โหมไฟสงครามเกาหลี!! "สหรัฐฯ" ร้อง "ยูเอ็น" เปิดประชุมฉุกเฉิน กรณีเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป 4 ลูกซ้อน

Publish 2017-03-07 05:58:47


สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว สหรัฐฯ กับญี่ปุ่นได้ร้องขอให้เปิดประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อหารือเรื่องการยิงขีปนาวุธล่าสุดของเกาหลีเหนือ คาดว่าการประชุมจะมีขึ้นในวันพุธที่ 8 มี.ค.นี้  โดยการหารือในที่ประชุมคงเป็นการหารือภายในและจะไม่มีคำแถลงอย่างเป็นทางการ  เนื่องจากทางด้านเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นขีปนาวุธ 4 ลูกด้วยกัน ซึ่งในจำนวนนี้ 3 ลูก ตกในทะเลญี่ปุ่นหรือทะเลตะวันออกใกล้กับประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นการทดลองยิงขีปนาวุธล่าสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งละเมิดมติของสหประชาชาติว่าด้วยการห้ามเกาหลีเหนือพัฒนาเทคโนโลยีขีปนาวุธ

โดยทางด้านสื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือยิงไปได้ไกล 1,000 กม.และไต่ถึงระดับความสูง 260 กม. โดยระบุว่าน่าจะเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป

 
ขณะที่ นายมาร์ก โทเนอร์ รักษาการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า สหรัฐฯ ขอประณามอย่างรุนแรง กรณีที่เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธละเมิดข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจน ที่ห้ามไม่ให้เกาหลีเหนือใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธ   สหรัฐฯ ยังคงเตรียมการและเดินหน้าเพิ่มความพร้อมต่อไป เพื่อปกป้องตนเองและพันธมิตรให้พ้นจากการโจมตี รวมทั้งเตรียมการใช้ศักยภาพที่มีอย่างเต็มรูปแบบ กำจัดภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้นทุกวัน

 ในขณะที่ เมื่อวานนี้ ดัชนีนิกเคอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาดช่วงเช้าลดลง 0.5% เช่นเดียวกับที่ตลาดหุ้นโซลปิดลบ 0.2% เงินเยนตลาดนิวยอร์กแข็งค่าขึ้นมาซื้อขายที่ 113.8 เยนต่อดอลลาร์ จาก 114.05 เยนต่อดอลลาร์  นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เตือนว่า ภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือเข้าสู่ขั้นใหม่ หลังจากเดือนที่แล้วรัฐบาลเกาหลีเหนือเพิ่งยิงขีปนาวุธหนึ่งลูก นักวิเคราะห์จากโตโย ซีเคียวริตีส์กล่าวว่า นักลงทุนกำลังมีปฏิกิริยาต่อการที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ  เขาเชื่อว่าเป็นสถานการณ์เพียงชั่วคราว อย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีต แต่การยิงขีปนาวุธหลาย ๆ ลูกย่อมทำให้ตึงเครียดมากขึ้น   อย่างไรก็ตาม ตลาดหลักทรัพย์อื่น ๆ ในเอเชียดัชนีปรับตัวเป็นบวกตามตลาดหุ้นวอลล์สตรีท และความเห็นของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ว่า เป็นไปได้มากขึ้นว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปรับตัวดีต่อเนื่อง

 Sathaporn Tnews.


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล