จำไม่ลืมพ่อดม ชวนชื่นเคยปฏิเสธรางวัลศิลปินแห่งชาติ ด้วยคำพูดถ่อมตัว...กลัวทำสถาบันเขาเสีย

จำไม่ลืม"พ่อดม ชวนชื่น"เคยปฏิเสธรางวัลศิลปินแห่งชาติ ด้วยคำพูดถ่อมตัว"...กลัวทำสถาบันเขาเสีย"

Publish 2018-12-24 14:36:02


เป็นข่าวเศร้าของวงการบันเทิง และวงการตลกไทยอย่างยิ่ง กรณี พ่อดม ชวนชื่น หรือ อุดม ชวนชื่น จากไปอย่างสงบเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 24 ธันวาคม ด้วยโรคมะเร็งตับ ในวัย 82 ปี ภายหลังจากที่ตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายเมื่อ 7 เดือนก่อน และได้เข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคมะเร็งตับที่โรงพยาบาลมานานหลายเดือน 

  

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา พ่อดม ชวนชื่น เคยเปิดใจเอาไว้ภายหลังจากที่ปฏิเสธรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ เพราะรู้สึกมันเกินความสามารถของตน พ่อชอบอิสระ "รางวัลอยากได้ แต่กลัวทำสถาบันเขาเสีย" เพราะรับรางวัลแล้ว เดี๋ยวเที่ยวอาบอบนวดไม่ได้ ลูกผู้ชายทำจริง พูดจริง เพิ่งเลิกเที่ยว ถ้าให้ไปรับเครื่องราชย์ รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ นายกสมาคมตลก เราไม่รับดีกว่า เพราะเราไม่อยากแบกเรื่องเครียด ตอนนี้ก็แก่แล้ว ไม่อยากเครียด ผมไม่ได้หยิ่งนะ

 

 สำหรับพ่อดม หรือ อุดม ทรงแสง เกิดเมื่อเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2479 โดยมีพื้นฐานจากการเป็นคณะลิเกมาก่อน และผู้ก่อตั้งชวนชื่น คาเฟ่ โดยก่อตั้งมาตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2525 เป็นคณะตลกที่รวมกันมามากกว่า 30 ปี ปัจจุบันนอกจากรับงานแสดงตลกตามที่ต่าง ยังตั้ง บริษัท รับจัดงานแสดง โชว์ ผลิตรายการโทรทัศน์อีกด้วย ผลงานที่ผ่านมา ผลิตรายการ ชวนชื่นคาแฟ่ ทางไอทีวีและทีไอทีวี ตามลำดับจนได้รับความนิยมมาก

 

 

ปัจจุบันผลิตรายการ ชวนชื่นโชว์,เฮฮาปาร์ตี้ เป็นไทย และ หนึ่งบวกสามฮา ซึ่งออกอากาศทาง ทรูวิชั่นส์ 71 ทรูเฮฮา รายการชวนชื่นเธียเตอร์ - ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 15:00 - 16:00 น ไทยรัฐทีวี

 

 

โดยพ่อดมได้เคยเปิดเผยกับรายการต่าง ๆ ว่าเคยเป็นพระเอกลิเกมีแม่ยกมากมาย  ก่อนจะได้เข้าไปอยู่ในวงดนตรีลูกทุ่ง "วงเพลินพรหมแดน"  อยู่นานถึง10 ปี วันดีคืนดี ที่วงเขาไม่มีคนเล่น พ่อก็มาอยู่กับ "เทพ โพธิ์งาม" ด้วย วันนั้นเลยสวมบทเป็นตลกซะเอง คนดูก็ติดใจ ชอบมุกของเรา

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เหล่าบรรดาคนบันเทิงและศิลปินต่างเข้ามาแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพ่อดม พร้อมทั้งมีการโพสต์ข้อความอาลัยการจากไปในครั้งนี้ของศิลปินตลกผู้มากความสามารถและเป็นที่เคารพรักของคนในวงการ

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน