เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ!! "ดูเตอร์เต" ย้ำ สัมพันธ์กับ "จีน" ลึกซึ้ง เกินกว่าการต่อสู้แย่งชิงอธิปไตย พร้อมอนุญาต ให้จีนลาดตระเวณน่านน้ำ

Publish 2017-03-14 05:13:34

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าวกรณี ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ ได้เปิดเผยว่าเขาอนุญาตให้กองเรือลาดตระเวนของจีนปฏิบัติการในน่านน้ำของฟิลิปปินส์ โดยทางด้านผู้นำฟิลิปปินส์ บอกด้วยว่า เขาไม่ต้องต่อสู้กับจีน เกี่ยวกับดินแดนบริเวณเบนแฮม ไรซ์ น่านน้ำที่สหประชาชาติให้การรับรองว่าเป็นอาณาเขตของฟิลิปปินส์ เพราะฟิลิปปินส์เองยังต้องการความช่วยเหลือทางด้านเศรษฐกิจ และเรื่องอื่น ๆ จากทางด้านจีน พร้อมกับย้ำว่า จีนไม่เคยรุกรานฟิลิปปินส์ ที่ผ่านมานั้นทั้งสองฝ่ายก็มีข้อตกลงที่ชัดเจน


 นอกจากนั้นแล้ว ผู้นำฟิลิปปินส์ ยังได้ย้ำถึงเงินทุนจำนวนมหาศาลที่จีน ได้นำเข้ามาลงทุนในฟิลิปปินส์ หลังจากที่ยุติเหตุโต้แย้งกับจีนต่อข้อพิพาททางอาณาเขตทะเลจีนใต้ พร้อมกับสำทับว่าฟิลิปปินส์จะไม่ต่อสู้แย่งชิงความเป็นเจ้าของหรืออำนาจอธิปไตยในเวลานี้ เพราะสิ่งต่างๆเพื่อประเทศที่กำลังเป็นไปอย่างยอดเยี่ยมต่อความสัมพันธ์ที่มีกับจีน


สำหรับเบนแฮม ไรซ์ คือแผ่นดินใต้น้ำที่อยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันออกของลูซอน ของฟิลิปปินส์ ราว 250 กิโลเมตร

คณะกรรมาธิการกำหนดขอบเขตไหล่ทวีป แห่งสหประชาชาติ เห็นชอบอย่างไม่มีข้อโต้แย้งต่อคำกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเบนแฮม ไรซ์ของฟิลิปปินส์ ในปี ค.ศ.2012

 

สถาพร เกื้อสกุลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ