กลัวซะที่ไหน!!”คิมจอง อึน” ประกาศก้อง เกาหลีเหนือ พร้อมสำหรับการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป หลัง เช้านี้ ทดสอบเครื่องยนต์ส่งจรวด สำเร็จ

กลัวซะที่ไหน!!”คิมจอง อึน” ประกาศก้อง เกาหลีเหนือ พร้อมสำหรับการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป หลัง เช้านี้ ทดสอบเครื่องยนต์ส่งจรวด สำเร็จ

Publish 2017-03-19 17:27:52

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบเครื่องยนต์แรงขับแบบใหม่ที่สถานีปล่อยจรวด ตงจาง-รี โดยผู้นำ คิมจองอึน กล่าวว่าการทดสอบที่ประสบความสำเร็จคือ "การเกิดใหม่" ของอุตสาหกรรมจรวดของเกาหลีเหนือ
 

เครื่องยนต์จะช่วยให้เกาหลีเหนือสามารถบรรลุความสามารถในการเปิดตัวดาวเทียมระดับโลกได้ สื่อKCNA กล่าวว่าการทดสอบนี้เป็นการทดสอบจรวดชนิดใหม่สำหรับขีปนาวุธระยะไกล

 

สหรัฐฯและจีนให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อทำให้ "ทางเลือกที่แตกต่างออกไป" โดยจะให้ทางเกาหลีเหนือ นั้นยุติโครงการอาวุธหลังจากที่ เร็กซ์ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้พบหารือกับทางด้าน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน เมื่อวันเสาร์

 
เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ 5 ครั้งและมีการเปิดตัวขีปนาวุธจำนวนหนึ่งเพื่อต่อต้านการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ โดยผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่าเกาหลีเหนือเองปัจจุบันนี้สามารถพัฒนาจรวดขีปนาวุธนิวเคลียร์ซึ่งสามารถเข้ายิงถึงประเทศสหรัฐอเมริกาได้

 

ทางด้านนายคิมจอง อึนได้กล่าวว่าเกาหลีเหนือใกล้กับการเปิดตัวขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลระหว่างทวีป

 


ขณะที่ทางด้านกองทัพเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า ทางด้านสหรัฐฯ นั้นได้เปิดเผยภาพถ่ายจากดาวเทียมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ให้เห็นว่า ทางด้านเกาหลีเหนือได้เตรียม รถถังจำนวน
38 คัน ติดตั้งเครื่องยนต์ขนามดใหญ่ในแนวตั้งซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นการเตรียมสำหรับการทดสอบเครื่องยนต์จรวดดังกล่าว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล