เอาใจช่วย!! ไทย จับมือ มาเลเซีย  แก้ปัญหาชายแดนใต้ พร้อมร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจ และแรงงาน

เอาใจช่วย!! ไทย จับมือ มาเลเซีย แก้ปัญหาชายแดนใต้ พร้อมร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจ และแรงงาน

Publish 2016-11-17 17:58:10

พล.ต.คงชีพ  ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. และ รมว.กห. ได้มีโอกาสพบและพูดคุยกับ ดาตุ๊ก เซอรี ปังลีมา ฮีชามุดดิน บิน ตัน ฮุสเซน รมว.กห.มาเลเซีย ในการประชุม รมว.กห.อาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ณ สปป.ลาว เมื่อ 17 พ.ย.59 ที่ผ่านมา
 

โดยทั้งสองฝ่ายได้ย้ำ ที่จะเดินหน้าขยายผลความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ในการวางรากฐานความมั่นคงชายแดนร่วมกัน ขยายผลจากการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย – มาเลเซีย เมื่อ 10 พ.ย.59 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะร่วมยุติการใช้ความรุนแรงด้วยการวางแผนเดินหน้ากระบวนการพูดคุยสันติสุข  การแก้ปัญหาบุคคลสองสัญชาติ ปัญหายาเสพติด ปัญหาการค้ามนุษย์ รวมทั้งปัญหาการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติที่เชื่อมโยงกัน

ขณะเดียวกัน จะเดินหน้าขับเคลื่อนเสริมสร้างความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ด้วยการร่วมกันแก้ปัญหาแรงงานข้ามแดนให้ถูกกฎหมาย  การปรับปรุงด่านศุลกากรสะเดา จว.สงขลา - บูกิตกายูฮิตัม รัฐเกดาห์ เพื่ออำนวยความสะดวกการสัญจรของประชาชน และการขนส่งข้ามแดน รวมทั้งการก่อสร้างรั้วชายแดนร่วมกัน

 


ต่อจากนั้น รอง นรม. และ รมว.กห. ได้พบปะหารือทวิภาคีกับ พล.ท.จันสะหมอน จันยาลาด  รมว.กระทรวงป้องกันประเทศ สปป.ลาว โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันที่จะร่วมแลกเปลี่ยนข่าวสารและเพิ่มความร่วมมือด้านการทหาร ทั้งการแลกเปลี่ยนการเยือนและการศึกษาในระดับต่าง ๆ

หลังจากนั้น รอง นรม. และ รมว.กห. ได้หารือทวิภาคีกับ พล.ท.เส่ง วิน รมว.กห. สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ โดยเห็นพ้องร่วมกันที่จะให้ความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข่าวสารร่วมกันให้ใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อความมั่นคงและความสงบสุขของทั้งสองประเทศ

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล