ความจริงใจสำคัญกว่าผลประโยชน์!! กัมพูชา หันซบ จีน เลิกซ้อมรบร่วม สหรัฐฯ อ้างเพราะต้องเตรียมการเลือกตั้ง แต่ซ้อมรบร่วมจีน

ความจริงใจสำคัญกว่าผลประโยชน์!! "กัมพูชา" หันซบ "จีน" เลิกซ้อมรบร่วม "สหรัฐฯ" อ้างเพราะต้องเตรียมการเลือกตั้ง แต่ซ้อมรบร่วมจีน

Publish 2017-01-18 06:06:16

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว เรื่อง กัมพูชาได้ระงับการฝึกซ้อมร่วมทางทหารกับสหรัฐฯ ในปีนี้ ที่จะจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตามการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา 
       
       
พล.อ.ชุม โสเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระบุว่า กัมพูชากำลังยุ่งกับการเตรียมการจัดการการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในเดือน มิ.ย. จนไม่สามารถเข้าร่วมในการฝึกซ้อมทางทหารภายใต้ชื่อรหัส อังกอร์ เซนทิเนล ได้ และยังได้กล่าวปฏิเสธถึงความเกี่ยวข้องใดๆ ต่อความสัมพันธ์ที่กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างกัมพูชากับจีน
       

       ส่วนทางด้าน โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงพนมเปญ ไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นจากรอยเตอร์ถึงการระงับการฝึกซ้อมประจำปีครั้งนี้ ที่ออกแบบมาเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ และงานด้านมนุษยธรรม รวมทั้งเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางทหาร
       
       แต่นักวิเคราะห์มองว่า ด้วยอิทธิพลของจีนในภูมิภาคได้ขยายตัวขึ้น ดังนั้น ความสัมพันธ์ของกัมพูชา และจีน ก็มีความแข็งแกร่งแน่นแฟ้นขึ้นเช่นกัน ขณะเดียวกัน ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ต่อภูมิภาคเอเชียยังเพิ่มสูงขึ้น และยังมีความสงสัยถึงนโยบายที่จะพัฒนาขึ้นภายใต้การบริหารงานของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันศุกร์ ที่ 20 มกราคม นี้
       
นอกจากนั้นทางด้านจีน ได้จัดการฝึกซ้อมรบร่วมทางทะเลกับกัมพูชาเป็นครั้งแรก โดยกองทัพกัมพูชาได้รับประโยชน์อย่างมากจากการฝึกฝนทางทหารของจีน และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ประกอบไปด้วย รถจี๊ป เครื่องยิงจรวด และเฮลิคอปเตอร์

 


 

พล.อ.ชุม โสเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมาว่า  การซ้อมรบร่วมกองทัพสหรัฐฯ - กัมพูชา อังกอร์ เซนทิเนล  ประจำปีนี้ จำเป็นต้องยกเลิก เนื่องจากทหารกองทัพกัมพูชาไม่สามารถเข้าร่วมได้อย่างเต็มที่ อันเนื่องมาจากเหตุการร์สำคัญ 2 เหตุการณ์ภายในประเทศคือ การเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีขึ้นในเดือน มิถุนายน  และโครงการรณรงค์กวาดล้างอาชญากรรมที่เกี่ยวพันกับยาเสพติด ระยะเวลา 6 เดือน


    ส่วนทางด้านนายเจย์ รามาน โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกัมพูชา ยืนยันว่า การซ้อมรบร่วมกับกัมพูชาประจำปี พ.ศ. 2560 และ 2561 ถูกยกเลิกแล้ว แต่โครงการแลกเปลี่ยนและการฝึกฝนทางทหารจะไม่ได้รับผลกระทบ

 

หลังการเลือกตั้งท้องถิ่นในเดือน มิถุนายน แล้วทางด้านกัมพูชาจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 พล.อ.ชุม โสเจียต กล่าวว่า การตัดสินใจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ที่กระชับมากขึ้น ระหว่างกัมพูชากับจีน กิจกรรมต่างๆ ของเราจะถูกตัดลดลง เรามีงานด้านความมั่นคงจำนวนมากต้องทำ

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล
HASTAG :