สหรัฐฯ ได้ยินไหม?? "โรดริโก ดูเตอร์เต" ประกาศกร้าว พร้อมซื้ออาวุธจาก "จีน" พร้อมย้ำ ไม่ต้องการซื้ออาวุธราคาแพงจาก "สหรัฐฯ" อีกแล้ว

Publish 2016-12-13 04:48:12

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ประกาศระหว่างเยี่ยมทหารในเมืองทาร์ลัค ว่าฟิลิปปินส์พร้อมรับข้อเสนอขายอาวุธของจีนภายใต้เงื่อนไขที่ให้เวลาชำระเงินได้นานถึง 25 ปี

นอกจากนี้ นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งเยือนรัสเซียสัปดาห์ที่แล้วเปิดเผยด้วยว่า กองทัพอาจซื้อปืนไรเฟิลจากรัสเซีย และกองทัพบกกับกองทัพเรือ จะทดสอบอาวุธและประเมินว่าเหมาะสมที่จะสั่งซื้อจำนวนเท่าใดการเคลื่อนไหวนี้ เป็นอีกความพยายามของฟิลิปปินส์ ที่จะลดการพึ่งพาทางทหารจากสหรัฐฯ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ฟิลิปปินส์ เพิ่งยกเลิกการสั่งซื้อปืนไรเฟิลกว่า 26,000 กระบอกจากสหรัฐฯ ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งที่ผ่านมาเคยนำเข้าอาวุธ เรือ และเครื่องบินจากสหรัฐฯ มาอย่างยาวนาน

 


การยกเลิกคำสั่งซื้อ มีขึ้นในช่วงที่มีกระแสข่าวว่าสหรัฐฯ จะหยุดจำหน่ายปืนให้ฟิลิปปินส์ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ ที่กำลังมีการทำสงครามกวาดล้างยาเสพติด และประธานาธิบดีดูเตอร์เต บอกว่า ฟิลิปปินส์ไม่ต้องการซื้ออาวุธราคาแพงจากสหรัฐฯ อีก เพราะสามารถหาซื้อจากประเทศใดก็ได้

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล