เพจดังแจงทางการเพทย์คนเห็นผีเป็นไปได้ แต่สาเหตุเกิดจากการป่วย ต้องรักษาด่วนถึงหาย

เพจดังแจงทางการเพทย์คนเห็นผีเป็นไปได้ แต่สาเหตุเกิดจากการป่วย ต้องรักษาด่วนถึงหาย

Publish 2020-07-03 10:27:28


สืบเนื่องจาก เพจสายดาร์กอย่าง แหม่ม โพธิ์ดำ ได้เปิดโปงไม่เว้นวันจริงๆ จากคราวก่อนเป็นเรื่องราวของ ฌอน บูรณะหิรัญ คราวนี้ทางเพจขอแฉเกี่ยวกับเรื่องรายการชื่อดังว่า “#ช่องส่องผีชอบด้วยกฎหมายไหม #แอบอ้างติดต่อในหลวงร9ได้ #หลอกลวงประชาชนบูชาเหรียญปีศาจ #ระดมทุนบริจาคไม่เปิดเผยStatement #บุกรุกโบราณสถานสร้างความเดือดร้อนให้วัด”ต่อมาเหล่าบรรดาคนดังได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับเรื่องราวดังกล่าวอย่างแพร่หลาย อาทิ มดดำ คชาภา ตันเจริญ พิธีกรฝีปากกล้า ได้ออกมาเล่าข่าวเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวในรายการแฉ พร้อมกันนี้ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องราวดังกล่าวไม่จบง่ายแน่นอน เมื่อ แหม่ม โพธิ์ดำ ได้แหกต่อเรื่องความเป็นไปได้ของ อ.เรนนี่ ที่บอกว่าเธอเสียชีวิตไป 49 แล้วฟื้นขึ้นมาพร้อมกับจิตสัมผัส

 


อ่านข่าว - แหม่ม โพธิ์ดำ ลุยเปิดวอร์ช่องส่องผี ซัดตรงเรนนี่ ทำตัวอุตริสอนคนงมงายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางเพจ หมอเวร ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "อย่างที่ติดไว้เมื่อวาน เกี่ยวกับประเด็น คนไข้มองเห็นผี เคยมาให้หมอรักษานั้น อันนี้เป็นเรื่องของรุ่นพี่หมอแผนกสมองของโรงพยาบาลรามคำแหง Ramkhamhaeng Hospitalนะ หมอเวรเองยังไม่เชี่ยวพอที่จะรักษาคนไข้แบบนี้ได้ ต้องเป็นหมอจบเฉพาะทางมาหลายปีแล้วนะแจ๊ะ

 

 

ก่อนอื่นเท้าความนิด ในทางการแพทย์เนี่ย เค้าจะมีศัพท์อยู่คำนึง คำว่า Hallucination (ฮาลรูซิเนชั่น) ซึ่งแปลตรงตัวว่าอาการประสาทหลอน เรียกง่ายๆ คือ "สามารถมองเห็น , ได้ยิน หรือได้กลิ่น ในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง" ซึ่งคนไข้ที่เค้าเห็นอะไรแบบนี้จริงๆ เนี่ย คือคนไข้เหล่านี้ส่วนใหญ่เค้าเห็นจริงๆ นะ เพราะหลายๆ เคสที่มาหาหมอก็ไม่ได้แกล้งโกหกว่ามองเห็นเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ หรือต้องการจะเปิดสำนัก หรืออยากออกรายการทีวีกันหรอก

 

การได้รับพลังแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องญาณทิพย์ หรือเกิดอุบัติเหตุคอหักแต่ไม่ตายแต่อย่างใด แต่ทางการแพทย์ที่เคยเจอเคสเหล่านี้และรักษาจนหายนั้น บางครั้งอาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด หรืออาจเกิดเป็นอาการทางจิตเวชก็เป็นได้ แต่บางครั้งก็เจอเคสแปลกๆ ด้วยการ เจอเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทบางส่วนในสมอง จนทำให้คนไข้เริ่มมองเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็น

 

โดยภาพที่เห็นในจินตนาการของคนไข้เหล่านี้ มักจะอยู่บนพื้นฐานความรู้เดิมเป็นหลัก เช่นมองเห็นบุคคลในประวัติศาสตร์ต่างๆ บุคคลดังที่เคยเสียชีวิตไปเมื่อในอดีต แต่เรามักไม่ค่อยพบเห็นคนไข้ กล่าวอ้างถึงสิ่งที่อยู่นอกเหนือจินตนาการจากความรู้เดิมเท่าไหร่นัก เช่นจู่ๆ มองเห็นกิก้าโนโตซอรัส หรือมองเห็นเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร อะไรแบบนี้ยังไม่มีเคสมาให้เห็นนะ ไม่เชื่อลองนึกย้อนเหล่าร่างทรงต่างๆ กันดูได้ว่าจริงไหม 


ทีนี้กรณีที่เกิดเนื้องอกในสมองเนี่ย มันสามารถเกิดได้หลายตำแหน่งเลยนะ ซึ่งแต่ละตำแหน่งก็จะทำให้มีสกิลความหลอนต่างกัน แต่ส่วนใหญ่มักเจอตรงกลีบสมองส่วน temporal lobe หรือ occipital lobe หรือ เครือข่ายของเส้นใยสมอง ที่วิ่งระหว่าง cerebellum กับ Superior temporal gyrus อันนี้ศัพท์วิชาการไม่ได้ออกสอบ ไม่ต้องจำ เอาเป็นว่ามันเกิดในสมอง มองไม่เห็น ดูจากภายนอกแทบเป็นปกติดีเลยก็ว่าได้

 


ทีนี้คนก็สงสัยว่า อ้าว แล้วถ้าเป็นเนื้องอกในสมองแบบนี้ ทำไมยังใช้ชีวิตอยู่ได้ไม่เห็นว่ามีความผิดปกติอะไรเลยล่ะ อันนี้ก็ต้องบอกว่า เนื้องอกส่วนใหญ่ในสมองที่ทำให้เกิดสกิลเห็นผีนั้น บางทีมันไม่ใช่เนื้อร้าย ดังนั้นคนไข้จึงมีแค่อาการเห็นผีเฉยๆ ไม่ได้ไปทำอันตรายร่างกายส่วนอื่นๆ ดังนั้นถ้าจะให้รู้ชัวร์ ว่ามีเนื้องอกมั้ย ก็ต้องลองมา MRI ดู ซึ่งถ้ามีก็สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก ซึ่งหมอก็ต้องวินิจฉัยกันอีกที ว่าตกลงคนไข้เคสนี้ เป็นเนื้องอกหรือเป็นร่างทรงกันแน่ ถ้าเป็นร่างทรงอันนี้อาจรักษายากนิด ถ้าเป็นเนื้องอกก็นัดวันผ่ากันในภายหลังอีกที

 


ก็อย่างที่บอกแหละ ว่าคนที่เป็นแบบนี้ก็มีอยู่เยอะ และหลังผ่าเสร็จก็หายจริงไปเยอะเช่นกัน เพราะมันเป็นอาการป่วยที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตายแต่อย่างใด ใครเคยมีญาติอาการป่วยแบบนี้ก็อย่าเพิ่งไปรีบหาว่าเค้าเป็นบ้าอะไรนะ รีบพามาหาหมอแต่เนิ่นๆ อันนี้ชัวร์สุด เพราะบางทีรักษานิดๆ หน่อยๆ ก็อาจกลับมาหายดีเป็นปกติได้แล้ว แต่หากปล่อยไว้บางครั้งอาการอาจรุนแรงขึ้นจนตั้งเป็นสำนักทรง หรือออกรายการกันเป็นจริงเป็นจังก็ได้ ใครจะไปรู้ล่ะ"

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน