ด่วน ธรณีพิโรธ!!!  นิวซีแลนด์ แผ่นดินไหวซ้ำ ขนาด 5.6  อยู่ลึกเพียง 10 เมตร ประกาศเตือนภัยสึนามิ

ด่วน ธรณีพิโรธ!!! นิวซีแลนด์ แผ่นดินไหวซ้ำ ขนาด 5.6 อยู่ลึกเพียง 10 เมตร ประกาศเตือนภัยสึนามิ

Publish 2016-11-22 11:08:39

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานข่าว เรื่อง สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานเหตุแผ่นดินไหวระดับ 5.6 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 13.20 น. วันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น หรือ เวลา 07.20 น. ตามเวลาประเทศไทย  จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเวลลิงตันประมาณ 200 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียงประมาณ 10 เมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย และไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิจากศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก
 

นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งที่ 2 ภายในรอบสัปดาห์ของนิวซีแลนด์ โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.8 แมกนิจูด บนเกาะใต้ อยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช และอยู่ลึกลงไปราว 23 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนสร้างความเสียหายรุนแรงแก่สิ่งปลูกสร้างและโครงสร้างพื้นฐาน โดยเมืองที่เสียหายมากที่สุดคือเมืองไคคูรา มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีอาฟเตอร์ช็อคหรือแผ่นดินไหวตามเกิดขึ้นหลังจากนั้นนับพันครั้ง

 


ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ตั้งอยู่ในตำแหน่งทางภูมิศาสตร์บริเวณที่เรียกว่าวงแหวนแห่งไฟ ซึ่งเป็นแนวรอยเลื่อนรอบมหาสมุทรแปซิฟิก จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดแผ่นดินไหว โดยเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อปี 2554 ในเมืองไครสต์เชิร์ช มีผู้เสียชีวิตมากถึง 185 คน และมีอาคารบ้านเรือนพังเสียหายนับพันหลัง

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ภาพโดย Reuter

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล