เกิดอะไรกันแน่!! ทูตรัสเซีย ประจำกรุงเอเธนส์  ดับปริศนา คาบ้านพัก  กรีซ เร่งหาสาเหตุการตาย

เกิดอะไรกันแน่!! ทูตรัสเซีย ประจำกรุงเอเธนส์ ดับปริศนา คาบ้านพัก "กรีซ" เร่งหาสาเหตุการตาย

Publish 2017-01-10 11:32:01

เว็บไซต์ข่าวมิเรอร์ ของอังกฤษได้รายงานข่าว สำนักงานตำรวจกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ รายงานการเสียชีวิตของนายอังเดร มาลานิน กงสุลรัสเซียประจำสถานเอกอัครราชทูตในกรุงเอเธนส์ เมื่อวันจันทร์ โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งสมติฐานของการเสียชีวิตว่า "เป็นไปตามธรรมชาติ" หลังพบร่างผู้เสียชีวิตนอนราบอยู่บนพื้นห้องนอน แต่ยืนยันกำลังสืบสวนสาเหตุอื่นร่วมด้วย

ทั้งนี้ นายอังเคร มาลานิน วัย 55 ปี อาศัยอยู่เพียงลำพังในอาคารที่พักใกล้กับสถานเอกอัครราชทูต ซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่าทางสถานเอกอัครราชทูตแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบห้องพัก หลังจากที่ นายอังเดร มาลานินไม่มาทำงานเมื่อวันจันทร์และไม่รับโทรศัพท์

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในบ้านพัก ก็พบว่า เขาได้กลายเป็นศพไปเรียบร้อยแล้ว  ทั้งนี้ นับเป็นนักการทูต รายที่ 3 ของรัสเซีย ในรอบเดือน ที่เกิดการเสียชีวิต

 ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที ที่ 19 ธันวาคม 2559  มือปืนคนหนึ่งจ่อยิง เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำตุรกีเสียชีวิต ระหว่างที่เขากำลังเยี่ยมชมนิทรรศการศิลปะในกรุงอังการา ของประเทศตุรกี ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าคนร้ายตะโกน "จงอย่าลืม อเลปโป" ก่อนการลั่นไกสังหารโหด  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยืนยันการเสียชีวิตของเอกอัครราชทูตอังเดร คาร์ลอฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดของความขัดแย้งซีเรียที่ลุกลามเข้าสู่ตุรกี
       
       "วันนี้ในอังการา ผลจากการโจมตีเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำตุรกี เขาเสียชีวิตเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว" มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าว "เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำก่อการร้าย"
       
       รัสเซียได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เพื่อช่วยเหลือผู้นำซีเรีย อย่างบาซาร์ อัล-อัสซาด โดยกองกำลังของรัสเซียนั้นมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือกองกำลังรัฐบาลซีเรียในการกวาดต้อนพวกกบฏในทางเหนือของเมืองอเลปโปจนทำให้ต้องขอยอมแพ้แก่รัฐบาลซีเรียนั่นเอง มีรายงานข่าว ต่อว่ามือปืนถูกวิสามัญไม่นานหลังจากก่อเหตุ ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าคนร้ายแต่งตัวดูดีในชุดสูทสีดำผูกเนคไท และยืนอยู่ข้างหลังเอกอัครราชทูต ระหว่างที่เขากำลังกล่าวสุนทรพจน์ที่นิทรรศการศิลปะ  "เขาชักปืนออกมาและยิงเอกอัครราชทูตจากด้านหลัง เราเห็นเขานอนรวยรินอยู่บนพื้น จากนั้นเราก็วิ่งออกไป"
       
       ช่างภาพของรอยเตอร์ซึ่งอยู่ ณ จุดเกิดเหตุ เล่าว่าได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด หลังจากการโจมตี ขณะที่ในวิดีโอหนึ่งเป็นภาพมือปืนตะโกนคำว่า "อย่าลืมอเลปโป อย่าลืมซีเรีย!"
       
      
       ยังไม่เป็นที่ชัดเจน ว่า ผู้ลงมือโจมตี นั้นเป็นกลุ่มก่อการร้ายไอเอส หรือไม่ เพราะในตุรกีนั้น มีการเคลื่อนไหวและดำเนินการโจมตีด้วยระเบิดหลายต่อหลายครั้งของกลุ่มดังกล่าว

 


 


และ อีกเหตุการณ์หนึ่ง วันที่ 19 ธันวาคม 2559 ปีเตอร์ โปลชิคอฟ ทูตระดับสูงของรัสเซีย ถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านพัก กลางกรุงมอสโก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา  โดยปีเตอร์ โปลชิฟคอฟ วัย 56 ปี ถูกพบในสภาพที่มีบาดแผลกระสุนบริเวณศีรษะ ภายในบ้านพักในกรุงมอสโก อย่างไรก็ตามกรณีแวดล้อมต่างๆยังไม่ชัดเจน และตำรวจกำลังตรวจสอบทุกข้อสันนิษฐานที่อาจเป็นไปได้
       
       โดยตามรายงานพบปลอกกระสุน 2 ปลอกที่บ้านพักของปีเตอร์ โปลชิฟคอฟ และปืน 1 กระบอกจมอยู่ในห้องอาบน้ำ ทั้งนี้ภรรรยาของท่านทูตรายนี้อยู่ในบ้านพักด้วยในตอนที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตามเธอปลอดภัยดี
       
       นักการทูตรายนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสในฝ่ายละตินอเมริกาของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย

 เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล