"ดูเตอร์เต" ท้าคนฟิลิปปินส์ "ใครชอบ สหรัฐฯ ลุกมาไล่ตนได้เลย" ยัง ฟุ้ง สำเร็จกับนโยบายสงครามยาเสพติด แฉซ้ำ กลุ่มสิทธิ์ รับเงินทุนจากสหรัฐฯ

Publish 2016-11-05 06:05:42

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงาน เรื่อง ประธานาธิบดีโรดิโก ดูเตอร์เต ผู้นำของฟิลิปปินส์  บอกว่าสงครามนองเลือดต่อต้านยาเสพติดของเขาประสบความสำเร็จลดการระบาดของยาเสพติด แต่ยอมรับพบเห็นสัญญาณว่าตอนนี้พวกอาชญากรกำลังหันไปสู่การลักพาตัว อีกหนึ่งปัญหาที่เขามีแผนจัดการ "อุปทานยาเสพติดตอนนี้อยู่ในระดับต่ำ แต่พวกบ้องตื้นเหล่านี้กำลังหันไปลักพาตัว" เขาปราศรัยผ่านสถานีโทรทัศน์ "นี่คือเกมใหม่ ดังนั้นต้องระมัดระวัง ขอเวลาผมคุยกับพระเจ้าก่อน"
       


       เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำรายนี้ ได้อ้างว่าตนเองได้พูดคุยกับพระเจ้า และให้สัญญากับพระองค์ว่าจะไม่สบถคำหยาบ อย่างไรก็ตามเขายึดถือคำสัญญาได้ไม่นานนัก เมื่อเขาก็แสดงความโกรธเกรี้ยวอีกครั้งต่อสหรัฐฯ ที่แสดงความกังวลต่อสงครามยาเสพติดของเขา ซึ่งสวนทางกับจุดยืนของจีน ที่ให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่ศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง
       
      
 "ตอนนี้ ใครช่วยเหลือ ก็จีนไง แล้วอเมริกาละ ดูที่พวกเขาพูดสิ หยุดฆ่าโดยศาลเตี้ย เราจะให้คุณรับผิดชอบ ผมอยากตอบว่า ไปลงนรกเลยไป พวกคุณมันพวกไร้สาระ พวกคุณมองเราชาวฟิลิปปินส์เหมือนหมา พวกคุณมันลูกโสเภณีเพราะพวกคุณละเมิดเกียรติภูมิของเรา"
       
     
       
       ผู้นำฟิลิปปินส์ ยังโจมตีกลุ่มสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอตช์ ว่าเล่นงานเขาเพื่อเป็นข้ออ้างในการรับเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากนายจอร์จ โซรอส ที่ให้สัญญาเมื่อ 6 ปีก่อนว่าจะมอบเงินสนับสนุนเป็นเวลา 10 ปี
       
       "ฮิวแมนไรท์วอตช์ในนิวยอร์กเป็นของนายโซรอส นายโซรอสเป็นผู้สนับสนุนทางการเงิน ทางกลุ่มได้เงินบริจาคจากเขา" พวกเขาได้รับการอุดหนุนทางการเงิน ดังนั้นพวกเขาจึงจะหาเรื่องโจมตีเพื่อหาความชอบธรรม พวกเขาเลือกผม พวกเขาเล่นงานผม แต่ไม่เป็นไรหรอก เขียนบทมันทุกๆวันนั่นแหละ ผมข่มความรู้สึกได้สบาย"
       
      
       ผลสำรวจความคิดเห็นชาวฟิลิปปินส์  พบว่าพวกเขายังคงเชื่อใจสหรัฐฯมากกว่าจีนอยู่มาก ซึ่งทางผู้นำฟิลิปปินส์ ได้ท้าทาย ประชาชน

   "ถ้าคุณคิดว่าอเมริกาจะดีสำหรับคุณ หากคุณต้องการเป็นดินแดนสหรัฐฯ หากมันก่อผลประโยชน์ส่วนตัวกับคุณ เชิญเลย เข้าร่วมประท้วงเลย" เขากล่าว "บางที คุณอาจโน้มน้าวให้ผมลาออกจากประธานาธิบดี แต่อย่างน้อยผมก็ออกจากตำแหน่งโดยไม่ได้ถูกปฏิบัติราวกับหมูโดยพวกอเมริกัน"
       


 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณข้อมูลจาก Reuterติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล