ผู้นำอินโด ประกาศกร้าว ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใครในทะเลจีนใต้ ,ยกเลิกเยือนออสเตรเลีย เหตุประท้วง ยังระอุ

ผู้นำอินโด "ประกาศกร้าว" ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใครในทะเลจีนใต้ ,ยกเลิกเยือนออสเตรเลีย เหตุประท้วง ยังระอุ

Publish 2016-11-05 15:42:36

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ประกาศก่อนเดินทางเยือนออสเตรเลีย พันธมิตรเหนียวแน่นของสหรัฐว่า อินโดนีเซียจะไม่ยอมสูญเสียอำนาจอธิปไตยในทะเลจีนใต้

คำประกาศจากนายโจโค วิโดโดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคาร ที่ 1 พฤศจิกายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย “นางจูลี บิช็อป” เปิดเผยว่า ออสเตรเลียและอินโดนีเซีย กำลังพิจารณาซ้อมรบร่วมกันในทะเลจีนใต้ ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมด ทับซ้อนกับบรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เวียดนาม และอินโดนีเซีย
แต่ทว่าล่าสุด ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย เลื่อนกำหนดการเยือนออสเตรเลียที่จะเริ่มในวันอาทิตย์นี้ หลังจากเกิดความรุนแรงในการประท้วงต่อต้านผู้ว่าชาวคริสต์ที่ถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นศาสนาอิสลาม  โดยมีประชาชนราว 50,000 คนเดินขบวนในกรุงจาการ์ตาเพื่อประท้วงความคิดเห็นของ บาสุกิ จาฮาจา ปุรนามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ในขณะที่การปะทะเกิดขึ้นระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุมห่างจากทำเนียบประธานาธิบดีและศาลากลางไม่กี่เมตร  สถานการณ์ดังกล่าว ไม่่มีทีท่าว่าจะยุติง่าย ๆ ดังนั้น ผู้นำของอินโดนีเซีย เลยตัดสินใจ ที่จะไม่เดินทางไปออสเตรเลีย ในขณะนี้ 
       
      
       วิโดโดไปเยือนออสเตรเลียเมื่อปี 2014 เพื่อร่วมการประชุมจี 20 หลังจากได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีไม่นาน แต่การเยือนในเดือนนี้จะเป็นการเยือนทวิภาคีอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเขา
       
       ผู้นำอินโดนีเซีย  ได้โทรศัพท์ไปหานายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลียเพื่อแจ้งว่าการเดินทางระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายนจะถูกเลื่อนออกไปก่อน
       
       


ผู้นำอินโดนีเซีย ได้เปิดแถลงข่าวด่วนเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ พร้อมทั้งติเตียนนักการเมืองบางคนที่ยั่วยุให้มุสลิมหัวรุนแรงก่อเหตุวุ่นวาย ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านไปหมดแล้ว
       
       
“เราขอประณามสิ่งที่เกิดขึ้นหลังเวลาละหมาดอิชาอ์ (ละหมาดกลางคืน) ซึ่งการชุมุนมควรจะยุติลงอย่างสงบ แต่กลับมีความรุนแรงเกิดขึ้น และเราเชื่อว่ามีนักการเมืองบางกลุ่มที่จงใจแสวงหาผลประโยชน์จากการชุมนุมครั้งนี้”
       
       ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อควบคุมฝูงชนซึ่งทยอยออกมารวมตัวรอบๆ ทำเนียบประธานาธิบดีจนมากถึง 150,000 คน หลังเสร็จสิ้นการละหมาดวันศุกร์
       
       ผู้ประท้วงบางคนได้ขว้างปาก้อนหินใส่ตำรวจ รถยนต์ 2 คันถูกจุดไฟเผา และยังเกิดเพลิงไหม้บริเวณใกล้ๆ อนุสาวรีย์แห่งชาติ กระทั่งย่างสู่เวลาค่ำผู้ชุมนุมบางส่วนจึงเริ่มกลับไป

 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล