ดังไปทั่วโลก!! สื่อนอกตีข่าว "ไทย" ฉลองปีใหม่ ตายด้วยอุบัติเหตุกว่า 400 ศพ ชี้เป็นประเทศที่อันตรายที่สุดในโลกในการขับรถ

Publish 2017-01-04 19:32:14

สำนักข่าวรอยเตอร์ ตีข่าว อุบัติเหตุทางถนนในไทยช่วงปีใหม่นี้ สูงลิ่ว มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 400 ราย  ทั้งๆ ที่มีการรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนนโดยภาครัฐ ซึ่ง รอยเตอร์ ยังย้ำว่า ไทยเป็นในหนึ่งในประเทศที่อันตรายที่สุดในโลกสำหรับการขับรถ
       
       กรมขนส่งทางบกระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 426 คนในอุบัติเกตุ 3,327 ครั้ง ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม - 3 มกราคม เพิ่มขึ้นจาก 340 คนในปี 2015 โดย       อัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนของไทยสูงที่สุดในโลกนอกเหนือจากลิเบีย อ้างจากรายงานขององค์การอนามัยโลกปี 2015
       
       ตัวเลขที่สูงขึ้นนี้เกิดขึ้นทั้งๆ ที่รัฐบาลมีการรณรงค์เพื่อทำให้ถนนปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงการตั้งด่านของตำรวจและการรณรงค์ให้ข้อมูลสาธารณะที่เพิ่มมากขึ้น   กฎหมายบังคับการใช้เข็มขัดนิรภัยและหมวกกันน็อคไม่ค่อยได้รับการปฏิบัติตามในขณะที่การเมาแล้วขับมีอยู่ทั่วไป
    

 

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกรัฐบาลบอกกับรอยเตอร์ ว่า   จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทั้งๆ ที่มีการรณรงค์จากรัฐบาลและมีการบังคับใช้กฎหมายเพื่อเพิ่มความปลอดภัย       ความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นสิ่งที่เราจะต้องพยายามต่อไปอย่างต่อเนื่องและไม่ใช่แค่ในช่วงปีใหม่เท่านั้น
       
       เมื่อวันที่ 2 มกราคม ก็เกิดเหตุรถตู้ชนกับระกระบะในจังหวัดชลบุรีทางตะวันออกของกรุงเทพฯ ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เดียวที่สูงที่สุดในช่วงหยุดยาวนี้ การใช้ความเร็วเกินกำหนดเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตบนท้องถนน อ้างจากสำนักงานตำรวจนครบาล
       
       อุบัติเหตุทางถนนและทางเรือที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องปกติในไทยซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยต่ำกว่ามาตรฐานสากลมาก    ถึงแม้ว่าจะมีประวัติความปลอดภัยทางถนและทางทะเลที่แย่ แต่ไทยยังคงเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

 


       
       กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2016 ไว้ที่ 32 ล้านคน ทางกระทรวงยังไม่ได้เปิดเผยตัวเลขสรุปสำหรับปีดังกล่าว
เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล