โจ นูโว รุดแจ้งปอท.เอาผิดแก๊งปลอมเฟซแล้ว คาใจสื่อดังรู้แต่แรกโพสต์ถึงฌอน Fake news ยังตีข่าวโกหก ทำโดนด่ากว่าหมื่นข้อความ

Publish 2020-07-06 15:48:37


สืบเนื่องจากกรณีที่ พบเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ โจ จิรายุส วรรธนะสิน ที่มีภาพโปรไฟล์เป็น โจ จิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว นักร้องดัง ได้โพสต์ภาพ และข้อความอีกว่า “ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย” ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ กระทั่งต่อมา โจ นูโว ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ  ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า "ปลอม!! ไม่มีผู้มีอำนาจใดทำอะไรได้เลย มันคือชีวิตจริง" ก่อนที่เจ้าตัวจะโพสต์อีกภาพและข้อความว่า "ถ้าข้อความอันเป็นเท็จลงไปในคอมพิวเตอร์ซึ่งไม่ได้ตรวจสอบก่อนอย่างเช่นสื่อชื่อนี้สามารถฟ้องได้ไหมครับ"โจ นูโว รุดแจ้งปอท.เอาผิดแก๊งปลอมเฟซแล้ว คาใจสื่อดังรู้แต่แรกโพสต์ถึงฌอน Fake news ยังตีข่าวโกหก ทำโดนด่ากว่าหมื่นข้อความ

ล่าสุดที่ บก.ปอท.  โจ จิรายุส วรรธนะสิน นักร้องชื่อดังวงนูโว พร้อมนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนาย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท./โฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กปลอมบัญชี 2 บัญชี คือ บัญชีชื่อ "Jirayut Wattanasin"และ  อีกบัญชีชื่อ "โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน" ซึ่งที่เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวโพสต์ว่า "ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย" เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีคนหลงผิดเข้าไปอ่านแล้วแสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ปลอมจำนวนมาก  

 

 

นอกจากนั้นยังมีสื่อออนไลน์ค่ายหนึ่ง รีบร้อนเอาโพสต์เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวไปนำเสนอขึ้นออนไลน์อีก ก่อนจะแก้ไขเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า “ตนชี้แจง...ข่าวที่ลงก่อนหน้าเป็นข่าวปลอม” แต่มิได้มีการขอโทษแต่อย่างใด 

 

 

ตนไม่รู้จักกับ ฌอน บูรณะหิรัญมาก่อนเพิ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นเน็ตไอดอล นักพูดสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น ซึ่งสิ่งที่สื่อฯ หรือ ค่ายดังกล่าวนำเสนอออกไปแค่เพียงครึ่งชม.ทำให้คนในโซเชียล มาแสดงความเห็นกระหน่ำด่าว่าจำนวนถึง 1.4 หมื่นข้อความ เมื่อตนเอาข้อความที่ลงในข่าวออนไลน์มาโพสต์ลงใน ไอจี พร้อมกับสอบถามว่า “อันนี้ฟ้องได้มั๊ยครับ” จากนั้นแค่ 15 นาที สื่อฯ ค่ายดังกล่าวรีบแก้ไขทันทีระบุว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม เขาน่าจะรู้ว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอมตั้งแต่แรกก่อนลงออนไลน์แล้ว 

 

 

 

 

 

โจ นูโว รุดแจ้งปอท.เอาผิดแก๊งปลอมเฟซแล้ว คาใจสื่อดังรู้แต่แรกโพสต์ถึงฌอน Fake news ยังตีข่าวโกหก ทำโดนด่ากว่าหมื่นข้อความ


ทั้งนี้ ตนเคยเอามาแจ้งความ ปอท.ในช่วงปีที่ผ่านมาถึงสองครั้ง ตนมีความรู้สึกว่าสื่อฯ เจ้านี้เหมือนกับเป็นทีมงานเดียวกับคนทำเฟซบุ๊กปลอมเลย สงสัยว่าทำไม่มันช่วงรวดเร็วอะไรปานนั้น แทนที่จะโทร.มาสอบถามตรวจสอบกับตนสักนิดก่อนเอาข่าวออนไลน์ก็ได้ เมื่อลงผิดแล้วมาแก้ ซึ่งความผิดมันสำเร็จไปแล้ว วันนี้ในส่วนของสื่อฯ ตนก็แค่ต้องการมาใช้สิทธิชี้แจง พร้อมเอาข้อมูลหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มในวันนี้

 

 

ด้าน นายราเมศ ทนายความกล่าวว่า โจ นูโว เป็นคนที่ใจดีมากไม่อยากดำเนินคดีกับสื่อฯ สำนักดังกล่าวที่เอาข่าวปลอมนี้ไปลง  แต่จะทำหนังสือไปสอบถามความรับผิดชอบในความผิดที่สำเร็จแล้ว ต่อไปจะมีทีมเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในการโพสต์ การแสดงความเห็นและการแชร์ทั้งหมด ถ้ายังไม่ยอมหยุดสร้างความเสียหายให้ โจ นูโว ก็จะต้องมีคนติดคุกจากเรื่องนี้อีกหลายคน

 

 

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่าเบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแล้วพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อ  โจ นูโว  มาแสดงตัวแล้วว่าสิ่งที่เฟซบุ๊กปลอมนั่นโพสต์ไม่ใช่ความจริงก็ขออย่าส่งต่ออย่าแชร์ไปอีกรวมทั้งหยุดแสดงความคิดเห็นที่สร้างความเสียหาย อาจจะถูกดำเนินคดีได้

 

ส่วนสื่อฯ ออนไลน์ก็ฝากให้พิจารณาแห่งที่มาให้ดีก่อนนำเสนอ เนื่องจากโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข่าวปลอมมากมาย บุคคลสาธารณะอย่างผู้เสียหายรายนี้มีเบอร์ตัวศิลปินหรือสอบถามผู้จัดการก่อนนำเสนอข่าว เมื่อนำเสนอแล้วสร้างความเสียหายทางผู้เสียหายเอาเรื่องก็จะถูกดำเนินคดีได้

 


สุดท้าย โจ นูโว ได้ฝากถึงพี่น้องคนเชียงใหม่ที่โดนข่าวระบุในข่าวปลอมครั้งนี้ว่า ตนรักคนเชียงใหม่ทุกคน และเฟซบุ๊กนี้ก็เป็นเฟซบุ๊กปลอม ตนไม่รู้เรื่องการปลูกต้นไม้ของ ฌอน บูรณะหิรัญแต่อย่างใดเลย อยากร้องเพลงให้ฟังมากกว่าครับ

 

 

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;