เผยประโยชน์ของ กระถินพื้นบ้าน

เผยประโยชน์ของ กระถินพื้นบ้าน

Publish 2019-12-13 17:43:16


เชื่อว่าคนไทยไม่มีใครไม่รู้จัก "กระถิน" เพราะเป็นต้นไม้ที่เห็นอยู่โดยทั่วทั้งตามบ้านเรือน และพื้นที่รกร้างทั่วไป คนส่วนใหญ่นำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัด ก็มีรสชาติมันอร่อย กลมกล่อมไม่แพ้กัน แต่ทราบหรือไม่ว่า กระถินมีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านั้นหลายเท่า มีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน

 



สรรพคุณของเมล็ด : ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ 

 

 

สรรพคุณของราก : ช่วยขับระดูขาวของสตรี

สรรพคุณของยอดอ่อน : ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก  บำรุงและรักษาสายตา  ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ

 

 

สรรพคุณของฝักอ่อน : กระถินมีฟอสฟอรัสสูงช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ทำให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ช่วยแก้อาการท้องร่วง ช

 

 

สรรพคุณของดอก : ช่วยแก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา  

 

 



วิธีนำไปใช้

1.เมล็ดใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม : ผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50 กรัมต่อวัน ส่วนเด็กใช้ 5-20 กรัม ต่อวัน รับประทานในช่วงท้องว่างตอนเช้า ประมาณ 3-5 วัน


2.ยอดอ่อน ฝักอ่อน เมล็ด ใช้รับประทานเป็นผักได้

 

 

3.ใบ ยอด ฝักและเมล็ดสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้ เช่น วัว ควาย ไก่ แพะ แกะ ฯลฯ

 


4.ใบกระถินอุดมไปด้วยธาตุไนโตรเจนและเกลือโพแทสเซียม สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักได้ดี

 


5.เมล็ดสามารถนำไปประดิษฐ์เป็นเครื่องประดับได้ เช่น เข็มกัด สายสร้อย เข็มขัด ฯลฯ


6.เปลือกเส้นใยของต้นกระถินสามารถนำไปทำเป็นเยื่อกระดาษได้


7.เปลือกต้นกระถินสามารถนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าได้ โดยให้สีน้ำตาล

 




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภนิดา การถัก
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์