"อิหร่าน" พัฒนาขีปนาวุธ ซ้อมรบ ต่อเนื่อง ไม่กลัวแม้ "สหรัฐฯ" ประกาศ จัดการขั้นเด็ดขาด ยังสวนกลับ ระวังโดนตบหน้า หากยังวุ่นวายไม่เข้าเรื่อง

Publish 2017-03-11 18:06:25

กองกำลังคณะปฏิวัติของอิหร่านประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธทางทะเล โดยทางด้านสำนักข่าวตัสนิม ได้รายงานว่าการทดสอบยิงขีปนาวุธทางทะเลครั้งนี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มความวิตกกังวลให้กับทางด้านสหรัฐฯ ซึ่งได้มีกองเรือประจำการอยู่ในบริเวณน่านน้ำใกล้อิหร่าน

 

รอยเตอร์ ยังได้กล่าวอ้างถึงรายงานข่าวของสำนักข่าวตัสนิม ขีปนาวุธที่มีการทดสอบครั้งนี้ เป็นฮอร์มุซ-2 ซึ่งมีศักยภาพสามารถทำลายเป้าหมายเคลื่อนที่ในทะเลได้ในระยะ 300 กิโลเมตร (180 ไมล์) ขีปนาวุธชนิดนี้ถูกพัฒนาขึ้นมา โดยอิหร่าน ส่วนทางด้าน อาเมียร์อาลีฮาจิซาดผู้บัญชาการกองกำลังอวกาศและอวกาศของกองกำลังคณะปฏิวัติของอิหร่าน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขีปนาวุธที่ติดตั้งได้บนเรือ อย่าง ฮอร์มุซ-2 นั้นสามารถทำลายเป้าหมายได้ไกลกว่า 250 กิโลเมตร

 

การทดสอบขีปนาวุธเป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันที่ยาวนานระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา กับการแย่งชิงความได้เปรียบบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งทางทะเลที่มีขนาดใหญ่ อันดับ 3 ของโลก ซึ่งสินค้าสำคัญที่ผ่านช่องแคบนี้ก็คือน้ำมัน นั่นเอง

 

เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน ได้บอกกับสื่อมวลชนว่า หากศรัตรูกำลังคิดเตรียมการรุกรานน่านน้ำของอิหร่านอีก รัฐบาลอิหร่านขอเตือนว่ากองกำลังของอิหร่านไม่ลังเลที่จะตอบโต้ทันที แบบรุนแรงยิ่งกว่าสงครามแย่งชิงอธิปไตยเหนือดินแดน ระหว่างอิรักกับอิหร่าน เมื่อปี 2523 ผู้นำอิหร่านไม่ได้กล่าวถึงใคร หรือประเทศใด เป็นพิเศษ แต่ถ้าดูจากสถานการณ์ แล้ว น่าจะเกิดจากกรณี ที่ เรือลาดตระเวนยูเอสเอ็นเอส อินวินซิเบิล ของกองทัพเรือสหรัฐฯ และเรือเร็วลาดตระเวนของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) เผชิญหน้ากัน 2 ครั้งบริเวณน่านน้ำสากลของช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสหรัฐฯ ได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า ทางด้าน เรือของกองกำลังพิทักษ์ปฎิวัติอิหร่าน นั้นเข้าใกล้เรือยูเอสเอ็นเอส อินวินซิเบิล จนอาจจะก่อให้เกิดอันตราย และเป็นการกดดันให้เรือของสหรัฐฯ ต้องเปลี่ยนเส้นทาง

 ทางด้าน กองกำลังพิทักษ์ปฎิวัติอิหร่าน ออกมาระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดและสะท้อนความไม่เป็นมืออาชีพของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งหากเกิดขึ้นซ้ำอีก ฝ่ายที่ละเมิดน่านน้ำเข้ามาจะต้องเผชิญกับผลกระทบที่ไม่อาจแก้ไขได้

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านตึงเครียดมากขึ้น หลังจากที่ สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ตอบโต้ที่อีกฝ่ายทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลาง เมื่อปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา และอิหร่านยังคงอยู่ในบัญชีดำประเทศที่ห้ามเข้าสหรัฐฯ ตามแผนจำกัดการเข้าเมืองฉบับใหม่ ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มีนาคมนี้

 

 

นอกจากนั้นแล้วกองทัพเรืออิหร่านออกแถลงการณ์เรื่องการซ้อมรบบริเวณน่านน้ำสากลใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ใกล้กับอ่าวโอมานและพื้นที่บางส่วนของมหาสมุทรอินเดีย กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ซึ่งเป็นกองกำลังที่ขึ้นตรงต่ออยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ไม่ได้เข้าร่วมการฝึกซ้อมรบในครั้งนี้

ช่องแคบฮอร์มุซถือเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือสายสำคัญของโลก โดยเกือบ 1 ใน 3 ของน้ำมันปิโตรเลียมที่ขนส่งทางเรือต้องเดินทางผ่านช่องแคบแห่งนี้ ที่ถือเป็นบริเวณที่กองทัพเรือของสหรัฐกับไออาร์จีซี เกิดการเผชิญหน้า หรือ กระทบกระทั่งกันเป็นประจำ

ขณะที่กองเรือที่ 5 ของสหรัฐซึ่งประจำการอยู่ที่บาห์เรน และถือว่าอยู่ใกล้กับพื้นที่ฝึกซ้อมรบครั้งนี้มากที่สุด ยังสงวนท่าทีต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว การซ้อมรบที่เกิดขึ้นยังถือเป็นการซ้อมรบทางทะเลครั้งแรกของกองทัพอิหร่าน นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

 

ก่อนหน้านี้ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ได้ปิดฉากการซ้อมรบที่กินเวลานาน 3 วัน ด้วยจรวด ปืนใหญ่ รถถังและเฮลิคอปเตอร์ โดยการซ้อมรบครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ทางผู้นำสหรัฐฯ ออกมาเตือนเรื่องการทดสอบขีปนาวุธของทางอิหร่าน ซึ่งการการซ้อมรบครั้งนี้ อิหร่านยังได้มีการทดสอบจรวด มีการใช้โดรนในการซ้อมรบ อีกด้วย

 

 

 


จากการทดสอบขีปนาวุธ ครั้งล่าสุดของอิหร่านนั้น อิหร่านออกมายอมรับว่าการดำเนินการนั้น เป็นเพียงเพื่อไว้ป้องกันประเทศ เท่านั้น และไม่ได้เกี่ยวข้องกับ ข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่อิหร่านได้ำเอาไว้กับสหประชาชาติแต่อย่างใด

 

 


กรณีของกองกำลังอิหร่าน ได้ดำเนินการซ้อมรบ และได้พูดถึงสหรัฐฯ หลังจากที่ทางด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้บอกกับสื่อมวลชนว่าจะเข้มงวดกับอิหร่านมากยิ่งขึ้น ทั้งยังได้เตือนหลังอิหร่านในกรณี ที่ได้ดำเนินการทำการทดสอบขีปนาวุธเมื่อวันที่ 29 มกราคม ว่าอิหร่านกำลังเล่นกับไฟ

พล.อ.โมฮัมหมัด พัคพูร์ ผู้บัญชาการกำลังภาคพื้นดินของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน กล่าวว่า สหรัฐฯ นั้นไม่ควรประเมินอะไรผิด ๆ เพราะไม่อย่างนั้น สหรัฐฯเองจะถูกตบหน้าฉาดใหญ่ แบบที่ไม่มีใครกล้าทำมาก่อน ก็เป็นไปได้

 

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน ได้ปิดฉากการซ้อมรบที่กินเวลานาน 3 วัน ด้วยจรวด ปืนใหญ่ รถถังและเฮลิคอปเตอร์ โดยการซ้อมรบครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ทางผู้นำสหรัฐฯ ออกมาเตือนเรื่องการทดสอบขีปนาวุธของทางอิหร่าน ซึ่งการการซ้อมรบครั้งนี้ อิหร่านยังได้มีการทดสอบจรวด มีการใช้โดรนในการซ้อมรบ อีกด้วย

 

 

 


จากการทดสอบขีปนาวุธ ครั้งล่าสุดของอิหร่านนั้น อิหร่านออกมายอมรับว่าการดำเนินการนั้น เป็นเพียงเพื่อไว้ป้องกันประเทศ เท่านั้น และไม่ได้เกี่ยวข้องกับ ข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่อิหร่านได้ำเอาไว้กับสหประชาชาติแต่อย่างใด

 

 

Sathaporn Tnews.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล