เจอกับคนนี้ไม่มีไว้หน้า!! "ดูเตอร์เต" ด่ากราดข้าหลวงใหญ่ยูเอ็น หลังออกมาร้องให้สอบสวนกรณีปราบยาเสพติด

Publish 2016-12-23 04:50:38

 

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดิโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้ด่ากราด เซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ โดยได้เรียกเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายนี้ว่าโง่เง่าและเป็นตัวตัวตลก หลังจากเจ้าหน้าที่คนนี้ออกมาเรียกร้องดำเนินการสืบสวนเขาฐานฆาตกรรม หลังเขายอมรับสารภาพว่าเคยลงมือฆ่าคนด้วยตนเองเพื่อเป็นเยี่ยงอย่างให้ตำรวจ
       
      โดยทางด้าน เซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้ออกมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมฟิลิปปินส์ควรดำเนินการตรวจสอบคำรับสภาพฆ่าคนของผู้นำฟิลิปปินส์ เมื่อครั้งที่เขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา
       

       ทางด้าน โรดริโก ดูเตอร์เต ได้บอกกับพวกนักธุรกิจเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเขาเคยลงมือฆ่าอาชญากรบนท้องถนนด้วยตนเอง และต่อมาก็ยอมรับว่าเคยลั่นไกสังหารชาย 3 คนที่เกี่ยวข้องกับคดีลักพาตัว ระหว่างดวลปืนกับตำรวจในช่วงปลายปี 1980
       
       

 

 

เซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ยังเรียกร้องให้คณะสืบสวนเปิดการตรวจสอบมาตรการปราบปรามยาเสพติดนองเลือดของ โรดริโก ดูเตอร์เต ในเมืองดาเวา เมื่อครั้งที่เขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี และจำนวนผู้เสียชีวิตอันน่าตกตะลึงของสงครามต่อต้านยาเสพติดทั่วประเทศในปัจจุบัน
       
       ซึ่งตัวเลขจากรายงานข่าวว่าปัจจุบันนี้มีมากกว่า 6,000 คนแล้วที่จบชีวิตลงส่วนหนึ่งในมาตรการปราบปรามยาเสพติดของผู้นำฟิลิปปินส์ โดยรายงานนั้น แจ้งว่า 1 ใน 3 เป็นฝีมือของตำรวจ ส่วนที่เหลือยังคงอยู่ระหว่างการสืบสวนอย่างเป็นทางการ ขณะที่ผู้นำฟิลิปปินส์ ก็บอกว่าตำรวจจำเป็นต้องตัดสินใจทำเช่นนั้นเพื่อป้องกันตนเอง
       


 

 

ก่อนหน้านี้ ทางด้านฟิลิปปินส์ เองเพิ่งจะได้รับข่าวดีจากทางจีน เมื่อ จีนเสนอมอบปืนและอุปกรณ์มูลค่ารวมกว่า 14 ล้านดอลลาร์  หรือราวประมาณ 500 ล้านบาท  ให้กับฟิลิปปินส์เพื่อทำสงครามต่อต้านยาเสพติดและต่อสู่กับการก่อการร้าย      จีนสนับสนุนการรณรงค์การปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายของผู้นำฟิลิปปินส์ นายโรดริโก ดูเตอร์เต ซึ่งนโยบายดังกล่าวนั้นเป็นที่จับตามองจากทางด้านสหรัฐฯ และ องค์การสหประชาชาติ ว่าเป็นการละเมิดมนุษยชน หรือไม่
       
      ข่าวดังกล่าวนั้นเป็นการเปิดเผยของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เดลฟิน โลเรนซานา  ซึ่งแจ้งว่าข้อเสนอล่าสุดนี้มาจากเอกอัครราชทูต เจาเจี้ยนหัว ของจีนที่พบกับเขาและผู้นำฟิลิปปินส์ เมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมา
 
      
       นอกจากนั้นแล้วทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เดลฟิน โลเรนซานา ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ฟิลิปปินส์อาจใช้เงิน 14 ล้านดอลลาร์นี้เพื่อซื้ออาวุธขนาดเล็ก เรือเร็ว หรือแว่นมองกลางคืน พร้อมเสริมว่า ข้อตกลงนี้จะถูกบรรลุก่อนสิ้นปี

        นอกจากนั้นแล้วทางจีนยังเสนอเงินกู้ผ่อนปรนระยะยาวมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ซึ่งฟิลิปปินส์จะได้รับในปีหน้าเพื่อต่อสู้กับยาเสพติดและการก่อการร้าย อีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล