วิจารณ์กันสนั่น !! นักเขียนวาดภาพล้อเลียนทรัมป์ ถือมีดอาบเลือด ตัดศีรษะเทพีสันติภาพ เข่นฆ่าประชาธิปไตย (มีคลิป)

วิจารณ์กันสนั่น !! นักเขียนวาดภาพล้อเลียนทรัมป์ ถือมีดอาบเลือด ตัดศีรษะเทพีสันติภาพ "เข่นฆ่าประชาธิปไตย" (มีคลิป)

Publish 2017-02-05 14:46:09

นิตยสารการเมืองรายสัปดาห์ชื่อดังของเยอรมนี "แดร์ ชปีเกล" ฉบับวางจำหน่ายในสัปดาห์นี้ เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย เมื่อใช้ภาพขึ้นปกเป็นภาพการ์ตูนเสียดสีการเมืองที่เป็นผลงานของนายเอเดล โรดริเกวซ ศิลปินชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบา เป็นภาพประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โดยมือข้างหนึ่งถือมีดที่มีคราบเลือดอาบ ส่วนมืออีกข้างถือส่วนศีรษะของรูปปั้นเทพีเสรีภาพ และมีข้อความ "อเมริกาต้องมาก่อน

 นายอเล็กซานเดอร์ กราฟ แลมบ์สดอร์ฟฟ์ รองประธานสภายุโรป ( อีพี ) ตำหนิกองบรรณาธิการของแดร์ ชปีเกล ว่า "รสนิยมแย่มาก" เนื่องจากภาพดังกล่าวที่มีความคล้ายคลึงกับภาพเหตุการณ์กลุ่มไอเอสตัดศีรษะตัวประกันชาวตะวันตกหลายคนในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นการนำชีวิตและความเป็นความตายของเหยื่อจากก่อการร้ายมาล้อเล่น "อย่างน่าขยะแขยง"


ขณะที่บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ "ฟรังก์ฟัวร์เทอร์ อัลเกไมเนอร์" มีเนื้อหาในเชิงเตือนสื่อมวลชนด้วยกันว่า การทำเช่นนี้ถือว่า "เข้าทาง" ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยลงรอยกับสื่อมวลชนกระแสหลักในประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว  อย่างไรก็ตาม นายเคลาส์ บริงค์บอยเมอร์ บรรณาธิการใหญ่ของแดร์ ชปีเกล กล่าวว่าทีมงานต้องการสื่อถึงการที่ทรัมป์ "ฆาตกรรมสัญลักษณ์ของความเป็นประชาธิปไตย" ด้านโรดริเกวซให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ "เดอะ วอชิงตัน โพสต์" ไปในทางเดียวกันว่าการ์ตูนของเขาสอดคล้องกับนโยบายของผู้นำสหรัฐในตอนนี้ ที่เป็นการ "เข่นฆ่าประชาธิปไตย"

 

CR.ข้อมูล reuters

เรียบเรียง : articha

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน