สถานทูตไทย เตือน คนไทยในมาเลเซีย ระวัง การประท้วง เสื้อแดง เสื้อเหลือง ปะทะกัน ขณะที่สถาานการณ์เริ่มตึงเครียด (ภาพ คลิป)

สถานทูตไทย "เตือน" คนไทยในมาเลเซีย ระวัง การประท้วง "เสื้อแดง เสื้อเหลือง" ปะทะกัน ขณะที่สถาานการณ์เริ่มตึงเครียด (ภาพ คลิป)

Publish 2016-11-19 12:22:46

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ออกแถลงเเจ้งเตือนชาวไทยในประเทศมาเลเซีย ดังนี้

ด้วยในวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559 กลุ่มเบอร์ซีฮ์ 2.0 (Bersih 2.0 / “กลุ่มเสื้อเหลือง”) มีกำหนดชุมนุมใหญ่เพื่อประท้วงรัฐบาลมาเลเซียในชื่อ “Bersih 5” ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองกูชิง รัฐซาราวัก และเมืองโกตากินาบาลู รัฐซาบาห์ โดยสำหรับกรุงกัวลาลัมเปอร์จะเริ่มเดินขบวนจากจัตุรัสเมย์แบงก์ (Dataran Maybank / ใกล้สถานีรถไฟฟ้า Bangsar LRT) ผ่านมัสยิดแห่งชาติ (Masjid Negara) ไปสิ้นสุดยังบริเวณจัตุรัสเมอร์เดกา (Dataran Merdeka) จนถึงช่วงดึกของวันเดียวกัน

ซึ่งจะส่งผลให้มีการปิดการจราจรในพื้นที่ใกล้เคียง และยังอาจเป็นไปได้ที่จะเกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล (“กลุ่มเสื้อแดง”) ได้ ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตจึงขอให้คนไทยที่พำนักอยู่หรือมีแผนที่จะเดินทางมายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ติดตามข่าวสาร ศึกษา และวางแผนเส้นทางการเดินทางของท่านโดยหลีกเลี่ยงพื้นที่ใกล้เคียงเส้นทางการชุมนุมต่อไป

  
ซึ่งทางด้านสำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานสถานการณ์ ว่าขณะนี้ สำนักงานตำรวจนครบาลของมาเลเซียกระจายกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตามถนนสายหลักรอบกรุงกัวลาลัมเปอร์ และระดมรถฉีดน้ำอัดแรงดันสูงหลายสิบคันเข้าประจำการ โดยเน้นถนนสายที่อยู่รอบบริเวณจัตุรัสอิสรภาพเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นจุดนัดพบจัดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ของกลุ่ม "เบอร์เซะห์" ซึ่งเป็นแนวร่วมขององค์กรภาคประชาสังคมหลายแห่งในมาเลเซีย ทั้งนี้ กลุ่มเบอร์เซะห์รวมตัวกันเมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว โดยใช้สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ และได้รับความสนับสนุนอย่างเปิดเผยจากดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 91 ปี จัดการชุมนุมขับไล่นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้ว จึงมีรหัสของการชุมนุมว่า "เบอร์เซะห์ 5.0" ด้านแถลงการณ์ของกลุ่มเบอร์เซะห์ประกาศข้อเรียกร้องว่า นายนาจิบต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ฐานมีส่วนเชื่อมโยงกับคดีทุจริตยักยอกเงินจำนวนมหาศาล จากกองทุนพัฒนาประเทศระยะยาว "วันเอ็มดีบี" ขณะที่มีรายงานเจ้าหน้าที่จับกุมสมาชิกกลุ่มเบอร์เซะห์อย่างน้อย 12 คน

 


อย่างไรก็ตาม ผู้นำมาเลเซียซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ( เอเปก ) ที่กรุงลิมาของเปรูในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ประณามกลุ่มเบอร์เซะห์ว่า "ทรยศต่อชาติ" และเตือนว่ากำลังตกเป็นเครื่องมือของพรรคฝ่ายค้านที่ต้องการใช้วิธี "ไม่สุจริต" ขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมทั้งยืนปรานปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับวันเอ็มดีบี  แม้รัฐบาลสหรัฐอายัดทรัพย์สินรวมมูงค่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 45,500 ล้านบาท ) ที่อาจเป็นการฟอกเงินจากวันเอ็มดีบี และระบุด้วยว่า "เจ้าหน้าที่หมายเลข 1" ในรัฐบาลมาเลเซียมีส่วนพัวพันกับเรื่องนี้ และรายงานของคณะรัฐบาลมาเลเซียยอมรับว่า  "เจ้าหน้าที่หมายเลข 1" คือนายนาจิบ  ในเวลาเดียวกัน ฝ่ายสนับสนุนนายนาจิบซึ่งใช้สีแดงเป็นสัญลักษณ์ หรือ "กลุ่มคนเสื้อแดง" ประกาศระดมพลจัดการชุมนุมในวันเดียวกับกลุ่มเบอร์เซะห์ สร้างความกังวลให้หลายฝ่ายว่าสถานการณ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้วอาจบานปลายเป็นการปะทะกันด้วยความรุนแรง ซึ่งนายนาจิบกล่าวว่ารัฐบาลจะไม่มีทางปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้น และจะควบคุมสถานการณ์ด้วย "มาตรการขั้นเด็ดขาด" ไม่ว่าจะเป็นผลจากการกระทำของฝ่ายใดก็ตาม 

 

  

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
คลิปโดย The Star Online

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล