หนีสหรัฐฯ หันซบจีนอีกราย!! กัมพูชา ยกเลิก ซ้อมรบร่วม สหรัฐฯ หลังจากซ้อมรบร่วมกับ จีน เป็นครั้งแรก

หนีสหรัฐฯ หันซบจีนอีกราย!! "กัมพูชา" ยกเลิก ซ้อมรบร่วม "สหรัฐฯ" หลังจากซ้อมรบร่วมกับ "จีน" เป็นครั้งแรก

Publish 2017-01-17 04:55:28

สำนักข่าวรอยเตอร์ และ สำนักข่าวซินหวา รายงานข่าวว่า ทางด้าน พล.อ.ชุม โสเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมาว่า  การซ้อมรบร่วมกองทัพสหรัฐฯ - กัมพูชา อังกอร์ เซนทิเนล  ประจำปีนี้ จำเป็นต้องยกเลิก เนื่องจากทหารกองทัพกัมพูชาไม่สามารถเข้าร่วมได้อย่างเต็มที่ อันเนื่องมาจากเหตุการร์สำคัญ 2 เหตุการณ์ภายในประเทศคือ การเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีขึ้นในเดือน มิถุนายน  และโครงการรณรงค์กวาดล้างอาชญากรรมที่เกี่ยวพันกับยาเสพติด ระยะเวลา 6 เดือน


    ส่วนทางด้านนายเจย์ รามาน โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกัมพูชา ยืนยันว่า การซ้อมรบร่วมกับกัมพูชาประจำปี พ.ศ. 2560 และ 2561 ถูกยกเลิกแล้ว แต่โครงการแลกเปลี่ยนและการฝึกฝนทางทหารจะไม่ได้รับผลกระทบ

 

หลังการเลือกตั้งท้องถิ่นในเดือน มิถุนายน แล้วทางด้านกัมพูชาจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 พล.อ.ชุม โสเจียต กล่าวว่า การตัดสินใจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ที่กระชับมากขึ้น ระหว่างกัมพูชากับจีน กิจกรรมต่างๆ ของเราจะถูกตัดลดลง เรามีงานด้านความมั่นคงจำนวนมากต้องทำ


    เมื่อปีที่แล้ว กองทัพเรือจีนซ้อมรบร่วมทางทะเลกับกองทัพเรือกัมพูชาเป็นครั้งแรก เหล่าทัพกัมพูชาได้รับการสนับสนุนจากกองทัพจีนเป็นอย่างมาก ทางด้านการฝึกฝนและอุปกรณ์ รวมถึงรถจิ๊ป เครื่องยิงจรวด และเฮลิคอปเตอร์เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล
HASTAG :