ยังคิดถึงเสมอ!!! "วีเจจ๋า" เปิดใจย้อนเล่าเรื่องราวถึงความสูญเสีย "จูน" น้องสาวสุดที่รัก ยังเอาเค้กไปให้น้องวันเกิด ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี!!!

ยังคิดถึงเสมอ!!! "วีเจจ๋า" เปิดใจย้อนเล่าเรื่องราวถึงความสูญเสีย "จูน" น้องสาวสุดที่รัก ยังเอาเค้กไปให้น้องวันเกิด ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี!!!

Publish 2018-06-08 23:37:05


หากย้อนกลับไปถือเป็นเหตุโศกเศร้าครั้งยิ่งใหญ่ สำหรับการสูญเสียน้องสาวสุดที่รัก น้องจูน กอปรบุญ ของ วีเจจ๋า ณัฐฐาวีรนุช เมื่อ 2 ปีก่อน จากปัญหาโรคซึมเศร้าและอีกหลายโรครุมเร้า กระทั่งทุกวันนี้เจ้าตัวก็ยังคงโพสต์ข้อความด้วยความคิดถึงน้องสาวที่จากไป โดยล่าสุด วีเจจ๋า ได้ออกมาเปิดใจกับรายการคุยแซ่บ Show ทางช่อง ONE31 พร้อมเผยว่า ตนได้ทำโปรเจคท์ต่าง ๆ เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า เพื่อผลบุญจะได้ส่งถึงน้องสาว


- ล่าสุดมีการโพสต์ถึงน้องสาวด้วย ใกล้วันเกิดเค้า ?
 

           วีเจจ๋า : จริง ๆ น้องเสียไปเกือบ 2 ปีแล้ว แต่ทุก ๆ ปีที่เป็นวันเกิดเค้าก็จะเป็นจ๋าที่เอาเค้กไปให้เค้า ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีเราก็อยากจะทำให้เค้าอยู่ มันเป็นเหมือนกับการระลึกถึงของครอบครัว แล้วเราก็ไปทำบุญกัน

 

- ทุกวันนี้เราเหนื่อยเรานึกถึงน้องหรือมีกำลังใจจากน้องยังไงบ้าง ?

  

           วีเจจ๋า : มีคนชอบมาถามว่าเราจะก้าวผ่านความเศร้าเรื่องนี้ได้ยังไง ทำยังไงถึงจะลืม เราไม่ลืม มันไม่มีทางลืมได้อยู่แล้ว เราก็เปลี่ยนให้ความรู้สึกเสียใจกลับมาเป็นแรงผลักดัน จ๋าก็บอกใครหลาย ๆ คนว่าเค้าไม่ได้อยู่ใช้ชีวิตแล้ว เราใช้ชีวิตในส่วนที่เราอยู่ใช้แทนเค้า ใช้ในส่วนที่ทำอะไรให้มันดีขึ้นได้ อย่างของน้องก่อนเค้าไปเพราะโรคซึมเศร้า เราก็ใช้ชีวิตของเราไปทำโปรเจคท์ต่าง ๆ เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ส่วนนึงอยากให้ทุกคนมีความรู้ในโรคนี้ รับมือยังไง ถ้าเป็น สังเกต รักษายังไง ดูแลยังไง อะไรที่เป็นผลบุญเราก็จะได้ให้น้องเราด้วย

- สนิทกันมากขนาดไหน

           วีเจจ๋า : ก็มีน้องคนเดียว ห่างกัน 4 ปี ก็แกล้งกันมาตลอด เพราะตอนเด็ก ๆ เราชอบแกล้งน้อง เค้าก็จะอยู่ในทุกช่วงชีวิตของจ๋า เพราะเราคุยกันได้ทุกเรื่อง และสิ่งที่เราบอกน้องเสมอไม่ว่าน้องจะอยู่ไหน เราไม่มีวันทิ้งน้อง มีชีวิตอยู่ก็ทำให้ได้ทุกอย่าง หรือวันนี้ไม่มีน้องอยู่ อะไรที่ทำได้เกี่ยวกับน้องที่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ก็จะทำ 
 

- เวลาคิดถึงน้องทำยังไง

 

 

   วีเจจ๋า : ถ้าเราคิดถึงน้องเราก็ปล่อยให้คิดถึงไปก่อน อีกแป๊บนึงคุณแม่ก็จะดึงสติให้อยู่กับความจริง แม้วันนี้เค้าไม่ได้อยู่ตรงนี้ แต่เค้าก็อยู่ที่ไหนซักที่นึง เค้าก็รับรู้อยู่ เราทำอะไร เราเป็นยังไง ก็ไม่ทำให้เค้าเป็นห่วง

- ตอนนี้ทำใจได้หรือยัง 

           วีเจจ๋า : ถ้าถามว่าทำใจยอมรับว่าเค้าไม่อยู่แล้ว อันนี้ยอมรับได้ แต่ถ้าทำใจว่าไม่รู้สึกอะไรอันนี้ทำไม่ได้ ยังรู้สึกอยู่

- มีอะไรอยากจะบอกเค้ามั้ย
 

           วีเจจ๋า : ไม่ต้องห่วง พวกเราสู้ ๆ แข็งแรงค่ะ - มีเคล็ดลับยังไงที่ก้าวข้ามเรื่องนี้ได้ ?

           วีเจจ๋า : ก็ให้มองคนที่ยังอยู่ คุณแม่จะใช้หลักนี้ ตอนเกิดเหตุการณ์ขึ้นทุกคนดิ่งพร้อมกัน เพราะเราไม่ได้เตรียมใจมา ทุกอย่างเกิดขึ้นเป็นหลักนาที พอเราดิ่งกันมาก คุณแม่จะฮึดขึ้นมาก่อน แล้วบอกว่าถ้าเราดิ่งพร้อมกันแล้วคนที่เหลืออยู่จะทำยังไง เราก็เลยคิดว่าเราแข็งแรงที่สุด เราต้องดูแลคนที่เหลืออยู่ เพราะคุณพ่อก็เป็นโรคหัวใจ
 

 

- แต่ถ้าเราย้อนเวลากลับไปได้ จ๋าอยากทำอะไรมากกว่านี้มั้ยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ ? 

 

 วีเจจ๋า : ใครที่มีเพื่อน คนในครอบครัว หรือตัวเองกำลังเป็นโรคนี้อยู่ โชคดีกว่าจ๋าตอนที่ประสบเรื่องนี้มาก เพราะจริง ๆ โรคซึมเศร้ามีมานานแล้ว แต่ว่าหลังจากที่เกิดเคสของจ๋า แล้วมีคนเอาไปลงสื่อมากขึ้นเลยทำให้มีคนพูดถึงมากขึ้น ทำให้คนเข้าใจโรคนี้มากขึ้น ถ้าจ๋าย้อนกลับไปได้ จ๋าคงจะดูแลให้ถูกทางมากกว่านั้น ตอนนั้นเรายอมรับเลยว่าไม่เข้าใจเรื่องโรคซึมเศร้า เราเข้าใจคิดว่าเค้าแค่เครียด เพราะว่าเค้าเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทแล้วไปผ่าตัดมา เลยทำให้ใช้ชีวิตปกติไม่ได้ ต้องออกจากงาน เค้าก็อยู่บ้านเฉย ๆ เบื่อ เซ็ง เครียด แล้วมีโรคกรดไหลย้อน โรคไทรอยด์ เราก็เข้าใจว่าเค้าเครียดจากเรื่องสภาพร่างกายที่มันไม่ดี เราก็พยายามหาทางแก้เรื่องอื่นโดยไม่ได้แก้ตรงจุด คือการใช้เคมีบำบัดสมอง แต่เราพยายามให้กำลังใจ พาไปทำอย่างอื่น ถ้าเราทำการบ้านกับมันมากกว่านี้ แล้วเราแก้ไขได้ตรงจุดก็คงดีกว่านี้ แต่ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วดีกว่าแปลว่ามันจะเปลี่ยนทุกอย่างได้หรือเปล่า ก็เลยเอาทุกอย่างที่เราไม่ได้ทำเอามาทำกับคนอื่นตอนนี้

 

 

ขอบคุณ  รายการคุยแซ่บโชว์ ช่อง ONE HDติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม