รัสเซีย ขน ระบบต่อต้านขีปนาวุธ เต็มพิกัด ประชิดชายแดนยุโรป ส่วน กองเรือ เสริมเครื่องยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ เพียบ

รัสเซีย ขน ระบบต่อต้านขีปนาวุธ เต็มพิกัด ประชิดชายแดนยุโรป ส่วน กองเรือ เสริมเครื่องยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ เพียบ

Publish 2016-11-22 04:05:36

สำนักข่าวเอพี ได้รายงานข่าว ว่าทางด้านรัสเซีย ได้ส่งระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือ แบสเชิน (Bastion) ถูกนำไปติดตั้งในเขตคาลินินกราด ติดเขตแดนโปแลนด์และลิธัวเนีย 2 ประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่า กองเรือทะเลบอลติกของกองทัพเรือรัสเซีย เสริมอาวุธด้วยเครื่องยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ แต่ไม่ระบุชัดเจน

 
 

แบสเชินยิงอาวุธปล่อยนำวิถีความเร็วเหนือเสียง โอนิคส์ (Oniks) ซึ่งมีพิสัยยิงไกลถึงบ 450 กม. สามารถใช้ต่อต้านเรือ รวมทั้งเป้าหมายบนบก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แบสเชินโชว์ศักยภาพการสู้รบในซีเรียเป็นครั้งแรก  โดยกองทัพรัสเซียใช้มันโจมตีเป้าหมายกลุ่มก่อการร้าย

 

 


    ทางด้าน นายวิคเตอร์ โอซีรอฟ ประธานคณะกรรมาธิการกลาโหม สภาสหพันธรัฐ หรือวุฒิสภารัสเซีย บอกว่า ยังจะเคลื่อนย้ายขีปนาวุธทางยุทศาสตร์ อิสกันเดอร์ และระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ เอส-400 ไปยังเขตคาลินินกราดด้วย เพื่อตอบโต้แผนการป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ นายโอซีรอฟ กล่าวว่า รัสเซียกำลังเผชิญภารกิจสำคัญ 2 ประการคือ การทะลวงระบบป้องกันทางอากาศ และรับประกันการคุ้มครองจากการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น


เอส-400 ที่กองทัพรัสเซียใช้ปกป้องฐานทัพอากาศหลายแห่งของตนในซีเรีย เป็นระบบล้ำยุคที่สามารถติดตามและโจมตี หลายเป้าหมายทางอากาศได้ในเวลาเดียวกัน ในระยะไกลถึง 400 กม. การติดตั้งในเขตคาลินินกราด เอส-400 สามารถโจมตีเป้าหมายอากาศยานและขีปนาวุธของนาโต ได้เกือบทั่วทั้งภูมิภาคบอลติก


    ส่วนขีปนาวุธอิสกันเดอร์มีพิสัยยิงไกลถึง 500 กม. และมีความแม่นยำสูง สามารถโจมตีเป้าหมายในหลายประเทศสมาชิกนาโต ที่เป็นเพื่อนบ้านของรัสเซีย และยังสามารถติดหัวรบทั้งแบบธรรมดาและหัวรบนิวเคลียร์

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ภาพโดย APติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล