"ดูเตอร์เต" ซัดหนัก "สหรัฐฯ" อีกรอบ กรณีไม่ขายปืนไรเฟิล พร้อมย้ำ หันซื้ออาวุูธจากจีน และ รัสเซีย

Publish 2016-11-03 04:56:10

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานว่า ทางด้าน ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ออกมาด่าสหรัฐฯ อีกครั้งในวันพุธที่ผ่านมา คราวนี้เกี่ยวกับกรณีที่สหรัฐฯ ระงับแผนการขายปืนไรเฟิลจำนวน 26,000 กระบอกให้กับประเทศของเขา โดยเรียกพวกที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจดังกล่าวว่า "โง่" และ "พวกลิงกัง" ทั้งยังบอกว่าฟิลิปปินส์ เองก็สามารถผลิตปืนได้เองอีกมากมาย ทั้งนี้ ก็บอกว่าพร้อมที่จะหันไปหาอาวุธจากรัสเซียหรือไม่ก็จีนแทน
       
       
ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์  ออกมาด่าทอ อดีตเจ้าอาณานิคมเป็นประจำ และในวันพุธ เขาบอกว่าครั้งหนึ่งตนเองเคยเชื่อในสหรัฐฯ ทว่านับตั้งแต่นั้นได้สูญเสียความเคารพต่อพันธมิตรใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ไปแล้ว
       
       
หลังจากส.ว. เบน คาร์ดิน หนึ่งในคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศประจำสภาสูงสหรัฐฯ   ได้ออกมาแจ้งว่า กระทรวงการต่างประเทศ ตัดสินใจระงับการขายอาวุธปืนไรเฟิลให้กับฟิลิปปินส์  เพราะเกรงว่าทางด้านฟิลิปปินส์ จะนำไปใช้ในการละเมิดสิทธิมนุษยชนในสงครามยาเสพติด     
 


   
       
       
       
       จากข้อมูลของเหล่าผู้ผลิตในสหรัฐฯ  กระทรวงการต่างประเทศต้องแจ้งต่อสภาคองเกรสเมื่ออยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการขายอาวุธระหว่างประเทศ ซึ่งในกรณีนี้แหล่งข่าวผู้ช่วยวุฒิสมาชิกสหรัฐฯเผยว่าทางกระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากส.ว. เบน คาร์ดิน ว่าเขาจะคัดค้านและหยุดข้อตกลงการขายอาวุธ ในช่วงระหว่างที่กระทรวงเข้าแถลงต่อรัฐสภา (pre-notification process) ตามข้อตกลงคำสั่งซื้อปืนไรเฟิล และดังนั้นการขายก็จะถูกระงับ
       
              
       โรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจฟิลิปปินส์ ก็ออกมาแสดงความผิดหวังกรณีที่ตำรวจจะไม่ได้ปืนไรเฟิล M4 ที่เขาบอกว่าไว้วางใจได้      ทั้งนี้ทางด้านผู้นำฟิลิปปินส์ ก็ย้ำว่ารัสเซียและจีน แสดงความตั้งใจที่จะขายอาวุธแก่ฟิลิปปินส์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาจะรอดูว่ากองทัพของเขาต้องการใช้อาวุธของสหรัฐฯ ต่อไปหรือไม่
       
      
       


 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณข้อมูลจาก Reuterติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล