ไขข้อสงสัย!! หลวงสรศักดิ์ เหตุใดต้องถือ "ไม้" ตลอดเวลา แล้วไม้นั้นคืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา!!

ไขข้อสงสัย!! หลวงสรศักดิ์ เหตุใดต้องถือ "ไม้" ตลอดเวลา แล้วไม้นั้นคืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา!!

Publish 2018-03-29 11:14:38


มาแรงมากจริงๆ สำหรับละคร “บุพเพสันนิวาส" ที่กวาดเรตติ้งไปอย่างถล่มทลาย แถมยังปลุกกระแสความเป็นไทยไปทั่วบ้านทั่วเมือง แถมยังทำให้เหล่านักแสดงหลายๆ คนกลับมาดังเป็นพลุแตกอีกด้วย แน่นอนว่าสาวๆ หลายๆ คนต่างก็ชื่นชอบ 
ล่าสุดนี้มาถึงคิว หลวงสรศักดิ์ หรือออกหลวงสุรศักดิ์ พระราชโอรสลับในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งรับบทโดย ก๊อต-จิรายุ ตันตระกูล ที่ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญในละครเรื่องนี้ด้วย
 และแฟนๆ ละครคงเคยสังเกตหรือสงสัยกันอยู่ไม่น้อยว่า “ไม้” ที่ “หลวงสรศักดิ์” ถือติดมือให้เห็นในหลายๆ ฉาก คือไม้อะไร วันนี้จึงมาเฉลย ไม้ที่มีลักษณะเหมือนเป็นไม้เท้านั้นคือ “ไม้ตะพด” แล้วทำไม หลวงสรศักดิ์ จึงต้องถือไม้ตะพดนี้ติดมือตลอดเวลา แม้กระทั่งในเวลาที่ไปปฏิบัติการลับ


ไม้ตะพด ถือเป็นของที่ชายไทยสมัยก่อนตั้งแต่รุ่นลูกถึงพ่อมักนิยมถือติดตัวเมื่อออกนอกบ้าน ถ้าเป็นชายที่มีอายุมากหน่อยเราก็เข้าใจได้ว่าอาจใช้เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการเดิน แต่ถ้าคนหนุ่ม ๆ ดั่งเช่น หลวงสรศักดิ์ นั้นก็จะมีความหมายในการใช้ที่มากกว่านั้น เพราะไม้ดังกล่าวจะใช้สำหรับป้องกันตัว ถือเป็นสัญลักษณ์แสดงความเป็นลูกผู้ชาย นอกจากนี้ไม้ตะพด ยังเป็นเหมือนเครื่องประดับที่ช่วยเสริมเรื่องบุคลิกภาพ รวมถึงภาพลักษณ์ด้านฐานะและหน้าตาทางสังคมอีกด้วย


 ไม้ตะพด มีลักษณะเป็นไม้ท่อนกลม ยาว 80 - 100 ซม. ส่วนมากจะนิยมทำจากไม้ไผ่เปร็ง โดยจะเลือกไม้ที่แก่จัด เนื่องจากมีข้อดีคือเนื้อไม้แน่นตัน และมีน้ำหนักที่เหมาะสมกับการใช้งานได้สารพัดประโยชน์


คงคลายความสังสัยกันได้แล้วนะคะ ออเจ้า

ข้อมูลจาก.ch3thailand.com  บุพเพสันนิวาส godfather1632ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน