ร้าวหนัก!!  ซาอุฯ ยกเลิกส่งน้ำมันให้ อียิปต์ หลังจากอียิปต์แสดงตนอยู่ข้างรัสเซีย ไม่เอาด้วยกับอเมริกา

ร้าวหนัก!! ซาอุฯ ยกเลิกส่งน้ำมันให้ อียิปต์ หลังจากอียิปต์แสดงตนอยู่ข้างรัสเซีย ไม่เอาด้วยกับอเมริกา

Publish 2016-11-08 04:59:35

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานว่า อียิปต์เตรียมซื้อน้ำมันจากตลาดโลกในเดือนพฤศจิกายน นี้ หลังจากบริษัทซาอุดิอารามโกของซาอุดิอาระเบีย งดส่งน้ำมันให้อียิปต์ติดต่อกัน 2 เดือน และทางการซาอุดิอาระเบีย แจ้งแก่อียิปต์ว่า การส่งผลิตภัณฑ์น้ำมันภายใต้ข้อตกลงช่วยเหลือมูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะระงับโดยไม่มีกำหนด


    ความเคลื่อนไหวล่าสุดของซาอุดิอาระเบีย  ประเทศผู้ผลิตน้ำมันยักษ์ใหญ่ มีขึ้นในขณะที่ 2 ประเทศเกิดความขัดแย้งอย่างหนัก จากปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย ซึ่งอียิปต์นั้นเข้าไปสนับสนุนรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย ขณะที่ซาอุดิอาระเบีย ต่อต้านทางด้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด เช่นเดียวกับ สหรัฐอเมริกา


    
ก่อนหน้านี้ ทางด้านซาอุดิอาระเบีย ตกลงจะจัดส่งผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นให้อียิปต์ เดือนละ 700,000 ตัน เป็นเวลา 5 ปี ระหว่างการเสด็จเยือนอียิปต์ของกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส แห่งซาอุดิอาระเบีย ในเดือนช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่การขนส่งยุติลงเมื่อต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา  โดยก่อนหน้านี้ทางซาอุดอาระเบียให้การช่วยเหลือและให้สินเชื่อ มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐแก่อียิปต์ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีอับเดล-ฟัตตาห์ เอล-ซิซี ของอียิปต์ โค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ที่มีกลุ่มเคร่งศาสนาหนุนหลัง ในปี 2556 ขณะที่เอล-ซิซียังดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด

    ความตึงเครียดระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอียิปต์ นั้นยังมีเรื่องที่เกี่ยวพัน กับกรณีที่ทางอียิปต์ นั้นไม่เต็มใจ ที่จะส่งทหารราบเข้าร่วมกองกำลังพันธมิตรอาหรับ ที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย เพื่อต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮูตีของชาวนิกายชีอะห์ ในประเทศเยเมน จนนำพาซึ่งการยุติ การส่งน้ำมันในครั้งนี้


 

 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณข้อมูลจาก Reuterติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล