ฮิลลารี คลินตัน โดนซะแล้ว FBI รื้อคดีฉาวใช้อีเมล์ส่วนตัวส่งข้อมูลลับราชการ

ฮิลลารี คลินตัน โดนซะแล้ว "FBI" รื้อคดีฉาวใช้อีเมล์ส่วนตัวส่งข้อมูลลับราชการ

Publish 2016-10-29 05:55:22

มีรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ(เอฟบีไอ) ส่งหนังสือแจ้งกับประธานคณะกรรมาธิการรัฐสภาว่า จะรื้อฟื้นการตรวจสอบการใช้อีเมล์ส่วนตัวทำงานขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต  และจะสรุปว่าอีเมล์ใหม่เหล่านั้นมีข้อมูลลับสุดยอดอยู่หรือไม่
       
       ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าถ้อยแถลงนี้จะส่งผลกระทบอย่างไรต่อความพยายามคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งในวันที่ 8 พฤศจิกายน ของทางฮิลลารี คลินตัน หรือไม่  ในขณะที่เธอมีคะแนนนิยมนำหน้านายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนของรีพับลิกัน ในผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักโพลต่างๆ
       
      
       มีการเปิดเผยว่า อีเมล์นี้พบบนอุปกรณ์หนึ่งซึ่งไม่ใช่เซิร์ฟเวอร์อีเมล์ส่วนตัวของ ฮิลลารี คลินตัน ที่ทางเอฟบีไอเคยตรวจสอบไปก่อนหน้านี้ ส่วนหนึ่งในการสืบสวนที่นานนับปีที่สิ้นสุดลงแล้ว การสืบสวนคราวนั้นไม่พบว่าเธอ ละเมิดกฎหมายใดๆ 
       
              
       เอฟบีไอใช้เวลานานราว 1 ปีในการสืบสวนการใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมล์ส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนญาตของทางฮิลลารี คลินตัน  ที่ก่อความกังวลว่าในอีเมล์บางส่วนของเธออาจมีข้อมูลลับของรัฐบาล อย่างไรก็ตามในเดือนกรกฏาคม เอฟบีไอสรุปว่าเธอจัดการกับข้อมูลอย่างไร้ความระมัดระวังอย่างรุนแรง แต่พิจารณาแล้วว่าไม่มีเหตุผลที่สมควรในการตั้งข้อหาในกรณีนี้
       
       ทางด้านหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ว่าการค้นพบเมล์ใหม่มีขึ้นหลังจากเอฟบีไอยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของนางฮูมา อเบดิน ผู้ช่วยระดับสูงของ ฮิลลารี คลินตัน และ แอนโธนีย์ ไวเนอร์ สามีของเธอ ที่ตอนนี้อยู่ระหว่างยื่นหย่าขาดจากกัน
       
       บรรดาสมาชิกรีพับลิกันที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากในการต่อสู้เพื่อรักษาเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ได้ฉวยโอกาสนี้กระโจนเข้าเล่นงาน ฮิลลารี คลินตัน ในนั้นรวมถึง พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่เรียกร้องให้ห้ามผู้สมัครจากเดโมแครตเกี่ยวข้องกับข้อมูลลับจนกว่าการสืบสวนสิ้นสุด
 


 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอขอบคุณภาพจาก สำนักข่าวไทย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน