ล้วงลึกชีวิต!! "รอมแพง" ผู้แต่ง "บุพเพสันนิวาส" กว่าจะมาเป็นนักเขียนนิยายชื่อดัง เจอบททดสอบสุดหินมานับไม่ถ้วน แต่มีวันนี้ได้เพราะใจสู้ล้วนๆ

ล้วงลึกชีวิต!! "รอมแพง" ผู้แต่ง "บุพเพสันนิวาส" กว่าจะมาเป็นนักเขียนนิยายชื่อดัง เจอบททดสอบสุดหินมานับไม่ถ้วน แต่มีวันนี้ได้เพราะใจสู้ล้วนๆ

Publish 2018-03-30 15:09:50

ในตอนนี้ชื่อของ รอมแพง คงเป็นชื่อนักเขียนของไทยที่มีคนพูดถึงมากที่สุด จากการเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์อย่างเรื่อง บุพเพสันนิวาส แล้วจึงนำมาสร้างเป็นละครดังที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง โกยเรตติ้งทำลายทุกสถิติ ซึ่งกว่าจะมายืนตรงจุดนี้ได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเส้นทางที่ต้องตอสู้ ฝ่าฟันมาก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 
ซึ่งล่าสุดรอมแพง ได้มาเปิดใจผ่านรายการ เล่นใหญ่ จัดใหญ่ ทางช่องไบรท์ทีวี  ถึงเรื่องราวชีวิต โดยมีความบางตอนหนึ่ง ตนเริ่มเขียนเรื่องบุพเพสันนิวาสเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งตนเรียนจบทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ จากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ตอนที่เรียนเราก็ไปเที่ยวอยุธยาบ่อย ตอนเด็กๆ ก็ชอบอ่านอัตชีวประวัติของคนอื่นๆ ทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ตนจะมาเป็นนักเขียนนั้น ตนเปลี่ยนงานมาประมาณ 11 งาน เป็นมาหมดแล้วทั้งพิสูจน์อักษร เลขานุการของทนายความ ธุรการ คอลเซ็นเตอร์ บีเอขายเครื่องสำอาง ประเมินราคาตกแต่งภายใน ขายบ้านน็อคดาวน์ แต่สุดท้ายตนก็มาเป็นนักเขียนตั้งแต่ปี 2549 ตนเริ่มวางพล็อตเรื่องตั้งแต่ตรงนั้น และจึงมีการหาข้อมูล และได้โครงแบบละเอียดของเรื่องบุพเพสันนิวาสปี 2551
 

 

 


ทั้งนี้ตนถนัดการเขียนแนวโรแมนติกคอมเมดี้ ตนอยากให้คนอ่านอินเข้าไปด้วย จึงให้ตัวละครยุคปัจจุบันย้อนกลับไปในอดีต   ส่วนตัวละครที่ไม่มีจริงนั้น ก็มีทั้งการะเกด คุณหญิงจำปา รวมไปทั้งยังมีการบิดเอาตำนานของศรีปราชญ์มาใส่ ให้เป็นลูกของพระโหรา ส่วนตัวพระเอกนั้น ในประวัติศาสตร์บอกแค่ว่า เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เคยไปโปรตุเกส และเคยไปอาณาจักรโมกุลตอนอายุ 19 ปี เราจึงจับให้เขามาเป็นลูกของพระยาโหรา และตั้งชื่อเขาว่า พ่อเดช    ส่วนที่มีคนมองว่า ตนไปเอาพล็อตเรื่องมาจากการ์ตูน คำสาปฟาโรห์นั้น ตนยืนยันว่าไม่ใช่ ตนเคยอ่านเรื่องนี้เมื่อ 20 กว่าปี และเลิกอ่านเพราะรู้สึกว่านางเอกโดนลากไปนู่นไปนี่ และมันไม่จบสักที 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ : Broadcast Thai Television ,Ch3Thailand

ขอบคุณ : BRIGHT TVติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล