ระอุอีกรอบ!! เกาหลีใต้ ตั้งหน่วยรบพิเศษ เด็ดหัว คิม จองอึน

ระอุอีกรอบ!! "เกาหลีใต้" ตั้งหน่วยรบพิเศษ "เด็ดหัว คิม จองอึน"

Publish 2017-01-06 04:44:17

ซีเอ็นเอ็น ได้รายงานว่า ทางกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ได้ ออกแถลงการณ์ ว่า หน่วยกองพันรบพิเศษลอบสังหารคิม จองอึน หรือ decapitation unit นั้นจะถูกใช้ในภาวะสงครามเท่านั้น
       
       โดยในแถลงการณ์ระบุว่า เกาหลีใต้ อยู่ในระหว่างการเร่งการก่อตั้งกองพันหน่วยนี้ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ทหารรบพิเศษสังหารผู้บัญชาการรบยามสงครามของเกาหลีเหนือ รวมไปถึงตัวของประธานาธิบดี คิม จองอึน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ตามความเป็นจริงแล้วทั้งสองชาติยังอยู่ในระหว่างสงครามมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยทั้งเกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ ได้ร่วมลงนามข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในปี 1953 แต่ทว่าไม่ใช่เป็นสนธิสัญญาแต่อย่างใด
       
       แต่เดิมมีการวางแผนว่า กองพันรบพิเศษ เก็บคิม จองอึน จะถูกก่อตั้งขึ้นภายในปี 2019 แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่าได้มีการเร่งเวลาจัดตั้งให้เกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้
       
       ทางซีเอ็น เอ็น ได้ให้ข้อมูลว่าการเร่งรีบของเกาหลีใต้ในการตั้งหน่วยลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือเกิดขึ้นท่ามกลางการยั่วยุอย่างต่อเนื่องจากทางฝั่งเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมไปถึงการเผยแพร่ภาพของเกาหลีเหนือในขณะที่นำการซ้อมรบที่มีเป้าหมายการโจมตีไปยังทำเนียบสีน้ำเงินของประธานาธิบดีเกาหลีใต้
       

 


       และทางกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เชื่อว่า ทางเกาหลีเหนือ จะทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และจรวดมิสไซลรอบใหม่ตลอดช่วงปี 2017 ถึงแม้ว่าเกาหลีเหนือจะถูกองค์การสหประชาชาติสั่งลงโทษคว่ำบาตรก็ตาม รวมไปถึงการออกแถลงการณ์ช่วงปีใหม่ของ คิม จองอึน ที่ประกาศว่า เกาหลีเหนือใกล้ประสบความสำเร็จในการทดสอบมิสไซล์พิสัยข้ามทวีปแล้ว
       
       การประกาศครั้งนี้สร้างความกังวลเป็นอย่างมากให้แก่เกาหลีใต้ ถึงแม้ว่าจะมีนักวิเคราะห์เป็นจำนวนมากออกมาให้ความเห็นว่า เกาหลีเหนือยังไม่มีศักยภาพสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์สำเร็จก็ตาม
     

  
      
 ด้านศาสตราจารย์ ชอย จอง-คุน จากมหาวิทยาลัยยอนไซ  ของเกาหลีใต้ได้กล่าวให้ความเห็นในเรื่องกองพันรบพิเศษนี้ว่า มีข่าวลือเกิดขึ้นมาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้วว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะก่อตั้งกองพันรบพิเศษ เก็บคิม จองอึน ซึ่งเชื่อว่า เป็นเสมือนการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนไปยังเกาหลีเหนือ
       
       เขาชี้ว่าเป็นเกมแห่งการส่งสัญญาณ แต่อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ผู้นี้กลับชี้ว่า แต่ถือเป็นสิ่งที่ผิดพลาด โดยเขาให้ความเห็นว่า ในขณะนี้เกาหลีใต้ยังไม่มีผู้นำคนใหม่ และกล่าวต่อว่า ทางเราจำเป็นต้องยังดำรงการปกป้องประเทศ พร้อมกับการที่จะไม่สร้างความเคลื่อนไหวให้เป็นที่ถูกจับตา
       
     ซีเอ็นเอ็น ได้วิเคราะห์ว่า ในขณะนี้เกาหลีใต้ยังไม่มีผู้นำคนใหม่อย่างเป็นทางการ และอยู่ระหว่างความไม่มั่นคงทางการเมืองหลังจากประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ปาร์ค กึนเฮ ถูกรัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่ง และทำให้ประชาชนชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่เชื่อว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่สมควรที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้จะมีนโยบายใหม่ หรือเคลื่อนไหวในระหว่างที่ยังไม่มีเสถียรภาพทางการบริหาร
       
      
เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล