ไม่เคยกลัวไอ้พวกบ้า!! “ดูเตอร์เต”  ด่า นักการเมืองยุโรป “พวกบ้า”  หลังเสนอให้ ฮิวแมนไรต์วอตช์ ตรวจสอบการปราบยาเสพติด “ย้ำ” จะมีคนตายอีก

ไม่เคยกลัวไอ้พวกบ้า!! “ดูเตอร์เต” ด่า นักการเมืองยุโรป “พวกบ้า” หลังเสนอให้ ฮิวแมนไรต์วอตช์ ตรวจสอบการปราบยาเสพติด “ย้ำ” จะมีคนตายอีก

Publish 2017-03-20 18:47:15

สำนักข่าวเอเอฟพี ได้รายงานข่าว กรณี ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนเมียนมาเป็นเวลา 2 วันได้แถลงตอบโต้ นักการเมืองยุโรป อย่างดุเด็ดเผ็ดร้อน หลังจากรัฐสภายุโรปได้ออกมติประณามทางการฟิลิปปินส์ที่ได้ วิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยจำนวนมาก โดยไร้การไต่สวน ในกรณีทำสงครามปราบปรามยาเสพติด

โดยผู้นำฟิลิปปินส์ หัวเสียกับเรื่องดังกล่าว และก็บอกว่าไม่เข้าใจคนบ้าพวกนี้เลย ทำไมพวกต้องมาชี้นิ้วสั่งทำไมไม่ใส่ใจเรื่องของตัวเอง จะมาวุ่นวายอะไรนักหนา ขอพระเจ้าสาปแช่งด้วย เขายังบอกต่อว่าจะต้องมีคนตายมากกว่านี้อีก บอกได้เลยว่าจะไม่หยุดแค่นี้ จะทำต่อไปจนกว่าราชายาเสพติดคนสุดท้ายในฟิลิปปินส์จะถูกฆ่า และไม่มีการขายยาเสพติดตามท้องถนนอีกต่อไป

ผู้นำฟิลิปปินส์เข้ารับตำแหน่งเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว พร้อมกับคำมั่นสัญญาว่าจะปราบปรามทั้งผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศ เพื่อไม่ให้ฟิลิปปินส์ต้องกลายเป็นรัฐยาเสพติด เกือบ 1 ปี ตำรวจฟิลิปปินส์ยืนยันสถิติการวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยเพียงราวๆ 2,500 ราย ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนยืนยันว่า ยังมีอีกกว่า 5,000 ศพที่ถูกฆ่าโดยไม่รู้ว่าใครลงมือ

 

องค์การนิรโทษกรรมสากล และ ฮิวแมนไรต์วอตช์ รายงานว่าตำรวจฟิลิปปินส์มีการจ้างหน่วยล่าสังหารออกไปปลิดชีพผู้ค้ายาเสพติด พร้อมทั้งเตือน ผู้นำฟิลิปปินส์ว่าสิ่งที่เขาทำอาจเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ
 รัฐสภายุโรปมีมติเรียกร้องให้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือฮิวแมนไรต์วอตช์ เข้ามาตรวจสอบสงครามยาเสพติด พร้อมแสดง ความเป็นห่วง เมื่อทราบว่าผู้นำฟิลิปปินส์รายนี้คิดจะนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ใหม่

ผู้นำฟิลิปปินส์ ได้ชี้ให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่แตกต่างระหว่างฟิลิปปินส์ กับยุโรป โดยได้พูดถึงปกนิตยสารไทม์สฉบับล่าสุดที่ว่าด้วยเรื่องของเพศโดยระบุว่าชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ว่านั่นคือวัฒนธรรมของพวกเขาซึ่งใช้ไม่ได้กับชาวฟิลิปปินส์ ที่เป็นชาวคริสต์คาทอลิก และมีระเบียบสังคมที่กำหนดไว้ว่า ผู้ชายต้องแต่งงานกับผู้หญิง และถ้าเป็นผู้หญิงก็ต้องแต่งงานกับผู้ชาย

ผู้นำฟิลิปปินส์ยืนยันว่าไม่กลัวคำขู่จากต่างชาติเรื่องที่เขาอาจตกเป็นจำเลยในศาลระหว่างประเทศ แม้ว่าเขาเคยกล่าวหาว่า สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) กำลังวางแผนลอบสังหารเขาอยู่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ