ฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์แจงเป็นข้อๆ หลังโดนแฉ เปิดรับบริจาคสู้ไฟป่าแต่เงินไม่ถึงมือทีมอาสา อ่านจบชาวเน็ตกังขาหนัก

ฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์แจงเป็นข้อๆ หลังโดนแฉ เปิดรับบริจาคสู้ไฟป่าแต่เงินไม่ถึงมือทีมอาสา อ่านจบชาวเน็ตกังขาหนัก

Publish 2020-06-27 20:03:24


สืบเนื่องจากกรณีที่มีลูกเพจมาส่งคำร้อง จดหมายถึง ฌอน บูรณะหิรัญ ที่ว่าเห็น นักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือให้กับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ทว่า เมื่อได้เงินบริจาคมาแล้ว กลับไม่ถึงมือเจ้าหน้าที่ ทำให้บุคคลที่ลงพื้นที่ทำงานน้อยใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ยังคงต้องการเครื่องมือในการทำงานอีกมาก

 ล่าสุด ฌอน บูรณะหิรัญ ได้โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้วว่า "สรุปยอดบริจาคที่ฌอน บูรณะหิรัญได้รับ จากแฟนเพจที่ไว้วางใจเพื่อช่วยแก้ปัญหาวิกฤติ มี 2 วาระคือ 1. ด้านไฟป่า 2. เรื่องไวรัส

 

แจกแจงรายละเอียดในช่วงการรับบริจาค ระหว่างวันที่ 30มี.ค.2563 จนถึง 1 พฤษภาคม 2563ที่ผ่านมา

ทุกกระบวนการมีการตรวจสอบตั้งแต่เดือนที่แล้ว ฌอน บูรณะหิรัญ ได้แสดงหลักฐานพร้อมความบริสุทธิ์ใจ ต่อเจ้าหน้าที่จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563ที่ผ่านมา
ยอดบริจาคจากผู้ติดตาม [ตั้งแต่ 30 มี.ค.- ปิดรับบริจาค 1 พ.ค. ] เป็นจำนวนเงิน 875,741.53 บาท

แนวทางการดำเนินการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยครอบคลุมทั้ง 3 ส่วนคือ กำลังสมอง กำลังคน และ กำลังทรัพย์ ดังนี้

1. เรียนรู้ ทำความเข้าใจปัญหาจากราก จากทุกฝ่าย ทั้งทางเอกชน หน่วยงานราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กรมป่าไม้ ชาวเผ่าประกาเกอะญอ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ( ระยะเวลาในการดำเนินการคาดว่า 2 ปีขึ้นไป ใช้งบประมาณส่วนตัวในการดำเนินการ และเดินทางมาโดยตลอด )

2.ทำสื่อเพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เผยแพร่ความรู้ และนำเสนอแนวทางผู้เชี่ยวชาญทางด้านนั้นๆ เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และ ยูทูป ฌอน บูรณะหิรัญ

(ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทีมงาน ตัดต่อ และโปรโมทโพสต์ มูลค่า 254,516.53 บาทสำหรับ 2 คลิปที่เกี่ยวข้องกับการบริจาค) ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ใหญ่ที่มีอำนาจเชิงนโยบายมาลงพื้นที่ เกิดความตระหนักรู้ในวงกว้าง อันจะเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ทำให้ผู้รับชมได้นำไปต่อยอดเรียนรู้ ช่วยเหลือปัญหาในแบบของตัวเอง

 

(ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ใช้พลังทรัพย์ส่วนตัวในการผลิตสื่อเชิงสร้างสรรค์ให้ผู้ชมได้รับชมกันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายมาตลอดระยะเวลา 4 ปี และ ยังจะทำต่อเนื่องแม้ว่าปิดการรับบริจาคแล้ว )

3. ลงพื้นที่ บริจาคกำลังทรัพย์ ช่วยเหลือเร่งด่วน
3.1 ส่งทีมงานไปเป็นอาสาสมัครร่วมกับจิตอาสาในพื้นที่รอบเชียงใหม่ วัดผาลาด , ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าเชียงใหม่ (ส่งอาสาสมัครไปบริจาคเจลล้างมือ หน้ากาก ในช่วงCovid-19 เป็นช่วงรักษาระยะห่าง ทางสังคม covid 19 และไม่มีการเก็บภาพใดๆ (ใบเสร็จต่างๆในการซื้ออุปกรณ์อยู่ในอัลบั้มรูปนี้)

3.2 ส่งตัวแทนบริจาคเป็นสิ่งของตามที่โรงพยาบาลและหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ ที่ขอความอนุเคราะห์เข้ามาเป็นลายลักษณ์อักษร มูลค่า 621,225 บาท (มีใบเสร็จทั้งหมดและเอกสารขอบคุณ) + ค่าขนส่งเอกชน 5,000 บาท

3.3 บริจาคด้วยเงินส่วนตัวด้านอาหารสำหรับผู้คลาดแคลนในเชียงใหม่ที่ต้องเจอทั้งสองวิกฤติในคราวเดียวกัน จำนวน 100,000 บาท (อุดหนุนร้านในท้องถิ่นและดำเนินการแจกจ่าย ทั้งออกนามและไม่ออกนาม ในวันที่ 29 เม.ย. -17มี.ค.ที่ผ่านมา)


ตัวอย่างการลงพื้นที่เรียนรู้เพื่อร่วมแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนที่ผ่านมาของฌอน บูรณะหิรัญ
- 19 เม.ย. อำเภอสะเมิงใต้ จังหวัดเชียงใหม่ กับชนเผ่าประกาเกอะญอ และ มีการวางแผนที่จะไปเรียนรู้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับไร่หมุนเวียนอีกในอนาคตเรียบร้อยแล้ว

- ร่วมทีมทำสารคดี กับผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านในประเทศ เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 เป็นต้นมา เพื่อผลิตสื่อเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ นำเสนอวิธีการที่เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ประสบปัญหา เช่น เกษตรทฤษฎีใหม่ ,ไร่หมุนเวียน,ปัญหาPM2.5 , ปัญหาขยะ, ปัญหาด้านไฟป่า (ทำมาอย่างต่อเนื่อง1ปี และ จะทำต่อไปแม้ปิดรับบริจาคแล้ว)

- 29 เม.ย. แจกอาหารให้ชาวเชียงใหม่ ที่ Bronco Kids มูลค่า: 30,000 บาท

- 4 พ.ค. ศึกษาดูงาน ณ ฟาร์มตัวอย่างต้านภัยโควิด
อำเภอ จอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และจะเดินทางไปอีกครั้งในเดือน กรกฎาคมนี้ โดยเป็นงานจิตอาสาไม่ได้รับค่าจ้างใดๆทั้งสิ้น

รวมถึงโครงการอื่นๆอีกมากมายที่กำลังเข้าร่วม
สำหรับสื่อที่นำเสนอข่าวนี้ ผมเข้าใจคุณมผมรู้ว่าคุณก็กำลังทำเพื่อสังคมเช่นกัน
หากมีโอกาสในอนาคตที่เราจะร่วมมือกันในทางใดทางหนึ่งได้ ผมยินดีเสมอและไม่ถือสาใดๆครับ

ผมดีใจที่สื่อต่างๆรับรู้ถึงวิกฤติเหล่านี้ในประเทศเพราะเราสูญเสียชีวิตไปมากมาย โดยเฉพาะเรื่องไฟป่า มลพิษเกิดขึ้น ซ้ำกว่า 10 ปี PM 2.5 ที่ขึ้นอันดับ 1 ของโลกที่เชียงใหม่ ส่งผลกระทบ ต่อนักศึกษาให้ต้องหยุดโรงเรียน มหาวิทยาลัยทุกปี และ ผลกระทบอื่นๆ อีกมากที่กล่าวไม่หมด


ทั้งนี้ผมและทีมงานจะยังยืนยันที่จะเรียนรู้ให้ลึก ให้กว้างขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน เพื่อช่วยสิ่งแวดล้อม แก้ปัญหาในระยะยาวให้ประเทศไทยร่วมกับทุกฝ่ายโดยปราศจากอคติ และ มีเจตนาบริสุทธิ์ต่อไปครับ

ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่มีให้พวกเรามาโดยตลอดครับ นี่ไม่ใช่จุดจบ เพราะไฟป่าเกิดขึ้นทุกปี คนเสียชีวิตทุกปี สถานศึกษาต้องปิดทุกปี เด็ก เยาวชนต้องหายใจเอามลพิษเข้าปอดทุกปี ผมดีใจที่ทั้งประเทศรับรู้ถึงเรื่องนี้

หวังว่าทุกคนจะคอยช่วยกันในรูปแบบของตนเองอีกครั้งในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคมปีหน้านะครับ

ฌอน บูรณะหิรัญ"

 จากคำชี้แจงดังกล่าว ทำให้ชาวเน็ตถึงกับสะดุดที่ข้อ 2 อย่างมาก อาทิ เพจ Drama-addict ได้แชร์คำชี้แจงนี้ พร้อมทั้งระบุว่า "ฌอนชี้แจงแล้ว แต่ข้อสองนี่มัน......" 

 

 

 


ขณะเดียวกัน เพจ แหม่ม โพธิ์ดำ ได้ออกมาคอมเม้นต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ฌอนออกมาชี้แจงเรื่องบริจาคช่วยดับไฟป่าแล้ว เท่าที่เห็นเงินส่วนมากเน้นไปช่วยโรงพยาบาล ซื้อเจล แอลกอฮอล์ และชุดกาวน์ ไม่แน่ใจเอาไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าตรงไหน ส่วน statement ไม่เห็นนะ ก็ไม่รู้เรียกแบบนี้ว่าใช้เงินบริจาคผิดจุดประสงค์หรือเปล่า แต่อย่างน้อยหน้ากากกับเจลก็ไปถึงโรงพยาบาลที่ขาดแคลน ก็ยังดี แต่ข้อ 2 ใช้เงินบริจาคบูทเพจและทำสื่อตัวเองสองแสนห้าได้หรอวะ 5555" ทำให้โลกโซเชียลยิ่งเดือดหนัก

 

 

 

 

 

 

 

อ่านโพสต์ต้นฉบับ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน