พบแล้วสาเหตุเครื่องบินรัสเซีย ดิ่งมรณะ 92 ศพ ตกทะเลดำ พร้อมกับคำพูดสุดท้ายของผู้ช่วยนักบิน ผู้การเครื่องบินเรากำลังตก

พบแล้วสาเหตุเครื่องบินรัสเซีย ดิ่งมรณะ 92 ศพ ตกทะเลดำ พร้อมกับคำพูดสุดท้ายของผู้ช่วยนักบิน "ผู้การเครื่องบินเรากำลังตก"

Publish 2016-12-29 13:02:38

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ รายงาน การสอบสวนกรณีเครื่องบินรุ่น ตูโปเลฟ -154 ตกลงยังทะเลดำเมื่อวันอาทิตย์ว่าเกิดปัญหาขึ้นที่อุปกรณ์แฟลบ (Flap) ซึ่งมีไว้เพื่อช่วยเพิ่มแรงยก เกิดขัดข้อง กางออกไม่พร้อมกัน ทำให้เครื่องบินสูญเสียการทรงตัว และเข้าสู่มุมปะทะวิกฤติ

นอกจากนั้นแล้วยังมีนำบทสนทนาของนักบินในกล่องดำมาเผยแพร่ โดยเป็นเสียงนักบินคนหนึ่งอุทานพร้อมกับมีเสียงสัญญาณเตือนดังขึ้นว่า“แฟลบแย่แล้ว” และมีเสียงเตือนว่า ความสูงจากพื้นอยู่ในระยะอันตราย จากนั้นก็เป็นเสียงผู้ช่วยนักบินที่ว่า“ผู้การเครื่องบินเรากำลังตก” เป็นคำพูดสุดท้าย

 ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ พบศพแล้ว 15 ศพ และชิ้นส่วนร่างกาย 239 ชิ้น ของผู้ที่อยู่บนเครื่องบินมรณะลำนี้ โดยบางชิ้นส่วนถูกส่งไปยังกรุงมอสโก เพื่อพิสูจน์ดีเอ็นเอต่อไป

 

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. มีรายงานจากสำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซีย ว่าทีมค้าหาสามารถพบกล่องบันทึกข้อมูลการบิน หรือ "กล่องดำ" 1 จาก 2 กล่อง ของเครื่องบินโดยสาร "ตูโปเลฟ ตู-154" ซึ่งตกลงในทะเลดำ นอกชายฝั่งเมืองโซชิที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมา ระหว่างนำผู้โดยสาร 84 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของวงดุริยางค์และคณะนักร้องประสานเสียง "อเล็กซานดรอฟ อองซองเบลอ" ของกองทัพรัสเซีย และลูกเรืออีก 8 คน เดินทางไปยังฐานทัพของรัสเซียในเมืองลาตาเคีย ริมชายฝั่งทางตะวันตกของซีเรีย 


กล่องดำกล่องดังกล่าวตกอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 17 เมตรจากผิวน้ำ และจะมีการส่งกล่องดำไปตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญที่กรุงมอสโกต่อไป นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสามารถระบุตำแหน่งของชิ้นส่วนเครื่องบินได้อีก 5 ชิ้น ที่ระดับความลึกราว 30 เมตร

 
ส่วนเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทีมกู้ภัยรัสเซียที่กำลังทำการค้นหาทั่วทะเลดำ พบกล่องดำกล่องที่สอง      การค้นพบกล่องดำนี้ มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ทีมกู้ภัยพบกล่องดำกล่องแรก และช่วยให้เบาะแสสำคัญ ในขณะที่ทีมสืบสวนกำลังพยายามค้าหาสาเหตุของการตก
       
       หน่วยงานความมั่นคงเอฟเอสบีของรัสเซีย ระบุว่า พวกเขากำลังตรวจสอบสาเหตุต้องสงสัยหลัก 4 อย่าง ได้แก่ ความผิดพลาดของนักบิน ความผิดพลาดทางเทคนิค ขาดเชื้อเพลิง และวัตถุแปลกปลอมในเครื่องยนต์
       
       หน่วยงานนี้ระบุว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า การก่อการร้ายอยู่เบื้องหลังการตกแต่ก็ไม่ได้ตัดมันออกโดยสิ้นเชิง

 
 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน