"ดูเตอร์เต" เตรียมเยือนไทย เพื่อ ถวายสักการะพระบรมศพ "ในหลวงรัชกาลที่ ๙"

Publish 2016-11-03 13:48:44

มะนิลาบูเลติน สื่อของฟิลิปปินส์ ได้รายงานข่าว  ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต เปิดเผยกับสื่อมวลชนท้องถิ่น ว่าเขามีความตั้งใจเดินทางมาเยือนเมืองไทย เพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
       
       อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีรายนี้ไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนใดๆ เกี่ยวกับแผนเดินทางมายังกรุงเทพฯ ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวระหว่างเยี่ยมหลุมฝังศพของบิดามารดา ณ สุสานแห่งหนึ่งในเมืองดาเวา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวจากสถาานทูตไทย ในกรุงมะนิลา ว่า ทางด้านผู้นำฟิลิปปินส์ มีกำหนดเยือนเมืองไทย ในวันที่ 8 พฤศจิกายน นี้ 
       
      มะนิลาบูเลติน ยังรายงานว่า  พสกนิกรชาวไทยอยู่ในช่วงเวลาแห่งการไว้ทกุข์ 1 ปีแด่พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ที่เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม
       
       นอกจากเดินทางเยือนประเทศไทยแล้ว ทางด้าน ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ยังยืนยันว่าเขาจะเดินทางไปเยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาลเซียในสัปดาห์หน้า โดยจะใช้โอกาสนี้หารือกับเจ้าหน้าที่มาเลเซียเกี่ยวกับการควบคุมชายแดน  ผู้นำฟิลิปปินส์ มีความตั้งใจยกระดับการลาดตระเวนทางทะเลเให้เข้มขึ้นในน่านน้ำทับซ้อนกับอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งชุกชุมไปด้วยพวกโจรสลัด ในนั้นรวมถึงกลุ่มอาบู ไซยาฟ
       
       นับตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต พลิกผันจากพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสหรัฐฯ หลังจากผู้นำรายนี้ถูกอเมริกาและสหภาพยุโรปประณามเกี่ยวกับการใช้ศาลเตี้ย เพื่อทำสงครามปราบปรามยาเสพติดในประเทศ ที่เข่นฆ่าชีวิตผู้คนไปจำนวนมาก
       
       ผู้นำฟิลิปปินส์ออกมา ต่อว่า ผู้นำสหรัฐฯ อย่าง ประธานาธิบดี บารัค โอบามา และตะวันตกหลายต่อหลายครั้ง ด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย  และยังเคยกล่าวว่า ยินดีคุกเข่าต่อหน้าพระมหากษัตริย์บรูไน และ พระมหากษัตริย์ไทย แต่จะไม่ยอมอเมริกาอีกต่อไป หลังโดนโจมตีเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการประกาศสงครามกับยาเสพติด
       
      


     

 ก่อนหน้านี้
ถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมะนิลา รายงานว่า นายเบนิกโน อาคีโน อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนที่ 15 ซึ่งอยู่ในตำแหน่งระหว่างเดือนมิถุนายน 2553 ถึง เดือนมิถุนายน 2559  เดินทางมายังสถานเอกอัครราชทูตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อลงนามในสมุดถวายความอาลัยและถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนายธนาธิป อุปัติศฤงค์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา และข้าราชการประจำสถานเอกอัครราชทูต ให้การต้อนรับ

      ขณะที่ในวันนี้ นายฟิเดล รามอส ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนที่ 12 ระหว่างปี 2535-2541 เดินทางมายังสถานเอกอัครราชทูตไทยเพื่อลงนามถวายความอาลัยและถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้ นางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน และอดีตประธานาธิบดีกลอเรีย มาร์คาปากัล-อาร์โรโย เดินทางมายังสถานเอกอัครราชทูตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย เพื่อลงนามและถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
       

 

 เรียบเรียงโดย สถาพร  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอขอบข้อมูลจาก Manila Bulletin

       ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล