ยงทำให้แผลติดเชื้อด้วย เผลอๆจะตายเพราะขาเน่าก่อนติดเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วยซ้ำ เมื่อโดนหมากัด ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดแล้วไปหาหมอให้ไวที่สุด

.


6. วัคซีนพิษสุนัขบ้า ต้องฉีดรอบสะดือยี่สิบกว่าเข็ม กัวเจ็บอ่ะ ไม่ไปฉีดดีกว่า
- อันนั้นเป็นวิธีฉีดที่โบราณมากกกก เขาเลิกใช้กันมาเป็นสิบๆปีแล้ว สมัยนี้มีแต่ฉีดเข้าผิวหนังหรือเข้ากล้ามเนื้อ ส่วนเซรุ่มก็แค่ฉีดรอบแผลไม่กี่เข็มเท่านั้น เจ็บนิดเดียวเหมือนมดกัด อย่ากลัวเลย ไปหาหมอเถอะ

.

.

7. คนท้องโดนหมากัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไม่ได้เด๋วเป็นอันตรายกับเด็กในท้อง
- ไม่จริง คนท้องสามารถฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้อย่างปลอดภัย คือปรกติเราจะระวังและเลี่ยงการฉีด “วัคซีนเชื้อเป็น” ในคนท้อง วัคซีนตัวเป็นหมายถึงวัคซีนที่เอาเชื้อโรคตัวที่ทำให้หมดฤทธิ์แล้ว ชนิดนั้นๆ มาฉีดในคนเพื่อกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกัน แต่วัคซีนพิษสุนัขบ้า เป็นวัคซีนเชื้อตาย คือ เอาเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว หรือเอาแค่โปรตีนบางส่วนของเชื้อ ไม่สามารถก่อโรคได้อีกแล้ว มาทำเป็นวัคซีนแล้วฉีดให้คน ซึ่งวัคซีนชนิดนี้คนท้องก็สามารถฉีดได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นคนที่ตั้งท้องอยู่แล้วโดนหมากัด อย่ากลัวที่จะไปฉีดวัคซีน หรือถ้าเอาให้ชัวร์ไปถามหมอที่ รพ ก่อน อย่าคิดไปเองหรือเชื่อที่เขาเล่าๆตามกันมา

.

.

ข้อมูลจาก : Drama-addict

.

.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร