จาการ์ตา ตึงเครียดหนัก ชาวมุสลิมหลายหมื่นคน ประท้วงผู้ว่า "หมิ่นคัมภีร์อัลกุรอ่าน"

Publish 2016-11-04 19:09:23

รัฐบาลอินโดนีเซีย เตรียมส่งกำลังทหารและตำรวจจำนวนไม่ต่ำกว่า 20,000 คนเข้าตรึงกำลังในกรุงจาการ์ตาพรุ่งนี้ เนื่องจากชาวมุสลิมหัวรุนแรงเตรียมรวมตัวกันเดินขบวนประท้วงขับไล่ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา

ทั้งนี้ องค์กรชาวมุสลิมหลายองค์กรเตรียมส่งสมาชิกหลายพันคนเข้าไปยังกรุงจาการ์ตาพรุ่งนี้ เพื่อเรียกร้องให้มีการดำเนินการตามกฎหมายต่อนายบาซูกิ จาฮาจา ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ในข้อหาดูหมิ่นศาสนา ด้วยการกล่าวอ้างถ้อยคำจากคัมภีร์อัลกุรอาน

ทางด้านนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้พบปะกับผู้นำของชาวมุสลิมก่อนหน้านี้ เพื่อขอความร่วมมือมิให้ผู้เดินขบวนสร้างความวุ่นวายในการชุมนุมวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ สถานทูตของหลายประเทศ ได้ออกคำเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังขณะที่มีการชุมนุมประท้วงในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากอาจเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย

 บรรยากาศในกรุงจาการ์ตาเต็มไปด้วยความตึงเครียด บริษัทห้างร้านหลายแห่งอนุญาตให้พนักงานกลับบ้าน ทางการตรวจตราการเดินทางเข้าสู่ย่านธุรกิจอย่างเข้มงวด สถานทูตหลายแห่งเตือนพลเมืองให้ระมัดระวัง 

ทางการอินโดนีเซียระดมกำลังทหารตำรวจติดอาวุธลาดตระเวนย่านกลางเมือง และรักษาความปลอดภัยบริเวณห้างสรรพสินค้า ตำรวจคาดว่า กำลังเจ้าหน้าที่รวมแล้วประมาณ 18,000 นาย

ผู้ประท้วงซึ่งนำโดยแนวร่วมปกป้องอิสลาม หลายคนสวมเสื้อขาวและหมวกแบบอิสลาม รวมตัวกันที่มัสยิดกลางอิสติกลัล ซึ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดี   เรียกร้องให้นายบาซูกี ทจาห์จา ปูร์นามา ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นคริสเตียนและเป็นคนเชื้อสายจีนคนแรกที่ได้ขึ้นเป็นพ่อเมืองจาการ์ตา ลาออกและรับโทษจำคุกฐานดูหมิ่นคัมภีร์อัลกุรอ่าน
นายปูร์นามาเคยเป็นรองผู้ว่าฯ สมัยที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เป็นผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตาระหว่างปี 2555-2557 จึงถูกมองว่าเป็นพันธมิตรกับประธานาธิบดี โฆษกประธานาธิบดีเปิดเผยว่าวันนี้นายวิโดโดยังมาทำงานตามปกติ และมีแผนตรวจโครงการก่อสร้างทางรถไฟที่สนามบินจาการ์ตา แต่คาดว่า นายวิรันโต รัฐมนตรีประสานงานด้านการเมือง กฎหมาย และกิจการความมั่นคง และนายปราติกโน รัฐมนตรีกิจการแห่งรัฐจะเป็นตัวแทนไปพบผู้ประท้วง

นักวิจารณ์กล่าวว่า รัฐบาลนายโจโก วิโดโดไม่ได้ควบคุมความตึงเครียดทางเชื้อชาติศาสนาได้มากพอ ก่อนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการในเดือน กุมภาพันธ์

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณข้อมูลจาก Reuterติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล