"เฮอ เฮิน เนีย" มิสเวียดนาม กลับสู่อ้อมกอดครอบครัว หลังติด Top 5 มิสยูนิเวิร์ส 2018 (ภาพ,คลิป)

Publish 2018-12-19 16:37:37


หลังจากการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งได้จัดการประกวดรอบตัดสินขึ้นที่  อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี โดยสาวงามจากประเทศฟิลิปปินส์ "แคทรีโอน่า เกรย์" Catriona Gray ลูกครึ่งพิลิปปินส์ - ออสเตรเลีย เป็นผู้คว้ารับตำแหน่งเป็นมิสยูนิเวิร์สประจำปี 2018 เป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้มีการเปิดประวัติกันอย่างต่อเนื่องของสาวงามอีกหลายประเทศ แต่ทั้งนี้ยังมีอีกหนึ่งคนที่ติดอันดับ ท็อป 5 ซึ่งเป็นสาวงามจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม นั่นก็คือ  "เฮอ เฮิน เนีย" 

โดยหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า เธอนั้นมีประวัติที่น่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง เพราะเรื่องราวของเธอเปรียบดั่งละคร เพราะเธอคือหญิงสาวชาวบ้าน ในจังหวัด ดักลัก ทางเหนือของ เมืองโฮจิมินห์  ประเทศเวียดนาม โดยเธอเกิดในครอบครัวที่ค่อนข้างไม่มีฐานะ เเละชีวิตลำบาก เนื่องจากเป็นชนกลุ่มน้อยของประเทศ มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน ในวัยเพียง14 ปี ครอบครัวอยากให้เธอเเต่งงาน เเต่เธอยืนยัน ไม่เเต่งเธอจะเรียนหนังสือ เลยเลือกเรียนต่อสายไฟเเนนซ์ คุณพ่อคุณเเม่ประกอบอาชีพเป็นชาวสวนกาเเฟ บ้านที่ปลูกเเละอาศัยอยู่เป็นบ้านไม้ หลังคาสังกะสี เธอทำงานไปด้วย ร่ำเรียนไปด้วยเเละ เธอใช้ชีวิตเเบบสาวชาวบ้านทั่วๆไป ชอบเดินตลาดนัด ซื้อของไปทำกับข้าวให้คนในครอบครัวกิน

 

 

 

แต่ทั้งนี้ "เฮอ เฮิน เนีย" เธอกลับโดนดูถูกดูแคลนจากเพื่อนนางงามร่วมเวที มิสยูนิเวิร์ส 2018 ในเรื่องการพูดภาษาอังกฤษไม่ดี โดยสาวชนเผ่าห่างไกล "เฮอ เฮิน เนีย" นางงามเวียดนาม เธอก็ได้ยอมรับตรงๆว่ามันเป็นเรื่องจริงที่ฉันไม่เก่งภาษาอังกฤษ อีกทั้งบอกไม่คิดว่าเป็นคำวิจารณ์ที่รุนแรง เพราะฉันไม่เข้าใจภาษาอังกฤษมากนัก อาจเป็นเรื่องดีก็ได้

 

 

 ครอบครัวของเธอ และแฟนนางงามชาวเวียดนามต่างมารอให้การต้อนรับเธอที่สนามบิน ซึ่งเมื่อเธอเห็นบรรยากาศการต้อนรับ เธอเองรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่มีคนทั้งประเทศชื่นชมและให้การต้อนรับเธอกลับบ้าน 

 

 

 

แต่ต้องบอกเลยว่า "เฮอ เฮิน เนีย" เธอถือเป็นตัวแทนเวียดนามคนแรก ที่สามารถผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย และเธอคือสาวงามที่กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์อีกคน โดยสาวแกร่งผมสั้น นางงามชาวเผ่าเอเด "เฮอ เฮิน เนีย" ที่เจ้าตัวบอกว่า สิ่งที่จะนำกลับบ้านเกิด ไม่ใช่แค่ความภาคภูมิใจในฐานะตัวแทนเวียดนาม ที่สร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายเป็นคนแรกเท่านั้น ความท้าทายหลักคือการเป็นแรงส่งเสริมการพิทักษ์สิทธิสตรี หรือ กระแสมีทู (#MeTooMovement) ในเวียดนาม โดยเฉพาะในเมืองดาลัด บ้านเกิดของเธอ 

"โดยการขับเคลื่อน มีทู สำหรับฉัน มันยังไปไม่ไกลพอ เพราะการคุ้มครองความเป็นอยู่ของผู้คนจากการล่วงละเมิดทางเพศ การพิทักษ์ผู้หญิง เป็นสิทธิอันล้ำค่า พวกเราทุกคนต้องการการคุ้มครอง ชีวิตเราจำเป็นต้องมีเสรีภาพ"

 

 

 

ทั้งนี้มีคลิป "มิสเวียดนาม" สุดแกร่งผู้นี้ กับวิถีชีวิตประจำวันของเธอในบ้านเกิด ที่ซึ่งเป็นชนเผ่าห่างไกล ค่อนข้างทุรกันดาร โดยเธอนั้นยังได้แบกข้าวของไปแจกจ่าย พร้อมสวมกอดคนในชุมชนของเธอโดยไม่มีท่าทีรังเกลียด ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมากๆ สามารถบอกเล่าถึงตัวเธอได้เป็นอย่างดี สมแล้วที่เธอได้ตำแหน่ง Top 5 มิสยูนิเวิร์ส 2018 ในครั้งนี้
 

 

 

ขอบคุณ : Miss Universe Vietnam 2018 – Homecomingติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน