ดูเตอร์เต เอาจริง เลิกตรวจการร่วมสหรัฐ หันซื้ออาวุธจีน รัสเซีย

ดูเตอร์เต เอาจริง เลิกตรวจการร่วมสหรัฐ หันซื้ออาวุธจีน รัสเซีย

Publish 2016-10-25 18:27:07

ความขัดแย้งระหว่างประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กับ สหรัฐฯอภิมหาอำนาจผู้เป็นมหามิตร ยังไม่จบสิ้นลงง่ายๆ โดยผู้นำฝีปากกล้าประกาศจะไม่อนุญาตให้กองกำลังของรัฐบาลออกตรวจการณ์ร่วมกับต่างชาติในทะเลจีนใต้ ซึ่งเท่ากับเป็นการยกเลิกสัญญาที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดที่แล้วทำกับสหรัฐ เมื่อต้นปีนี้ นอกจากนั้นเขายังสำทับว่ากำลังพิจารณาจัดซื้ออาวุธจากรัสเซียและจีน แทนอเมริกาและพันธมิตรตะวันตกอื่นๆ ขณะเดียวกันในอีกด้านหนึ่ง จีนบอกกับผู้แทนฟิลิปปินส์ ที่ไปเยือนจีน ว่า ความสัมพันธ์สองประเทศมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ และหวังว่าจะยอมพบกันครึ่งทางเพื่อแก้ไขข้อพิพาทอย่างเหมาะสม
 


       ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ต้องการให้กองกำลังต่างๆ ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ออกตรวจการณ์ทางทะเลเฉพาะน่านน้ำของประเทศ นั่นคือภายในอาณาเขต 12 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งเท่านั้น และเขาคัดค้านการไปตรวจการณ์ในทะเลจีนใต้ร่วมกับมหาอำนาจต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาหรือจีน เนื่องจากไม่ต้องการให้ฟิลิปปินส์ถูกดึงเข้าสู่วังวนของการเป็นปฏิปักษ์
การปฏิเสธร่วมตรวจการณ์กับต่างชาติเช่นนี้ ดูเหมือนขัดแย้งอย่างชัดเจนกับข้อตกลงที่รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์และอเมริการ่วมประกาศเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา
       

       ครั้งนั้น แอช คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมอเมริกาที่เดินทางเยือนฟิลิปปินส์ เปิดเผยเป็นครั้งแรกระหว่างแถลงข่าวร่วมกับวอลแตร์ กาซมิน รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ในขณะนั้นว่า เรือของกองทัพเรืออเมริกันได้ร่วมตรวจการณ์กับเรือของกองกำลังฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก สหรัฐบอกว่ไม่มีเจตนายั่วยุ แต่ต้องการลดบรรยากาศตึงเครียดในน่านน้ำดังกล่าว ขณะที่กาซมินกลับบอกว่า คาดหวังว่า กองกำลังสหรัฐฯ จะช่วยยับยั้งการดำเนินการที่ไม่ได้ร้องขอจากจีนได้
       
ดูเตอร์เตบอกว่า กำลังพิจารณาจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากรัสเซียและจีน จากเดิมที่สั่งซื้อจากอเมริกาและพันธมิตรตะวันตกชาติอื่นๆ       การแสดงความคิดเห็นเหล่านี้เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของผู้นำฟิลิปปินส์ที่มีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นนักกับสหรัฐฯ ไม่เพียงเท่านั้น เขายังงพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับจีนเรื่องทะเลจีนใต้
       
       


ก่อนหน้านี้ ดูเตอร์เตประกาศให้กองทหารอเมริกันออกไปจากภาคใต้ของฟิลิปปินส์ โดยระบุว่าอาจกลายเป็นชนวนการก่อความรุนแรงของชาวมุสลิมในท้องถิ่น สืบเนื่องจากกองทัพอเมริกันเคยดำเนินการปราบปรามนองเลือดในอาณาบริเวณแถบนี้เมื่อครั้งยึดครองฟิลิปปินส์เป็นอาณานิคม ทั้งนี้ถือเป็นการประกาศจุดยืนต่อต้านการประจำการของกองกำลังอเมริกันในบางส่วนของฟิลิปปินส์ครั้งแรก
       

 

 


       ก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีฟิเดล รามอส ซึ่งดูเตอร์เตแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนพิเศษของฟิลิปปินส์ เรื่องเจรจาอย่างเป็นทางการกับจีนเพื่อปูทางสู่สันติภาพและความร่วมมือ นับจากนั้นสองประเทศก็พยายามผลักดันทางการทูตเพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ โดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน บอกดูเตอร์เตในช่วงการประชุมซัมมิตของอาเซียนที่กรุงเวียงจันทน์ที่ผ่านมาว่า เขาหวังว่า ความสัมพันธ์ของสองประเทศจะกลับคืนสู่ปกติ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน