ด่วน!! เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.0 เขย่าตอนเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก  ส่วนทางใต้ญี่ปุ่น ก็ไหวเช่นกัน ทั้งสองจุดอยู่ในแนว วงแหวนแห่งไฟ

ด่วน!! เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.0 เขย่าตอนเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนทางใต้ญี่ปุ่น ก็ไหวเช่นกัน ทั้งสองจุดอยู่ในแนว "วงแหวนแห่งไฟ"

Publish 2017-03-12 06:25:18

กรมอุตุนิยมวิทยา ของประเทศไทยได้ รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เมื่อเวลา 00.17 น. ตามเวลาของประเทศไทย ของวันที่ 12 มีนาคม 2560 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ละติจูด 30.57 ลองจิจูด 158.07 โดยมีความลึกลงไป เพียง 10 กิโลเมตร  ความแรงของการไหวครั้งนี้ มีขนาด 6.0 ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานของการเกิดคลื่นสึนามิ หรือ รายงานความเสียหาย
หลังจากนั้นในเวลา 1.48 น.ตามเวลาประเทศไทย ก็มีรายงานแผ่นดินไหว บริเวณทะเลจีนตะวันออก ใกล้กับทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ที่ละติจูด 31.03 ลองจิจูด 130.39 โดยมีความลึกลงไป 148 กิโลเมตร  ความแรงของการไหวครั้งนี้ มีขนาด 5.5

 


จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณที่เกิดแผ่นดินไหว ทั้งสองจุดดังกล่าวนั้น อยู่ในแนวของวงแหวนแห่งไฟ สำหรับ "วงแหวนแห่งไฟ" หรือที่เรียกว่า "Pacific Ring of Fire" หรือ "The Ring of fire" นั้น หมายถึงบริเวณในมหาสมุทรแปซิฟิกที่เกิดแผ่นดินไหว และภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง มีลักษณะเป็นเส้นเกือกม้า มีความยาวประมาณ 40,000 กิโลเมตร วางตัวพาดผ่านแนวร่องมหาสมุทร แนวภูเขาไฟ และขอบแผ่นเปลือกโลก ไล่ไปตั้งแต่ทวีปออสเตรเลีย ทวีปเอเชีย ทวีปอเมริกาเหนือ และทวีปอเมริกาใต้ มีประเทศที่อยู่ในพื้นที่ "วงแหวนแห่งไฟ" ทั้งหมด 31 ประเทศ ได้แก่

              เบลีซ
              โบลิเวีย
              บราซิล
              แคนาดา
              โคลัมเบีย
              ชิลี
              คอสตาริกา
              เอกวาดอร์
              ติมอร์ตะวันออก
              เอลซัลวาดอร์
              ไมโครนีเซีย
              ฟิจิ
              กัวเตมาลา
              ฮอนดูรัส
              อินโดนีเซีย
              ญี่ปุ่น
              คิริบาตี
              เม็กซิโก
              นิวซีแลนด์
              นิการากัว
              ปาเลา
              ปาปัวนิวกินี
              ปานามา
              เปรู
              ฟิลิปปินส์
              รัสเซีย
              ซามัว
              หมู่เกาะโซโลมอน
              ตองกา
              ตูวาลู
              สหรัฐอเมริกา

 "วงแหวนแห่งไฟ" จะเป็นแนวที่เกิดแผ่นดินไหวจำนวนมากแล้ว ยังเป็นแนวของ "ภูเขาไฟ" ด้วย โดยบริเวณนี้มี "ภูเขาไฟ" ตั้งอยู่ถึง 452 ลูก และคิดเป็น 75% ของภูเขาไฟทั่วโลกที่ยังคุกรุ่นอยู่ โดยภูเขาไฟที่ตั้งอยู่แนวนี้และมีชื่อเสียง เช่น ภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น , ภูเขาไฟวิลลาร์ริกา ประเทศชิลี , ภูเขาไฟเซนต์เฮเลนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ,ภูเขาไฟพินาตูโบ ภูเขาไฟมายอน ในประเทศฟิลิปปินส์ รวมทั้งภูเขาไฟเมราปี ในประเทศอินโดนีเซียด้วย

               และนี่ก็คือเรื่องราวของ "วงแหวนแห่งไฟ"  หรือ "Ring of Fire" ที่เคยสร้างภัยพิบัติให้มนุษย์โลกมาแล้วหลายต่อหลายครา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังทรงพลังที่จะสร้างความหายนะจากภัยธรรมชาติให้กับมนุษย์ต่อไปอีกเรื่อย ๆ

 

 

Sathaporn Tnews.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล