จงใจปิดบังข้อเท็จจริง!! กรรมาธิการวุฒิสภาฟิลิปปินส์ ไม่รับรอง รมว.ต่างประเทศ เนื่องจากตั้งใจปกปิดข้อมูล เรื่องการถือสัญชาติสหรัฐฯ

Publish 2017-03-09 18:03:30

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี คณะกรรมาธิการด้านการพิจารณาแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของวุฒิสภาฟิลิปปินส์ 15 คนมีมติเป็นเอกฉันท์ ปฏิเสธรับรองนายเพอร์เฟกโต ยาไซ ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากการที่รัฐมนตรี คนนี้ไม่สามารถแก้ต่างให้กับตัวเองในประเด็นการถือสัญชาติอเมริกัน และสถานภาพพลเมืองก่อนการรับตำแหน่งในคณะรัฐบาลของนายโรดริโก ดูเตอร์เต

 นายเพอร์เฟกโต ยาไซ ได้ให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการ โดยยันว่าไม่เคยเป็นพลเมืองสหรัฐฯ แต่ทางคณะกรรมาธิการได้แสดงหลังฐานว่าเขาได้รับสัญชาติอเมริกันเมื่อปี 2529 ระหว่างที่ศึกษาและทำงานเป็นทนายความอยู่ในสหรัฐฯ ถึงแม้ว่าทำเรื่องขอสละสัญชาติที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงมะนิลา เมื่อปีที่แล้ว เพียงไม่กี่วันก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศ แต่คณะกรรมาธิการมองว่าขัดแย้งกับคำกล่าวก่อนหน้านั้น และถือว่าตั้งใจปกปิดข้อเท็จจริง

 


ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ยอมรับมติของกรรมาธิการ ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้แต่งตั้งนายเอ็นริเก มานาโล อดีตเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำสหราชอาณาจักรและเบลเยียม ให้รักษาการในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

 

 

 

Sathaporn Tnews.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล