ป๊าดโธ่!! นึกว่าแน่!!! เจอ "ดูเตอร์เต" ขู่ "สหรัฐฯ" ถึงกับ ต้องออกแถลงการณ์แก้เกี้ยวกันกลางดึก

Publish 2016-12-19 05:46:49

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงมะนิลา ได้ออกคำแถลงเมื่อกลางดึกวันเสาร์  ว่า สหรัฐฯ จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับคณะบริหาร ของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต เพื่อแก้ไขคลี่คลายปัญหาข้อข้องใจต่างๆ ที่อาจจะมีกัน แต่คำแถลงไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากกว่านี้
       
       การออกแถลงการณ์ดังกล่าวนั้น เนื่องจาก ผู้นำฟิลิปปินส์ ได้ ตอบโต้สหรัฐฯ ทันที หลังจากที่“มิลเลเนียม แชลเลนจ์ คอร์เปอเรชั่น” ซึ่งเป็นหน่วยงานให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาแก่ต่างประเทศของรัฐบาลสหรัฐฯ แถลงช่วงสัปดาห์ที่แล้วว่า คณะกรรมการบริหารของตนเลื่อนลงมติเรื่องการจัดสรรแพกเกจให้ความช่วยเหลือก้อนใหญ่ก้อนใหม่แก่ฟิลิปปินส์ออกไปก่อน เพื่อจะได้ตรวจสอบทบทวนให้มากขึ้น สืบเนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับการเข่นฆ่าผู้ต้องสงสัยแบบใช้ศาลเตี้ย ในสงครามกวาดล้างยาเสพติดของผู้นำฟิลิปปินส์  โดยทางด้านผู้นำฟิลิปปินส์ ได้กล่าวย้ำว่า  ฟิลิปปินส์ สามารถอยู่รอดได้ โดยไม่ได้ต้องรับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ  และที่สำคัญ โรดริโก ดูเตอร์เต ได้ย้ำว่า  จะยื่นหนังสือบอกกล่าวเหมือนกัน เตรียมตัวถอนออกไปจากฟิลิปปินส์ได้เลย เตรียมตัวเอาไว้ได้เลยสำหรับการยกเลิกกันแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด หรือการเพิกถอนข้อตกลงให้กองทหารเข้ามาเยือน
 

       ทั้งนี้ เขากำลังอ้างอิงถึงสัญญาข้อตกลงที่ทำกันเมื่อปี 1998 ซึ่งเปิดทางให้กองทหารอเมริกันผลัดเวียนเดินทางเข้าไปเยือนฟิลิปปินส์ เพื่อการซ้อมรบร่วมกับฝ่ายฟิลิปปินส์  สัญญาฉบับนี้เองซึ่งเปิดทางให้กองทหารสหรัฐฯเข้าไปช่วยเหลือฟิลิปปินส์ในการจำกัดควบคุมการก่อความไม่สงบอย่างรุนแรงของกองกำลังอาวุธมุสลิมในภาคใต้ รวมทั้งช่วยเหลือฝึกอบรมและติดอาวุธกองทหารฟิลิปปินส์ในการเผชิญหน้ากับจีนในน่านน้ำทะเลจีนใต้ที่พิพาทกันอยู่
       

 

 


 

      
       ผู้นำฟิลิปปินส์ ยังได้ดถึงรัสเซียว่า สามารถที่จะเป็นพันธมิตรรายสำคัญมากของฟิลิปปินส์ได้ “พวกเขาไม่ดูหมิ่นคนอื่นๆ พวกเขาไม่ได้แทรกแซงใคร” 

 

 

     การที่สหรัฐฯ ถึงกับออกอาการ ลุกลี้ ลุกลน ในการออกแถลงการณ์ครั้งนี้ ก็เพราะเกรงว่า จะยิ่งเพลี่ยงพล้ำให้กับ จีน และ รัสเซีย ในเอเชียนั้นเอง เพราะถ้าไม่มีฟิลิปปินส์  ที่ให้ใช้ฐานทัพ หรือดำเนินการทางทหาร สหรัฐฯ ก็จะยิ่งลำบากในการเคลื่อนย้ายกำลังพล และอาวุธต่าง ๆ  เข้ามาไว้ในภูมิภาคแห่งนี้  ซึ่งนั้นหมายถึง นโยบายปักหมุดเอเชีย ของ บารัค โอบามา ก็จะพังอย่างไม่เป็นท่านั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล