ท้าทายต่อเนื่อง!! ”เกาหลีเหนือ” ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปชุดใหม่ ท้าทาย “สหรัฐฯ” ขู่ ใช้กำลังทหาร และอาวุธ จัดการขั้นเด็ดขาด

ท้าทายต่อเนื่อง!! ”เกาหลีเหนือ” ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปชุดใหม่ ท้าทาย “สหรัฐฯ” ขู่ ใช้กำลังทหาร และอาวุธ จัดการขั้นเด็ดขาด

Publish 2017-03-22 18:06:16

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว การทดสอบขีปนาวุธ ของเกาหลีเหนือครั้งใหม่ เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมา ตามรายงานพบว่าการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือล้มเหลว จรวดระเบิดภายในไม่กี่วินาที หลังจากถูกยิงออกไป

 

เกาหลีใต้ ได้รายงานว่า การทดสอบการเปิดตัวขีปนาวุธ ครั้งนี้ของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นที่เมือง วอนซาน ทางฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ได้ล้มเหลว กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้กล่าวว่ากำลังดำเนินการวิเคราะห์เพื่อพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่ แถลงการณ์ทางทหารของสหรัฐฯ ให้รายละเอียดว่า

 

"หน่วยบัญชาการแปซิฟิกของสหรัฐฯได้ตรวจพบสิ่งที่เราประเมินว่าเป็นความพยายามในการยิงจรวดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่ล้มเหลว ... ในบริเวณใกล้เคียงของคาลมา" พล.อ.เดฟเบ็นแฮม โฆษกของหน่วยบัญชาการแปซิฟิกของสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์

"ขีปนาวุธดูเหมือนจะระเบิดขึ้นภายในไม่กี่วินาทีหลังจากที่มีการเปิดตัว"

 
สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้กล่าวว่าขีปนาวุธอาจมีการระเบิดขึ้นในขณะที่มีการเปิดตัวก่อนที่จะถึงระดับความสูงที่สามารถตรวจจับได้โดยใช้เรดาร์ของเกาหลีใต้

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เดินทางไปเยือนญี่ปุ่นเกาหลีใต้และจีน เพื่อหารือถึงวิธีจัดการกับเกาหลีเหนือเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาของเขา

 

การพูดในกรุงโซลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กล่าวว่านโยบายความอดทนเชิงยุทธศาสตร์กับเกาหลีเหนือได้สิ้นสุดลงแล้วและทางเลือกทั้งหมดรวมทั้งยุทธศาสตร์ทางทหารอยู่บนโต๊ะถ้าเกาหลีเหนือคุกคามกองทัพเกาหลีใต้หรือสหรัฐฯ ก็จะเลือกที่จะใช้กำลังทหาร และอาวุธเข้าจัดการกับทางเกาหลีเหนือทันที

 


เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์สองครั้งและมีการเปิดตัวขีปนาวุธหลายชุดนับ แต่ต้นปีที่ผ่านมา เชื่อกันว่ากำลังทำงานเพื่อพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถยิงไปถึงสหรัฐอเมริกาได้

รายงานฉบับแรกของการทดสอบของเกาหลีเหนือเมื่อวันพุธมาจากสำนักข่าวเกียวโด ของญี่ปุ่นซึ่งอ้างถึงแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นว่าเกาหลีเหนืออาจจะปล่อยขีปนาวุธหลายแห่งจากพื้นที่บนชายฝั่งตะวันออก และเกียวโด กล่าวว่าการเปิดตัวอาจล้มเหลว


เมื่อปีที่แล้วเกาหลีเหนือได้เปิดตัวขีปนาวุธระยะกลางจำนวนมากจากพื้นที่เดียวกัน แต่การทดสอบเพียงครั้งเดียวประสบความสำเร็จ

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล