แปลง่าย ๆ สหรัฐฯ อย่า เสือ..!! กัมพูชา  ออกแถลงถึง สหรัฐฯ ประชาธิไตยกัมพูชา ขึ้นกับความต้องการของประชาชนกัมพูชา ไม่ใช่ สหรัฐฯ

แปลง่าย ๆ สหรัฐฯ อย่า เสือ..!! "กัมพูชา" ออกแถลงถึง "สหรัฐฯ" ประชาธิไตยกัมพูชา ขึ้นกับความต้องการของประชาชนกัมพูชา ไม่ใช่ "สหรัฐฯ"

Publish 2017-02-24 05:46:09

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชาออกคำแถลงถึงสหรัฐฯ ให้หยุดแทรกแซงกิจการภายในประเทศ หลังสหรัฐฯ แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองที่รัฐสภากัมพูชา นั้นลงมติผ่านไป โดยคำแถลงนั้นระบุชัดว่า ประชาธิปไตยของกัมพูชาขึ้นกับความประสงค์ของประชาชนชาวกัมพูชา ไม่ได้อยู่บนความพึงพอใจของรัฐบาลต่างชาติ และขอเรียกร้องต่อฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ ที่จะเคารพต่อหลักการระหว่างประเทศของการไม่แทรกแซงและอธิปไตยของชาติ และละเว้นจากการแทรกแซงกิจการภายในของกัมพูชา รัฐบาลกัมพูชาไม่สามารถยอมรับการแทรกแซงใด ๆ หรือการรุกล้ำ ต่อกิจการภายในประเทศ ทั้งในรูปแบบที่เป็นทางตรงและทางอ้อมหรือข้ออ้างใดๆ ก็ตาม รัฐบาลกัมพูชาอาจจำเป็นที่จะต้องดำเนินมาตรการที่เกี่ยวข้องและจำเป็นทั้งหมดเพื่อยุติการแทรกแซงเหล่านั้นและการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายของกัมพูชา

 สหรัฐฯ ได้แสดงความวิตกถึงกรณีการแก้ไขกฎหมายพรรคเมืองของกัมพูชา ที่ห้ามนักการเมืองที่ถูกศาลตัดสินความผิดเป็นผู้นำพรรคการเมือง และยังให้อำนาจศาลยุบพรรคการเมืองที่สมาชิกระดับสูงของพรรคถูกตัดสินว่ากระทำความผิด  โดยทางสหรัฐฯ ได้ระบุว่า  การแก้ไขกฎหมายเป็นการให้อำนาจอย่างกว้างขวางในการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและกิจกรรมที่ถูกต้องตามกฎหมายของพรรคการเมือง ภายใต้สถานการณ์ที่กำหนดไว้อย่างคลุมเครือ


นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ยังได้กล่าวตำหนิสหรัฐฯ ระหว่างร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาที่จัดขึ้นในกรุงพนมเปญ เกี่ยวกับการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ และย้ำว่าการแก้กฎหมายจะไม่จำกัดเสรีภาพในการแสดงออก แต่เป็นการรับประกันความเป็นเอกภาพของชาติ


Sathaporn Tnews.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล