ทูตจีน แจกอาหารเพื่อเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บอก คนจีนเสียใจไม่แพ้คนไทย

ทูตจีน แจกอาหารเพื่อเป็นพระราชกุศลแด่ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" บอก คนจีนเสียใจไม่แพ้คนไทย

Publish 2016-10-28 19:10:29

วันนี้ 28 ตุลาคม นายหนิง ฟุ่ ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และ นางชู ชิ่ง หลิง ภริยา พร้อมเจ้าหน้าที่สถานทูตจีน ได้เดินทางไปที่บริเวณท้องสนามหลวง ที่เต็นท์เอกอัครราชทูตจีน ตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  เพื่อ มอบกล่องอาหาร ซึ่งข้างในมีแซนวิชกับน้ำผลไม้ จำนวน 5,000 กล่อง และน้ำดื่ม แก่ประชาชนชาวไทยที่มาแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายหนิง ฟุ่ ขุย กล่าวว่า ตั้งแต่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสร็จสวรรคต หลังจากนั้น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ส่ง นายหลี่ ยวน เฉา รอง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ทูตพิเศษของจีนมาลงนามแสดงความอาลัยในพระบรมมหาราชวังเมื่อวันเสาร์ ที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีมิตรไมตรีและสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับประธานาธิบดีและประชาชนชาวจีนเป็นอย่างดีเยี่ยม ทางสถานทูตจีนซึ่งมีตนเป็นตัวแทนของชาวจีน ขอแสดงความเสียใจกับพี่น้องชาวไทยทุกคน เราก็เหมือนพี่น้อง เราจะจับมือกันไว้ แล้วก้าวผ่านไปให้ได้ จะคอยให้กำลังใจเสมอ


 นายหนิง ฟุ่ ขุย กล่าวต่อว่า เมื่อประชาชนชาวจีนเมื่อทราบข่าว จิตใจคนจีนก็เหมือนคนไทย ต่างก็มีความโศกเศร้า สลดกับเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่แพ้กับความรู้สึกพี่น้องประชาชนชาวไทย เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ เป็นที่นับถือของจีน ตนก็เช่นเดียวกัน ในวันนี้จึงมาแจกอาหารเพื่อเป็นพระราชกุศลและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแก่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รวมถึงวันพรุ่งนี้ 29 ตุลาคม และจะกลับมาแจกอีกครั้งในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน

เรียบเรียงโดย สถาพร เกื้อสกุล


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน