ความงามแห่งภูษา!! กาฬสินธุ์ เปิดเวทีเวิร์คช็อปนุ่งซิ่นยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 และแฟชั่นผ้าไทยสู่ตลาดโลก (ชมคลิป)

Publish 2018-06-02 08:15:52

อัศจรรย์นุ่งซิ่นทันยุคบุก 4.0 กาฬสินธุ์กระฉ่อนทั่วไทย

งานแพรวา 4.0 ภูมิปัญญาทันยุคบุกตลาดโลกวันที่ 3 กาฬสินธุ์กระฉ่อนทั่วไทย กลุ่มผู้นิยมผ้าไหมนุ่งซิ่นทันยุค 4.0 ทั่วภาคอีสาน ร่วมเวทีเวิร์คช็อปนุ่งซิ่นและเดินประชันความสวยงามปลุกกระแสผ้าไทยส่งผลเกิดการซื้อขายแล้วกว่า 5 ล้านบาท เชื่อมั่นคนรุ่นใหม่จะหันมานุ่งซิ่นผ้าไทยอีกมาก
เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 เวลา 15.30 น. ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วน จ.กาฬสินธุ์ หน้าศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ (หลังเก่า) นายไกรสร  กองฉลาด  ผวจ.กาฬสินธุ์ นางกรรณิกา กองฉลาด นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ นายประจักษ์ จอมทรักษ์ พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ เข้าเยี่ยมชมการเปิดเวทีเวิร์คช็อปนุ่งซิ่นยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 และแฟชั่นผ้าไทยสู่ตลาดโลก ภายใต้งานแพรวา 4.0 ภูมิปัญญาทันยุคบุกตลาดโลก ซึ่ง จ.กาฬสินธุ์ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ รวมกับกลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีคณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ ส่วนราชการ คหบดี ประชาชน เยาวชนเข้าร่วมจำนวนมาก

โดยเวทีเวิร์คช็อปนุ่งซิ่นยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 ครั้งนี้มีคุณนกน้อยหรืออังคณารักษ์ ทรงสวัสดิ์กุล  เจ้าของเวปเพจชื่อดังนุ่งซิ่นก็สวยได้ เป็นวิทยากรบอกเคล็ดลับการนุ่งซิ่น และสาธิตการนุ่งผ้าซิ่นรูปแบบต่างๆกว่า 6 รูปแบบ ทั้งนี้เพื่อปลุกกระแสการนุ่งซิ่นผ้าไทย ผ้าแพรวา และผ้าลายต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมลงตัว รวมทั้งมีการสืบสาน และพัฒนารูปแบบทั้งการผลิต การตัดเย็บให้แพร่หลายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสามารถเจาะกลุ่มผู้นุ่งผ้าซิ่นยุคใหม่ที่เป็นเยาวชน ให้มีการต่อยอด ขยายผล โดยออกแบบลายและลักษณะการนุ่งผ้าซิ่น  ให้เหมาะสมกับวัยและได้สอดคล้องกับยุคไทยแลนด์ 4.0 และมีเป้าหมายคือบุกตลาดโลกต่อไป

นอกจากนี้ยังได้จัดให้มีการเดินแบบและแฟชั่นโชว์นุ่งซิ่น ทั้งแปรรูปจากผ้าไหมแพรวา ผ้าไทยต่างๆ โดยนางแบบกิตติมศักดิ์ รวมทั้งกลุ่มสตรี ผู้ประกอบการ เยาวชนกว่า 60 ชีวิต ในชุดนุ่งผ้าซิ่น ที่ออกแบบได้หลากหลายสไตล์ วิจิตรสวยงามคนละแบบ สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส 


นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เวทีเวิร์คช็อปนุ่งซิ่นยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 และการเดินแฟชั่นผ้าไทยเป็นอีกไฮไลท์หนึ่งในงานแพรวา 4.0 ภูมิปัญญาทันยุคบุกตลาดโลก ซึ่งในปีนี้กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ได้จัดขึ้น ให้มีแคทวอล์คที่มีความสวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด สำหรับการแสดงแบบแฟชั่นผ้าไหมของภาคอีสาน โดยดีไซน์เนอร์ชั้นนำนั้นเป็นผ้าไหมที่ขึ้นชื่อ จาก 4 จังหวัดประกอบด้วย จ.ร้อยเอ็ด จ.ขอนแก่น จ.มหาสารคาม และ จ.กาฬสินธุ์ ทั้งนี้งานได้เริ่มมาตั้งแต่คืนวันที่ 30 พฤษภาคม และจะมีไปถึงวันที่ 3 มิถุนายนนี้ ซึ่งตลอดการจัดงานได้รับความสนใจจากประชาชน นักท่องเที่ยวอย่างคึกคัก โดยสีสันของงานวันนี้คือเวทีเวิร์คช็อปนุ่งซิ่นยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 และการเดินแฟชั่นโชว์นุ่งซิ่น โดยนางแบบกิตติมศักดิ์ และเยาวชนรุ่นใหม่กว่า 60 ชีวิต

“สำหรับเวทีเวิร์คช็อปนุ่งซิ่นยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก ทั้งในส่วนผู้ประกอบการทอผ้า กลุ่มแปรรูปผ้า โดยเฉพาะกลุ่มสตรีทุกระดับในกลุ่มร้อยแก่นสารสินธุ์ ร่วมเวทีอย่างล้นหลาม ยังมีคุณนกน้อยหรืออังคณารักษ์ ทรงสวัสดิ์กุล  เจ้าของเวปเพจชื่อดังนุ่งซิ่นก็สวยได้มาบอกเคล็ดลับการนุ่งซิ่นและสาธิตการนุ่งผ้าซิ่นรูปแบบต่างๆ เพื่อปลุกกระแสการนุ่งซิ่นผ้าไทย ผ้าแพรวา และผ้าลายต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมลงตัว รวมทั้งมีการพัฒนารูปแบบทั้งการผลิต การตัดเย็บให้แพร่หลายยิ่งขึ้น ให้เหมาะสมกับวัยและได้สอดคล้องกับยุคไทยแลนด์ 4.0 และมีเป้าหมายคือบุกตลาดโลกต่อไป”

นายประจักษ์ จอมทรักษ์ พัฒนาการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในส่วนแฟชั่นโชว์นุ่งซิ่น เป็นการแปรรูปจากผ้าไหมแพรวาและผ้าไทยต่างๆ โดยนางแบบกิตติมศักดิ์ ทั้งกลุ่มสตรี ผู้ประกอบการ เยาวชน ในชุดนุ่งผ้าซิ่น ที่ออกแบบได้หลากหลายสไตล์ วิจิตรสวยงามคนละแบบ สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส ทั้งนี้งาน แพรวา 4.0 ภูมิปัญญาทันยุคบุกตลาดโลกในวันต่อไปจะยังมีการเสวนา “ผ้าไทยกับการพัฒนาแฟชั่นให้ทันยุค” โดยดีไซน์เนอร์ คุณชนะชัย จริยธนา, คุณณาณิศา จารุศิริ, คุณปาริชาติ ศรีสนาม และผู้ที่ชนะเลิศการออกแบบแฟชั่น, การแสดงแฟชั่นโชว์ชุด “สรรสร้างภูมิปัญญาสู่แพรวา 4.0”, กิจกรรมการเสนอรายงานผลคุณภาพคนกาฬสินธุ์ ปี 2560, การแสดงของวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์, การแสดงของโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์, และการแสดงโดยศิลปินลูกทุ่งลูกกรุงชั้นนำของเมืองไทย  

สำหรับผลจากการจัดงานทำให้ในวันนี้ การจำหน่ายสินค้าผ้าไหมอีสานในกลุ่มร้อยแก่นสารสินธุ์และสินค้าเสื้อผ้าแปรรูปและผลิตภัณฑ์โอท็อปขายดีเป็นอย่างมากถึงวันนี้ทำให้มียอดขายเกือบ 5 ล้านบาท เนื่องจากมีการสั่งออเดอร์ ผ้าซิ่นทอมือกันข้ามปี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้ามาร่วมงาน เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการสนับสนุนสินค้าโอท็อป ผ้าไหมอีสานและเชื่อว่าสินค้าที่นำมาจำหน่ายจะสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนได้ ชม ชิม ช็อป สินค้าโอท็อปถึงวันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน 2561 นี้

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กฤษกร รัตนสุต